Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nhật Bản mỗi người đã đến thăm 23 quốc gia trong năm nay...

Ứng cử viên Tổng thống Philippines dọa cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ và Úc
Ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Philippines sắp tới, ông Rodrigo Duterte, ngày 20/4 cảnh báo ông sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và Úc sau khi đại sứ hai nước này chỉ trích ông vì lời chế nhạo về một vụ hãm hiếp.
Phát biểu trước các phóng viên trong một chiến dịch vận động tranh cử, ông Rodrigo Duterte tuyên bố: "Nếu trở thành tổng thống Philippines, tôi sẽ tiếp tục giữ quan điểm cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và Úc".
Trước đó, trong một đoạn video được đăng tải lên mạng Internet, ông Duterte đã có những lời đùa cợt về vụ cưỡng hiếp và sát hại một nhà truyền giáo người Úc có tên Jacqueline Hamill vào năm 1989 tại thành phố Davao, nơi ông này đang làm thị trưởng.
Ông Duterte đã nói rằng: "Tôi phát điên khi cô ấy bị cưỡng hiếp vì cô ấy quá đẹp. Tôi nghĩ đáng lẽ thị trưởng phải là người đầu tiên".
Bình luận đùa cợt nêu trên của ứng viên Tổng thống Philippines đã tạo ra một làn sóng chỉ trích từ trong và ngoài nước. Sau đó, ông này đã có nhiều cách "bào chữa" cho lời đùa cợt của mình, trong khi nhóm hỗ trợ truyền thông cho ông Duterte đã đưa ra một thông báo có lời xin lỗi của ông. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu vận động tranh cử mới đây, ông Duterte đã nhiều lần nhấn mạnh sẽ không xin lỗi.
Trong khi đó, Đại sứ Úc tại Philippines, bà Amanda Gorely đã chỉ trích bình luận của ông Duterte. Qua mạng Twitter, Đại sứ Amanda Gorely viết: "Cưỡng hiếp hay mưu sát không phải là chuyện có thể đem ra đùa cợt hoặc coi thường. Không thể chấp nhận các hành vị bạo lực nhằm vào nữ giới".
Quan điểm của Đại sứ Amanda Gorely cũng nhận được sự ủng hộ của Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg. Trả lời phỏng vấn kênhCNN Philippines, Đại sứ Goldberg nói: "Những tuyên bố của bất cứ ai và ở bất cứ đầu nhằm hạ thấp phụ nữ hoặc coi thường những vấn đề nghiêm trọng như các vụ cưỡng hiếp hay sát hại là điều không thể tha thứ".
Hiện Đại sứ quán Mỹ và Úc tại Philippines chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về lời đe dọa "cắt đứt quan hệ ngoại giao" của ông Duterte.
Hàng nghìn lính Trung Quốc áp sát biên giới với Triều Tiên
Trung Quốc ngày 20/4 đã triển khai hàng nghìn binh sĩ dọc khu vực biên giới với CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng chuẩn bị tiến hành cái được gọi là vụ thử hạt nhân thứ 5 và căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.
Trạm kiểm soát tại vùng biên giới ở thị trấn Siniuju, đông bắc CHDCND Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN.
Theo thông báo của Trung tâm thông tin nhân quyền và dân chủ, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hong Kong, Bắc Kinh đã triển khai 2.000 binh sĩ dọc khu vực biên giới với Triều Tiên.
Theo thông báo, nhiều binh sĩ trong số này được giao nhiệm vụ đo lượng phóng xạ phát ra trong trường hợp Triều Tiên thực hiện kế hoạch thử hạt nhân như đã tuyên bố.
Đây không phải là lần đầu Tiên Trung Quốc triển khai binh sĩ dọc biên giới với Triều Tiên. Sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, Trung Quốc đã điều 3.000 quân tới các đồn biên phòng.
Tương tự, hồi cuối năm 2013, Trung Quốc đã triển khai binh sĩ sau vụ Bình Nhưỡng xử tử chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là ông Jang Sung Taek.
Đa số người Nga ủng hộ việc mai táng thi hài Lenin
Thi hài của Vladimir Lenin hiện đang quàn ở trong lăng mộ trên Quảng trường Đỏ. Ảnh Sputnik/Evgeniy Biyatov
Nhật Bản có thể tuột mất hợp đồng "khủng" đóng tàu ngầm cho Úc
Ủy ban an ninh quốc gia thuộc nội các Úc được cho là đã loại hồ sơ đấu thầu của Nhật Bản đối với hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 38,8 tỷ USD của nước này, kênh truyền hình ABC hôm nay (21/4) đưa tin. Đây sẽ là hợp đồng mua sắm thiết bị quốc phòng lớn nhất của Úc từ trước tới nay nhằm xây dựng một hạm đội tàu ngầm mới.
Theo thông tin từ kênh truyền hình ABC hôm 20/4, “mặc dù vẫn chưa rõ rằng Ủy ban an ninh quốc gia đã đưa ra kết luận cuối cùng hay chưa, nhưng nhiều khả năng gói thầu của Nhật Bản cho dự án đóng mới 12 tàu ngầm thay thế toàn bộ tàu ngầm lớp Collins cũ của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ bị loại”.
Trong hồ sơ dự thầu, Nhật Bản đề xuất đóng tàu ngầm tấn công lén lớp Soryu chạy bằng điện diesel tải trọng 4.000 tấn, có khả năng tương tác chặt chẽ với hệ thống pin li-ion.
Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Úc tỏ ra quan ngại rằng bất kỳ hợp đồng nào ký với Nhật Bản cũng có thể bị hủy bỏ bởi sự quan liệu của Nhật.
Nếu trước đây Mỹ âm thầm gây áp lực để Úc lựa chọn tàu ngầm Nhật Bản vì Washington không đồng ý đặt hệ thống vũ khí tối tân nhất của nước này lên tàu ngầm do châu Âu chế tạo, thì nay những áp lực này rõ ràng đã lắng xuống. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull rằng hợp đồng đóng mới tàu ngầm là do Úc toàn quyền quyết định, việc Úc chọn hợp tác với Pháp hay Đức cũng không ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh Mỹ-Úc.
Thông tin Nhật Bản bị loại gói thầu được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi hãng đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries (MHI), 1 trong 2 hãng đóng tàu ngầm lớp Soryu tại Nhật Bản, thành lập một chi nhánh của hãng ở Sydney (Úc).
Ngoài Nhật Bản, Đức và Pháp là 2 nước được Úc mời tham gia đấu thầu lần này. Hiện chưa rõ nước nào sẽ được chính phủ Úc lựa chọn để ký hợp đồng mua sắm thiết bị quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay của nước này.
Brazil điều tra Tổng thống và Phó Tổng thống
Thẩm phán Tòa án Bầu cử Brazil đã yêu cầu thu thập các báo cáo quyết toán trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Dilma Rousseff và Phó Tổng thống Michel Temer.
Ngày 20/4, Thẩm phán Tòa án Bầu cử Brazil Thereza de Assis đã yêu cầu thu thập các báo cáo quyết toán trong chiến dịch bầu cử năm 2014 có liên quan tới Tổng thống Dilma Rousseff và Phó Tổng thống Michel Temer.
Trước đó Tòa án Tối cao Liên bang Brazil đã cho phép cảnh sát thu thập thông tin liên quan tới những cáo buộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras đã sử dụng tiền tham ô để tài trợ cho chiến dịch quảng bá tranh cử Tổng thống và Phó Tổng thống của bà Rousseff và ông Temer.
Thông tin này lại càng làm cho chính trường Brazil trở nên rối ren hơn trong trường hợp những nghi ngờ được khẳng định. Theo quy định trong Hiến pháp, nếu tới đây Thượng viện bỏ phiếu đồng ý phế truất bà Rousseff, ông Temer sẽ là người đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời tới hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2018. Trong trường hợp này, nhiều khả năng Brazil sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử sớm.
Cùng ngày, Tòa án Tối cao Liên bang cũng hoãn việc đưa ra quyết định cho phép bổ nhiệm cựu Tổng thống Lula da Silva làm Chánh Văn phòng Nội các. Trong khi đó, Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng Eduardo Braga đã làm đơn xin từ chức. Cho tới thời điểm này, Chính phủ của Tổng thống Rousseff đã có 8 bộ trưởng từ nhiệm.
1Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nhật Bản mỗi người đã đến thăm 23 quốc gia trong năm nay...
2Việc tỷ phú Jack Ma mua lại tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong với giá 266 triệu USD được xem là hành động lấy lòng chính phủ Trung Quốc và làm đẹp hình ảnh quốc gia vốn bị phương Tây đưa tin phiến diện lâu nay.
3Ấn Độ xây cơ sở vũ khí hạt nhân đối phó Trung Quốc
Mỹ - Cuba nhất trí khôi phục đường bay thương mại
Vũ khí hạt nhân của Nga đã tới Crimea
Úc không chấp nhận “chủ quyền” Trung Quốc trên biển Đông
Trung Quốc bác thông tin Triều Tiên bắt giữ hơn 100 công dân
4Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) Vương Kỳ Sơn đã tham dự hội nghị Bộ chính trị nước này hôm 14/12 sau 23 ngày "biệt tăm" trên truyền thông Trung Quốc.
5Australia quyết không dừng tuần tra Biển Đông
Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả 'không tưởng tượng được'
Trung Quốc triệu đại biện Mỹ, phản đối bán vũ khí cho Đài Loan
Nhật Bản và Indonesia bắt đầu đối thoại an ninh 2+2
Lần thứ 33 Li-băng không bầu được Tổng thống
6Nga bổ sung 6 tàu ngầm tối tân cho hạm đội Biển Đen
Tổng thống Putin ký sắc lệnh ngừng FTA với Ukraine
Nhà lãnh đạo châu Á nào công du nhiều nhất 2015?
Tổng thống Putin: "Giá dầu buộc Nga phải xem lại chiến lược"
Dàn vũ khí gần 2 tỷ USD Mỹ sắp bán cho Đài Loan
7Đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính quyền Ankara không thể thực hiện đầy đủ các yêu cầu của phía Moscow, điều kiện tiên quyết để khôi phục quan hệ hai nước sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi.
8Úc xác nhận tuần tra khu vực đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông
Mỹ cảnh báo IS để mắt tới mỏ dầu ngoài lãnh địa
Nga - Mỹ nhất trí thúc đẩy đàm phán hòa bình Syria
Na Uy vẫn là quốc gia đáng sống nhất
Liên Hiệp Quốc bắt đầu chiến dịch chọn Tổng thư ký
9Đây là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại nạn phân biệt chủng tộc và phản đối người nước ngoài - trào lưu đang lên do hệ quả của làn sóng nhập cư thời gian qua.
10Lệnh cấm vận kinh tế của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới sẽ được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác bất chấp những khó khăn trong nước do giá dầu giảm mạnh.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự