tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 10-08-2016

  • Cập nhật : 10/08/2016

Giá dầu giảm do dự đoán về sản lượng dầu thô của Mỹ

Giá dầu phiên 9/8 giảm khi giới phân tích nâng dự báo viễn cảnh sản lượng dầu của Mỹ, nhà đầu tư hoài nghi về hoạch đóng băng sản lượng của OPEC.
gia dau phien 9/8 giam khi gioi phan tich nang du bao vien canh san luong dau cua my, nha dau tu hoai nghi ve hoach dong bang san luong cua opec.

Giá dầu phiên 9/8 giảm khi giới phân tích nâng dự báo viễn cảnh sản lượng dầu của Mỹ, nhà đầu tư hoài nghi về hoạch đóng băng sản lượng của OPEC.


Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 25 cent, tương ứng 0,6%, xuống 42,77 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 41 cent, tương đương 0,9%, xuống 44,98 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc trong năm 2014 và 2015 khi sản lượng dầu của Mỹ và một số nước khác tăng mạnh gây ra tình trạng thừa cung toàn cầu. Đến nay thị trường vẫn thừa cung nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng sản lượng dầu thô của Mỹ giảm và nhu cầu tăng đang phần nào hấp thụ lượng dư thừa.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ được dự đoán giảm chậm hơn so với dự kiến trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong báo cáo viễn cảnh năng lượng ngắn hạn ra hôm 9/8. EIA dự đoán sản lượng dầu của Mỹ bình quân đạt 8,73 triệu thùng/ngày trong năm nay và 8,31 triệu thùng/ngày trong năm 2017, tương ứng tăng so với 8,61 triệu thùng và 8,2 triệu thùng dự kiến trước đó. Năm 2015, sản lượng dầu của Mỹ bình quân đạt 9,4 triệu thùng/ngày.

Đà tăng của giá dầu trong mùa xuân năm nay đã khiến các nhà sản xuất đưa thêm các giếng khoan dầu vào khai thác. Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 5/8 tăng tuần thứ 6 liên tiếp.

Giới phân tích và nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu phiên họp dự kiến của các quan chức OPEC có thống nhất được giải pháp để đối phó với giá dầu giảm hay không. Hôm 8/8, Chủ tịch OPEC cho biết, 14 nước thành viên OPEC sẽ tổ chức phiên họp không chính thức vào ngày 26-28/9 bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế tại Algeria.

Các nước thành viên OPEC liên tục bơm dầu với tốc độ kỷ lục trong những năm gần đây, chọn giải pháp cạnh tranh giành thị phần thay vì cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên.

Commerzbank cho rằng phiên họp tháng tới của OPEC sẽ không mang lại kết quả khi khối này vẫn giữ nguyên chính sách giành và giữ thị phần. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, đồn đoán về phiên họp này có thể giúp ngăn đà giảm của giá dầu.

Giới đầu tư cũng đang chờ số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ, do EIA công bố vào thứ Tư 10/8. Giới phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 5/8 giảm 800.000 thùng, nguồn cung xăng giảm 800.000 thùng trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, tăng 500.000 thùng.

Chiều muộn thứ Ba 9/8, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố số liệu cho thấy, lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua tăng 2 triệu thùng, tuy nhiên, dự trữ xăng lại giảm 4 triệu thùng và nguồn cung sản phẩm chưng cất giảm 1,5 triệu thùng.(NCĐT)


Giá vàng tăng trở lại khi USD suy yếu

Giá vàng phiên 9/8 hồi phục khi USD giảm và lo ngại về viễn cảnh kinh tế toàn cầu kéo giảm đồn đoán Fed nâng lãi suất trong năm nay.
gia vang phien 9/8 hoi phuc khi usd giam va lo ngai ve vien canh kinh te toan cau keo giam don doan fed nang lai suat trong nam nay.

Giá vàng phiên 9/8 hồi phục khi USD giảm và lo ngại về viễn cảnh kinh tế toàn cầu kéo giảm đồn đoán Fed nâng lãi suất trong năm nay.

Hôm 8/8, giá vàng xuống thấp nhất một tuần sau khi số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 7 tốt hơn dự kiến đã làm tăng đồn đoán Fed có thể sớm nâng lãi suất. Tuy nhiên, giá kim loại quý nhanh chóng tìm được yếu tố hỗ trợ.

Báo cáo sản lượng của Mỹ không mấy khả quan, công bố hôm 9/8, cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể không tăng trưởng nhanh như dự kiến.

Lúc 14h57 giờ New York (1h57 sáng ngày 10/8 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.340,47 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex tăng 0,4% lên 1.347,2 USD/ounce.  

USD giảm 0,3% so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ sau 4 ngày tăng liên tiếp trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq lại lập kỷ lục trước khi giảm nhẹ vào cuối phiên do giá dầu mất đà tăng.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suaát vào tháng 12 hiện đạt 50%, tăng so với 30% trước khi số liệu việc làm được công bố.

Giới truyền thông hôm 9/8 dẫn lời nhà hoạch định chính sách Fed Jereme Powell cho biết rằng kinh tế Mỹ đang đối mặt với mối nguy tăng trưởng giảm tốc, do vậy, lãi suất thấp có thể được duy trì trong một thời gian dài hơn dự kiến.

Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR cho biết, lượng vàng bán ra của Quỹ hôm 9/8 đạt 6,5 tấn, cao nhất trong một tháng qua.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 19,831 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,6% lên 1.155,6 USD/ounce và giá palladium tăng 0,3% lên 692,22 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng giảm trước số liệu của Trung Quốc

Giá đồng London giảm trong ngày hôm nay 9/8 trước số liệu lạm phát của Trung Quốc mà số liệu này có thể hỗ trợ đưa ra điểm sáng mới về nhu cầu tại nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới này sau khi nhập khẩu giảm trong tháng trước.

Giá đồng giao sau ba tháng tại Sở giao dịch Kim loại London giảm 0,2% xuống 4.799 USD/tấn, sau khi tăng 0,4% trong phiên trước. Giá đang có hỗ trợ quanh mức trung bình 100 ngày tại 4.789 USD/tấn, nếu phá vỡ mức này thì giá đồng có thể điều chỉnh sâu hơn.
Giá đồng tại Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,2% lên 37.570 NDT(5.641 USD)/tấn.
Sở giao dịch Kim loại London LME cho biết họ có kế hoạch triển khai các hợp đồng giao ngay và kỳ hạn đối với vàng và bạc trong nửa đầu năm 2017.
Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 7 như sự khởi đầu không vững trong quý 3, cho thấy nhu cầu toàn cầu tiếp tục suy yếu do hậu quả của quyết định rời khỏi eurozone của Anh.
Các nhà đầu tư toàn cầu có thể được bảo đảm bởi tăng trưởng khá ổn định được dự kiến trong một loạt số liệu của Trung Quốc vào vài tuần tới, nhưng nhu cầu ảm đạm, đầu tư đang chậm lại và mức nợ ngày càng tăng vẫn gây áp lực lo ngại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ Liên bang Jerome Powell được dẫn lời rằng nền kinh tế Mỹ ngày càng tăng nguy cơ bị mắc kẹt trong một giai đoạn kéo dài của tăng trưởng chậm lại, cho thấy sự cần thiết đối với việc giảm lãi suất thấp hơn so với dự kiến trước đó.
Sản lượng thép không gỉ toàn cầu tăng 0,4% trong quý 1 so với cùng kỳ năm 2015 do các nhà máy Trung Quốc tăng cường sản lượng, bất chấp cam kết giảm dư thừa công suất.(VITIC/Reuters)

Giá nhôm sẽ giảm thêm 11% sau khi TQ tăng sản xuất

 Giá nhôm đã giảm hơn 40% kể từ sau khi đạt kỷ lục cao vào năm 2011 và dự báo sẽ còn giảm tiếp 11% nữa trong vòng 4 năm tới bởi Trung Quốc tiếp tục mở rộng sản xuất.

Theo hãng nghiên cứu Harbor Intelligence, Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 39 triệu tấn nhôm vào năm 2020, tăng hơn 75% so với 2010.( VITIC/Bloomberg)


Giá quặng sắt tăng nhờ thép Trung Quốc

Sau 3 phiên giảm liên tiếp, bao gồm phiên 4/8 giảm tới 3,5%, giá quặng sắt đang tăng mạnh vào ngày 5/8 để đóng cửa tuần trước ở mức trên 60 USD/tấn.

Theo số liệu của Metal Bulletin, giá quặng sắt trong phiên giao dịch ngày 5/8 đã tăng 2,1% lên mức 60,74 USD/tấn. Tính cả tuần trước, giá quặng sắt đã tăng 2,3% và tính từ đầu năm là tăng 39,4%.

Sự tăng vọt bất ngờ có thể là bởi chính phủ Trung Quốc thất bại trong kế hoạch cắt giảm lãi năng suất than đá và thép.

Một nhà phân tích của Metal Bulletin cho biết, kể từ tháng 1 tới tháng 7, Trung Quốc mới đạt 47% kế hoạch cắt giảm năng suất đề ra trong năm nay. Điều đó có nghĩa kết quả kế hoạch của họ đã không được như dự tính.

dien bien gia thep 2 nam qua

Diễn biến giá thép 2 năm qua

Tiến độ chậm và không đồng đều trên các vùng trong cả nước đã buộc một đội kiểm tra liên ngành phải lên kế hoạch kiểm tra đột xuất trên toàn quốc kể từ giữa tháng 8.

Thị trường đã coi thông tin này như một sự thúc đẩy giá thép tăng bởi sản lượng ngành thép được dự báo sẽ bị kìm hãm mạnh trong thời gian tới. Do đó, thông tin này cũng sẽ giúp tăng giá thành phần đầu vào của thép, trong đó có quặng sắt.

Đây khó có thể coi là thông tin mới bởi dường như các thói quen cũng đã không còn trên thị trường quặng sắt. Diễn biến giá thép và giới đầu cơ tiếp tục giúp thúc đẩy giá quặng sắt giao ngay và giao sau trên thị trường. Giá quặng sắt giao sau ngày 5/8 tăng dự báo sẽ tiếp đà cho phiên giao dịch ngày 8/8.(NDH) 


HRC Châu Á leo thang nhờ giá Trung Quốc tăng mạnh

Giá giao ngay cho HRC ở Châu Á tăng trong ngày thứ Sáu sau khi không đổi qua hai ngày trước đó. Trong khi các nhà máy Trung Quốc vẫn khăng khăng đòi giá cao thì những thương nhân với hàng tồn trong tay đã rút lại chào giá thấp sau khi thấy giá trong nước tăng.

Platts định giá SS400 HRC 3.0mm ở mức 368-370 USD/tấn FOB, mức trung bình 369 USD/tấn, tăng 3,5 USD/tấn so với ngày trước đó. Thép cuộn cùng loại được định giá 376-378 USD/tấn CFR Đông Á, tăng 4,5 USD/tấn so với tuần trước đó. Tại thị trường Thượng Hải, Q235 5.5mm HRC được định giá 2.710-2.720 NDT/tấn (408-409 USD/tấn) xuất xưởng gồm 17% VAT, cao hơn ngày trước đó 35 NDT/tấn.

Gần như tất cả các nhà máy Trung Quốc đều đang giữ chào giá từ 375 USD/tấn FOB trở lên- ngoại trừ một người đang đặt mục tiêu bán với giá 370 USD/tấn. “Các nhà máy Trung Quốc không vội xuất khẩu với giá rẻ khi giá trong nước đang cao”.

Một thương nhân ở Việt Nam nghe nói một khách hàng người Việt đã hỏi mua với giá 385 USD/tấn CFR Việt Nam cho biết cuộn SAE được sản xuất bởi một nhà máy lớn ở miền đông Trung Quốc hôm thứ Sáu nhưng bị người bán từ chối. SAE1006 2.0mm chênh lệch 10 USD/tấn so với SS400 HRC.

Tuy nhiên, hầu hết người mua vẫn giữ thái độ chờ đợi do chào giá thấp từ các nước khác như Ấn Độ. Giá mua lý tưởng từ nước đó chỉ có 355 USD/tấn FOB cho SS400 HRC. Khách hàng ở Pakistan và Nam Mỹ có thể đồng ý mua với giá 360-365 USD/tấn FOB Trung Quốc.

Trong khi đó, người mua ở Hàn Quốc vẫn đang trong tâm trạng nghỉ hè vì vậy phần lớn đều lờ đi xu hướng giá ở Trung Quốc.

Đối với thép cuộn SAE1006 2.0mm, chào giá Ấn Độ vẫn duy trì mức 386-390 USD/tấn CFR Việt Nam hôm thứ Sáu. Baosteel chào giá 405-415 USD/tấn CFR Việt Nam và Wuhan Iron & Steel chào giá 415 USD/tấn CFR Việt Nam cho thép cuộn cùng loại.

Wuhan Iron & Steel chào giá 395 USD/tấn CFR Việt Nam cho SS400 HRS.(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục