Mỹ, Nhật, Úc cùng "nhắc nhở" Trung Quốc về phán quyết PCA
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tin nói ông Erdogan dàn dựng đảo chính
Thế giới cần thêm 31.000 phi công/năm
S-400 xuất hiện ở Crimea - động thái mạnh mẽ của Nga

Cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tù chung thân
Ông Quách, 74 tuổi, hôm nay thừa nhận các tội danh của mình, bày tỏ sự hối tiếc và chấp thuận án chung thân của tòa, Xinhua đưa tin.
Từng là phó chủ tịch Quân ủy trung ương đầy quyền lực, ông đã lợi dụng chức vụ để giúp người khác thăng chức và nhận lại khoản hối lộ "đồ sộ", hoặc tự mình thực hiện hoặc thông đồng với đồng phạm. Ông về hưu năm 2012.
Tất cả "tiền bạc và tài sản phi pháp" của ông Quách đều bị tịch thu và sung công, bản tin trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận việc này.
Trước đó, một số nguồn tin của Reuters cho biết ông Quách đang bị ung thư và quân đội Trung Quốc có thể đã phải thúc đẩy việc đưa ông này ra tòa án binh xét xử, đề phòng trường hợp ông chết trước khi ra tòa, giống như thượng tướng Từ Tài Hậu, người cũng chết do ung thư trong quá trình điều tra tội tham nhũng hồi năm ngoái.
Vụ việc của ông Quách không được tiến hành công khai do liên quan đến các bí mật quân sự. Con trai của ông Quách là Quách Chính Cương cũng bị điều tra năm ngoái.
ASEAN và Trung Quốc ra tuyên bố chung thống nhất kiềm chế trên biển Đông
Chiều 25-7 tại Vientine (Lào), ASEAN và Trung Quốc cùng ra tuyên bố chung sau hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, theo báo SMCP (Hong Kong).
Hai bên cùng thống nhất kiềm chế không có thêm các hoạt động gây phức tạp hoặc gia tăng bất đồng, ảnh hưởng hòa bình và ổn định khu vực. Các hành động này gồm “đưa người ra sống ở những đảo, đá, bãi cạn, và những thực thể khác vốn không có người sống ở biển Đông”.
Cùng với đó, hai bên cũng thống nhất sẽ xử lý các bất đồng trên tinh thần xây dựng.
ASEAN và Trung Quốc sẽ cùng hợp tác thăm dò, hoặc hợp tác trong các lĩnh vực an toàn hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, nghiên cứu khoa học hải dương, bảo vệ môi trường, đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia trên biển.
Các Bộ trưởng Ngoại giao tham gia hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc tại Lào ngày 25-7. (Ảnh: THX)
Trả lời báo giới sau hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nội dung “hoạt động cải tạo biển Đông” trong tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc không nhắm đến Trung Quốc. “Trung Quốc hiện không cải tạo biển Đông. Nước nào đang cải tạo biển Đông thì bạn phải tự tìm hiểu lấy. Tôi không muốn nêu tên.”, ông này nói.
Ông Vương Nghị đánh giá hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc rất có tính xây dựng, “80% thời gian được dùng để bàn việc hợp tác. Thời gian dành cho việc bàn bạc về vấn đề biển Đông chiếm 20%”.
“Tại hội nghị chỉ có một nước nhắc đến vụ kiện. Đó là lý do tại sao ASEAN không bình luận về vụ kiện.”, báo Washington Post (Mỹ) dẫn lời ông Vương Nghị.
Trước đó cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung không đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.
Nhận định về tuyên bố chung của ASEAN, ông Vương Nghị nói tuyên bố “không chống lại Trung Quốc”. Ông Vương Nghị đồng thời kêu gọi giảm căng thẳng trong khu vực, không để các vấn đề hàng hải ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc-ASEAN.
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) và Ngoại trưởng John Kerry (phải) và một quan chức Malaysia chụp hình chung tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ ở Lào ngày 25-7. (Ảnh: AP)
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cũng gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ. Theo hãng tin AP (Mỹ), nói với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tuân theo hệ thống luật pháp quốc tế.
Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry không trực tiếp nhắc đến căng thẳng biển Đông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Tuy nhiên ông hoan nghênh các nước ASEAN đã ủng hộ “một hệ thống luật pháp quốc tế bảo vệ quyền lợi của tất cả các quốc gia bất kể lớn nhỏ”.(PLO)
Ngoại trưởng Trung Quốc tức tối với tên lửa THAAD ở Hàn Quốc
Bên lề hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN diễn ra tại Lào, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/7 nói với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se rằng Seoul đã gây ảnh hưởng đến niềm tin giữa hai nước khi thúc đẩy việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở nước này, theo Yonhap.
"Hành vi gần đây của Hàn Quốc đã hủy hoại nền tảng cho lòng tin song phương", ông Vương nói, thể hiện sự bất bình rõ ràng với việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.
"Giờ tôi sẽ nghe những gì Ngoại trưởng Yun nói. Đặc biệt, tôi sẽ nghe những hành động thực tiễn mà Hàn Quốc sẽ làm để bảo vệ quan hệ giữa chúng ta", ông Vương nói thêm.
Đáp lại, Ngoại trưởng Yun cho rằng quan hệ Hàn – Trung vẫn được dựa trên lòng tin, đồng thời khẳng định thách thức giữa hai nước hiện nay không phải là không thể vượt qua.
Ông hy vọng hai nước sẽ đóng vai trò lớn trong duy trì hòa bình và ổn định, không chỉ ở bán đảo Triều Tiên mà còn cho cộng đồng quốc tế.
Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói rằng những lời lẽ gay gắt của ông Vương chỉ là sự lặp lại những gì Trung Quốc đã nói trước đây về THAAD. Quan chức này cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tiếp tục liên lạc với nhau bất chấp những bất đồng về việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.
Quyết định triển khai hệ thống THAAD được Mỹ và Hàn Quốc thông báo hồi đầu tháng, và vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc và Nga, những nước lo ngại rằng hệ thống này có thể ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh chiến lược của họ. Hàn Quốc khẳng định hệ thống đánh chặn này chỉ nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên.
Nga làm phá sản kế hoạch của Mỹ, NATO ở Biển Đen
Theo Forbes, thời gian qua, Mỹ đã tăng cường hợp tác với các quốc gia bờ Biển Đen. Mỹ đã đề nghị các nước này tiến hành tập trận và cơ động hải quân cũng như thảo luận về triển vọng tăng cường hợp tác sản xuất chung trong lĩnh vực quốc phòng với các nước này.
Lý giải cho hành động này, Washington giải thích rằng các quốc gia có chung đường biên giới với Nga, cần phải tự bảo vệ trước các “mối đe dọa” tiềm tàng từ Nga.
Trong khi đó, các quốc gia phương Tây cũng thừa hiểu rằng Nga trong vòng 100 năm qua đã coi khu vực Biển Đen như là một trong những nơi đảm bảo an ninh quan trọng nhất của nước này. Moscow cũng có đầy đủ cơ sở lịch sử lẫn chiến lược để bảo vệ địa điểm quan trọng này, Forbes viết.
Xuất phát từ thực tế trên, theo Forbes, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Moscow những năm gần đây đã liên tục tung ra các bước đi, hành động cụ thể để lấy lại hào quang trước đó cho lực lượng Hạm đội Biển Đen của nước này.
Cũng theo nhận định của Forbes, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, hệ thống bảo vệ Biển Đen đã được củng cố rõ rệt nhờ sự kết hợp của hệ thống các tên lửa chống tàu siêu thanh có tầm bắn 600 km.
Ngay cả các tàu tuần tra nhỏ của Nga cũng có thể thực hiện các đòn tấn công hùng mạnh hơn so với tàu chiến của các lực lượng hải quân các nước khác nhờ sử dụng các tên lửa hành trình mới “Caliber” và các loại đạn dược có độ chính xác cao, theo Forbes.
1Mỹ, Nhật, Úc cùng "nhắc nhở" Trung Quốc về phán quyết PCA
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tin nói ông Erdogan dàn dựng đảo chính
Thế giới cần thêm 31.000 phi công/năm
S-400 xuất hiện ở Crimea - động thái mạnh mẽ của Nga
2Ông Kerry nhấn mạnh pháp quyền khi nói về Biển Đông
Tướng Mỹ: Không thể hợp tác với Nga bằng lòng tin
Máy bay Trung Quốc bất ngờ xâm nhập vùng cấm bay của Nga
Nhật Bản bày tỏ lập trường về Biển Đông tại Lào
3Trung Quốc nhờ Mỹ giúp đỡ để đối thoại với Philippines
Báo Trung Quốc phủ nhận thông tin đập phá Larung Gar
Tàu chiến đấu ven biển Mỹ trang bị tên lửa mới
Cựu tư lệnh NATO bị nghi là ‘chủ mưu’ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ
4Giữa bão Biển Đông, Mỹ tiếp cận lặng lẽ với Trung Quốc
Cựu tổng thống Philippines sẽ tới Bắc Kinh đàm phán về Biển Đông
Phó thủ tướng nêu quan ngại về quân sự hóa ở Biển Đông
2 tướng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đảo chính bị bắt tại Dubai
5Mỹ: Chủ tịch đảng Dân chủ từ chức trước thềm đại hội
Triều Tiên bị nghi bí mật xây căn cứ tàu ngầm mới
Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt 42 nhà báo
Tàu chở 62 người lật úp trên biển Malaysia, 8 người chết
6Cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc bị tù chung thân
ASEAN và Trung Quốc ra tuyên bố chung thống nhất kiềm chế trên biển Đông
Ngoại trưởng Trung Quốc tức tối với tên lửa THAAD ở Hàn Quốc
Nga làm phá sản kế hoạch của Mỹ, NATO ở Biển Đen
7G20 cam kết dùng mọi công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng
Bế tắc về vấn đề Biển Đông, ASEAN tìm cách thay đổi luật chơi
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ né phán quyết PCA khi thăm Trung Quốc
Ông Obama chê D.Trump thiếu sự chuẩn bị về chính sách đối ngoại
8Giáo sư Carl Thayer: 'Nhiều nước được lợi từ phán quyết của Tòa Trọng tài'
Iran sẽ bán cho Nga 40 tấn nước nặng
Hội nghị ASEAN tại Lào đề cập phán quyết của Tòa Trọng tài
ASEAN chưa đồng thuận về vấn đề biển Đông
Iraq tiêu diệt nhân vật thứ 2 của IS
9Nga tuyên bố Mỹ "hành xử hai mặt"
ASEAN thúc đẩy hợp tác hiệu quả với đối tác ASEAN+3 và EAS
“Sói đơn độc” - mối họa tiềm ẩn trong lòng nước Đức và châu Âu
Học giả Argentina hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài thường trực
Malaysia bắt 14 người liên quan tới IS, phát hiện thiết bị nổ nặng 1 kg
10Cựu tổng thống Philippines làm đặc phái viên tại Trung Quốc
Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hàng ngàn trường học, cơ sở từ thiện
Giới chuyên gia vạch trần lý do Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông
Nga có nên đánh cược vào “người bạn Erdogan”?
Thổ Nhĩ Kỳ sắp giải tán đội cận vệ tinh nhuệ của tổng thống
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự