tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh trưa 13-01-2016

  • Cập nhật : 13/01/2016

Tổng thống Mỹ yêu cầu nghiên cứu chế tạo 'súng thông minh'

tong thong obama roi nuoc mat khi noi ve cac vu xa sung o my - anh: reuters

Tổng thống Obama rơi nước mắt khi nói về các vụ xả súng ở Mỹ - Ảnh: Reuters


Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ thúc đẩy nghiên cứu chế tạo một loại 'súng thông minh' (smart gun) nhằm tìm ra biện pháp giúp ngăn ngừa những tổn thương và thương vong do tình trạng sử dụng súng tự do ở Mỹ gây ra.
The The Huffington Post, một biên bản đã được ghi lại với tựa đề “Đẩy mạnh công nghệ súng thông minh”, trong đó đề cập tới cam kết này của người đứng đầu nước Mỹ.
“Phát triển và thúc đẩy công nghệ nhằm sáng chế ra súng thông minh giúp ngăn ngừa những thảm kịch do súng bị đánh cắp, lạm dụng hoặc những vụ xả súng là một ưu tiên cấp bách,” tổng thống Obama viết.
Thứ gọi là “súng thông minh” thực ra đã tồn tại từ trước đó, theo như thừa nhận của tổng thống Obama khi ông nhớ lại các sự kiện. Những vũ khí được coi như “súng thông minh” có thể bao gồm các tính năng như một máy quét dấu vân tay để xác nhận danh tính của chủ sở hữu trước khi nó được sử dụng.
Nhưng theo The Huffington Post ghi nhận, trong tháng 9 năm ngoái, một nhóm các nhà chính trị tại Quốc hội đã phản đối “súng thông minh”, cho rằng có thể ngăn chặn việc lạm dụng quyền tự do sử dụng súng...
Yêu cầu của ông Obama được giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa nhằm nghiên cứu công nghệ chế tạo, sản xuất “súng thông minh”. Bản đề cương “đang được thiết kế để đẩy nhanh việc triển khai ra thế giới loại công nghệ giúp tăng sự an toàn trong xã hội này” dự kiến không quá 90 ngày, kể từ sau ngày 5.1.2016.
“Chính phủ liên bang có một cơ hội duy nhất để thực hiện điều này, vì họ là người có sức mua súng lớn nhất trong cả nước”, ông Obama viết thêm.

Sinh con thứ 4 ở Hàn Quốc được cấp 10.000 USD

ty le sinh o han quoc dang giam - anh: reuters

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đang giảm - Ảnh: Reuters


Bắt đầu từ năm nay, những phụ nữ ở thành phố Gyeongsan thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc sinh con thứ 4 sẽ được cấp 12 triệu won (10.000 USD).
Đó là một phần nội dung thông báo về việc nâng quỹ trợ cấp nhằm khuyến khích phụ nữ địa phương sinh con do chính quyền Gyeongsan đưa ra ngày 10.1, theo Yonhap.
Cụ thể, gia đình có một con sẽ được cấp 500.000 won, còn những gia đình sinh hai hoặc ba sẽ nhận được tương ứng 1,2 triệu won hoặc 3,6 triệu won. Còn những phụ nữ sinh con thứ 4 sẽ được cấp 12 triệu won.
Ngoài ra, chính quyền Gyeongsan cũng sẽ hỗ trợ những gia đình khó khăn một phần chi phí mua tã và sữa bột cho đến khi trẻ một tuổi.
Động thái mới của chính quyền Gyeongsan được cho là sẽ góp phần tăng tỷ lệ sinh đang giảm ở Hàn Quốc (1,2 vào năm 2014), theo Yonhap. Tỷ lệ sinh giảm đang gây ra những quan ngại rằng Hàn Quốc sẽ đối mặt tình trạng lực lượng lao động ngày càng ít trong khi dân số già ngày càng tăng.

Canada đưa 200 cố vấn huấn luyện binh sĩ Ukraine

linh canada dang huan luyen linh ukraine tai starychi, ukraine thang 11.2015, trong chuong trinh unifier - anh: bo quoc phong canada

Lính Canada đang huấn luyện lính Ukraine tại Starychi, Ukraine tháng 11.2015, trong chương trình Unifier - Ảnh: Bộ Quốc phòng Canada


Khoảng 200 giảng viên quân sự Canada sẽ đến Ukraine để huấn luyện binh sĩ nước này trong chương trình Unifier, theo trang web của Bộ Quốc phòng Canada ngày 11.1.

“Bắt đầu từ ngày 10.1 đến hết tháng, nhóm đầu tiên, gồm 200 binh sĩ thuộc lữ đoàn cơ giới số 5 Canada, từ Quebec đến Ukraine để tiến hành chương trình Unifier”, trang web của Bộ Quốc phòng Canada thông báo.

Đây là chương trình đào tạo các kỹ năng chiến đấu cơ bản như: kỹ thuật tác xạ, di chuyển và truyền thông trong chiến đấu, sơ cứu người bị thương, vô hiệu hóa các thiết bị nổ.

Lữ đoàn cơ giới  số 5 sẽ thay thế Lữ đoàn cơ giới số 2 của Canada đã thực hiện công tác huấn luyện ở Ukraine từ tháng 8.2015. Các hoạt động huấn luyện được thực hiện ở một địa điểm cách khu vực chạm súng giữa quân đội Ukraine và lực lượng nổi dậy khoảng 1.300 km.


Cần 5.000 tỷ USD để cứu nguy kinh tế Trung Quốc

can 5.000 ty usd de cuu nguy kinh te trung quoc

Cần 5.000 tỷ USD để cứu nguy kinh tế Trung Quốc


Trung Quốc cần hơn 5 ngàn tỷ USD để cứu nền kinh tế, nhưng chưa chắc biện pháp đó đã đem lại kết quả, RFI dẫn nguồn báo chí Anh bình luận.

Trung Quốc cần hơn 5 ngàn tỷ USD để cứu nền kinh tế, nhưng chưa chắc biện pháp đó đã đem lại kết quả. Trên đây là nhận định của nhà nghiên cứu độc lập Charlene Chu. Bà được coi là một trong những chuyên gia hiểu rõ nhất về tình hình kinh tế Trung Quốc trên thế giới.

Trang mạng của tờ báo Anh, Business Insider, ngày 9/1/2016 trích dẫn một đoạn bức điện thư bà Charlene Chu viết cho tòa soạn.

Theo chuyên gia độc lập này, để tìm lại được đà tăng trưởng của hồi năm 2009, Trung Quốc cần bơm thêm 37,5 ngàn tỷ nhân dân tệ, tức 5,7 ngàn tỷ USD vào cỗ xe kinh tế.

Đó là một khoản tiền khổng lồ, nhưng chưa chắc đã đem lại kết quả mong muốn. Bởi theo bà Charlene Chu, tới nay Trung Quốc đã sử dụng nhiều biện pháp tiền tệ để hỗ trợ kinh tế, có điều các biện pháp đó kém hiệu quả khi kinh tế Trung Quốc đang bị quá tải, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Chuyên gia độc lập được báo mạng Business Insider trích dẫn cho rằng biện pháp bơm thêm tiền vào các hoạt động kinh tế sẽ nhằm thổi phồng thêm núi nợ của các doanh nghiệp Nhà nước. Đó lại là một mối nguy hiểm khác.

Trong bối cảnh đó bà Charlene Chu lưu ý, để vực dậy kinh tế, các nhà cầm quyền ở Bắc Kinh chỉ còn một giải pháp duy nhất đó là thao túng tỷ giá của đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Đồng tiền của Trung Quốc sẽ còn được phá giá thêm nữa trong năm nay. Thế giới sẽ không tránh khỏi một cuộc "chiến tiền tệ" trong năm 2016.


Động đất rung chuyển Indonesia, Philippines và Nhật Bản

Rạng sáng 12-1 (giờ địa phương), hai trận động đất lớn đã làm rung chuyển Philippines, Nhật Bản và Indonesia. 
Theo một nhà địa chấn học, rạng sáng 12-1 (giờ địa phương), một trận động đất 6.4 độ Richter đã xảy ra ở quần đảo Talaud, Indonesia. Mỗi trận động đất kéo dài 30 phút và không kèm theo nguy cơ sóng thần.

Trận động đất này quét qua Philippines với tâm chấn vào khoảng 300 km ở phía bắc Manado và tâm chấn vào khoảng 320 km ở phía nam TP General Santos, Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho biết. 

dong dat thuong xuyen xay ra o nhat ban - nguon: anh tu lieu tu internet.  

Động đất thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản - Nguồn: Ảnh tư liệu từ Internet.  

30 phút sau đó, trận động đất thứ 2 mạnh khoảng 6.0 độ Richter xảy ra ở Nhật Bản.
Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết không có nguy cơ sóng thần kèm theo các trận động đất.
Indonesia là khu vực nằm ở “Vòng tròn lửa” của Thái Bình Dương. Đây là nơi các mảng kiến tạo va chạm nhau, thường xuyên gây ra nhiều vụ động đất và núi lửa.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục