tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 18-08-2016

  • Cập nhật : 18/08/2016

Giá dầu tiếp tục tăng do dầu lưu kho giảm

Giá dầu phiên 17/8 tăng sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm vào thời điểm giới đầu tư đang lo ngại về tình trạng thừa cung.
gia dau phien 17/8 tang sau khi so lieu cho thay luong dau luu kho cua my giam vao thoi diem gioi dau tu dang lo ngai ve tinh trang thua cung.

Giá dầu phiên 17/8 tăng sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm vào thời điểm giới đầu tư đang lo ngại về tình trạng thừa cung.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 21 cent, tương ứng 0,5%, lên 46,79 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 62 cent, tương đương 1,3%, lên 49,85 USD/thùng, trong phiên có lúc giá chạm 49,93 USD/thùng.

Số liệu công bố hôm 17/8 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 12/8 giảm 2,5 triệu thùng, trái ngược với dự đoán tăng 500.000 thùng của các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal. Nguồn cung xăng cũng giảm 2,7 triệu thùng.

Số liệu trên được công bố chỉ 2 tuần sau khi giá dầu giảm xuống dưới mốc 40 USD/thùng và rơi vào thị trường giá giảm, một phần do lo ngại lượng nhiên liệu lưu kho trên thế giới đạt gần mức kỷ lục. Một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về điều này khi dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ tuần qua tăng và sản lượng dầu thô thế giới cũng tăng.

Thời gian gần đây giá dầu tăng trở lại sau khi xuống dưới mốc 40 USD/thùng nhờ tin tức về phiên họp không chính thức của OPEC để bàn về cách ổn định thị trường dầu. Lãnh đạo của cả Arab Saudi và Nga đều bày tỏ mối quan tâm trong việc bàn thảo lại thảo thuận đóng băng sản lượng.

Một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này, nhất là khi Iran đang cố gắng tăng sản lượng lên bằng mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt.

Hôm 16/8, tin tức từ Iran cho thấy sản lượng dầu thô của nước này có thể chưa đạt bằng mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt - từ 4 đến 4,2 triệu thùng/ngày - vào thời điểm phiên họp không chính thức diễn ra, dự kiến vào 26-28/9, đồng thời Iran cũng chưa quyết định có tham gia phiên họp hay không.

Các nước như Libya và Nigeria - sản lượng và xuất khẩu dầu thô bị ảnh hưởng do xung đột và các cuộc tấn công quân sự trong những tháng qua - có thể hoặc yêu cầu khả năng trì hoãn đặc biệt hoặc quyền được đóng băng sản lượng ở mức sản lượng tối đa tiềm năng.

Tuy nhiên, đồn đoán các nước sản xuất chủ chốt có thể công khai một số biện pháp để đẩy nhanh quá trình tái cân bằng đã khiến một số thương nhân giảm tỷ lệ đặt cược giá dầu giảm, đẩy giá dầu Brent lên sát mốc 50 USD/thùng.(NCĐT)


Giá vàng tăng nhẹ sau khi biên bản họp Fed được công bố

Giá vàng phiên 17/8 tăng nhẹ khi biên bản họp Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách cho rằng lãi suất sớm được tăng nhưng vẫn chờ thêm số liệu.
gia vang phien 17/8 tang nhe khi bien ban hop fed cho thay cac nha hoach dinh chinh sach cho rang lai suat som duoc tang nhung van cho them so lieu.

Giá vàng phiên 17/8 tăng nhẹ khi biên bản họp Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách cho rằng lãi suất sớm được tăng nhưng vẫn chờ thêm số liệu.

Biên bản họp chính sách tháng 7 của Fed cho thấy, nói chung Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đều lạc quan về kinh tế và thị trường lao động Mỹ, nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự sụt giảm về số việc làm trong tương lai sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nâng lãi suất trong ngắn hạn.

Lúc 15h04 giờ New York (2h04 sáng ngày 18/8 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.345,96 USD/ounce. Giá vàng giảm 0,6% xuống 1.337,22 USD/ounce ngay sau khi bien bản họp Fed được công bố và sau đó tăng 0,4%.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex lại giảm 0,6% xuống 1.348,80 USD/ounce trước khi biên bản họp Fed được công bố.

Biên bản họp Fed được công bố sau khi 2 nhà hoạch định chính sách Ngân hàng trung ương Mỹ hôm 16/8 cho rằng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng sau khi suy yếu trong nửa đầu năm 2016.

USD giảm so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ sau khi chuyển động theo cả 2 hướng sau biên bản họp Fed. Chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm 16/8 tăng 0,19% lên 962,23 tấn.

Trong số các kim lại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 19,73 USD/ounce, giá palladium giảm 0,8% xuống 694,50 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 0,5% lên 1.117,90 USD/ounce.


Giá nickel tăng từ mức thấp nhất 3 tuần

Giá nickel tăng vào ngày 17/8, hồi phục từ mức thấp nhất ba tuần đạt được trong các phiên giao dịch trước sau thông tin cho rằng Indonesia có thể nới lỏng luật xuất khẩu quặng của nó và do giá các kim loại được hỗ trợ từ đồng đô la giảm nhẹ hơn. 

Giá nickel kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,6% tại10.320 USD/tấn. Giá dầu đã tăng 20% kể từ đầu tháng 6, do lo ngại rằng Philippines sẽ kiểm soát chặt chẽ về xuất khẩu sang Trung Quốc - nhà tiêu thụ kim loại hàng đầu.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên London giảm 4.806 USD/tấn. Giá đồng đã giảm xuống mức thấp một tháng tại 4.750,50 USD.

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,4% xuống 37.300 NDT/tấn (5.631 USD/tấn).

Bộ trưởng Bộ kinh tế Indonesia cho biết vào ngày 16/8, Bộ này đang tìm cách thoát khỏi quy tắc khai thác mỏ đang đe dọa ngăn chặn một số công ty xuất khẩu khoáng sản sơ chế từ tháng 1. Kể từ khi luật khai thác mỏ mới có hiệu lực từ năm 2014, Indonesia là nhà cung cấp quặng nickel hàng đầu của Trung Quốc. 

Kỳ vọng Fed tăng lãi suất tăng trong năm nay, thậm chí vào đầu tháng tới, sau khi hai nhà hoạch định chính sách cho biết nền kinh tế đang khởi sắc mặc dù tăng trưởng kinh tế Mỹ suy yếu trong nửa đầu năm 2016. 

Cơ quan kế hoạch kinh tế hàng đầu cho biết vào ngày 16/8, Trung Quốc cần phải đẩy nhanh việc cắt giảm công suất trong ngành thép và than đá cồng kềnh của mình, gây áp lực lên cho các chính quyền nhằm đạt các mục tiêu hàng năm bất chấp một số lo ngại một số biện pháp có thể làm tổn thương tăng trưởng kinh tế.

Giá dầu đã giảm đi từ mức cao 5 tuần đầu vào ngày 17/8, khi các nhà phân tích nghi ngờ thành công cuộc đàm phán của sản xuất nhằm kiềm chế nguồn cung dư thừa.

Công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton vào ngày 16/8 cho biết việc cắt giảm chi phí và ổn định cắt giảm nguồn cung dư thừa sẽ thúc đẩy kinh doanh sau khi thiệt hại kỷ lục do thua lỗ kinh doanh đá phiến và một thảm họa đập ngăn nước ở Brazil. 

Sản xuất công nghiệp Mỹ tăng cao hơn kỳ vọng trong tháng 7, theo số liệu dự trữ liên bang phát hành vào ngày 16/8. (VITIC/Reuters/Vinanet)


Giá thép tấm tiếp tục giảm ở Mỹ

Các điều kiện thị trường khó khăn đang tiếp tục duy trì trong các sản phẩm thép cán dẹt nói chung có thể đang tác động mạnh mẽ nhất lên thép tấm dày, với giá đang dao động trong khoảng 600usd/tấn ngắn, theo các nguồn tin thị trường.

“Thép tấm dày đang giảm còn 600usd/tấn ngắn, và điều kiện kinh doanh đang xấu hơn so với tuần trước,” một nguồn tin bên mua cho biết. Thép tấm dày thường có mức giá chênh lệch cap hơn cuộn cán nóng, mà giá hôm thứ Hai đã giảm còn 580-610usd/tấn ngắn.

Các trung tâm dịch vụ và nhà chế biến công nghiệp có vẻ nhưng sẽ là những người chịu ảnh hưởng mạnh nhất của đà giảm trong giá thép tấm dày, các nguồn tin cho biết, nói rằng ít nhất một trung tâm ở Midwest đã đóng cửa và “... có rất nhiều sa thải trong các xưởng dịch vụ chế biến thép tấm dày.”

Kallanish hạ định giá thép tấm hôm thứ Hai còn 580-600usd/tấn ngắn. Tất cả các giá đều là giá xuất xưởng, nhà máy trong nước.(ST)


Chào giá xuất khẩu Trung Quốc không đổi nhưng người mua Châu Á rút lui

Chào giá của Trung Quốc cho HRC tới Đông Nam Á vẫn ở mức cao từ giữa tuần trước vì các nhà máy tập trung vào thị trường trong nước, nơi giá đang cải thiện. Tuy nhiên, người mua không sẵn sàng đặt mua thép với giá cao hơn và đang hy vọng chào giá sụt giảm.

SAE1006B 2mm HRC vẫn đang được chào giá tới Việt Nam khoảng 400-405 USD/tấn CFR TP.HCM. Khách hàng đang né những giao dịch như vậy và cho biết họ do dự để trả hơn 390 USD/tấn.

Các thương nhân Trung Quốc lưu ý rằng nhà máy không quan tâm đến việc hạ chào giá xuất khẩu trong khi giá trong nước đang tăng. Nhu cầu trong nước sẽ có sự cải thiện trong những tuần tới và các nhà máy đang hy vọng điều này sẽ đủ để “tiêu hóa” khối lượng lớn với mức giá cao kéo dài.

Thế nhưng một số nhà phân tích nhấn mạnh rằng nhu cầu thực tế không mạnh vì tác động của các gói kích thích đầu năm nay tiếp tục mờ nhạt. Nhu cầu vào mùa thu này vẫn có thể giảm so với năm ngoái và cuối năm nay cũng có thể suy yếu trừ phi có thêm động thái từ chính phủ để hỗ trợ cho việc đầu tư.(ST)


Trở về

Bài cùng chuyên mục