tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhật Bản tăng cường can thiệp vào biển Đông

  • Cập nhật : 12/01/2016

(Tin kinh te)

Trên đường trở về nước sau các hoạt động chống hải tặc ở vùng biển Somalia, máy bay săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) sẽ ưu tiên dừng lại tại căn cứ của các nước bên bờ biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Động thái này được cho là sẽ góp phần bảo vệ quyền tự do đi lại của Nhật Bản, cho phép nước này hỗ trợ hoạt động tuần tra của Mỹ quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp ở biển Đông.

Theo Reuters, máy bay P-3C đi lại giữa Nhật và châu Phi mỗi 3 tháng 1 lần khi tham gia sứ mệnh nói trên. Trên đường “về nhà” trước đây, máy bay này thường tiếp nhiên liệu tại các căn cứ tương đối xa biển Đông, như Singapore và Thái Lan. Theo kế hoạch mới, dù hành trình không thay đổi nhưng máy bay vẫn ưu tiên tiếp liệu và tham gia chương trình trao đổi quốc phòng tại các căn cứ trên biển Đông.

dieu hanh ky niem 80 nam thanh lap quan doi philippines hoi thang 12-2015 anh: pna

Diễu hành kỷ niệm 80 năm thành lập quân đội Philippines hồi tháng 12-2015 Ảnh: PNA

Đài Phượng Hoàng (Hồng Kông) dẫn ý kiến một số chuyên gia cho rằng Nhật Bản sẽ gia tăng can thiệp vào biển Đông để kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ tự do và an toàn đi lại ở khu vực, đồng thời giảm sức ép liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà họ đang quản lý và bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Trong khi đó, quốc hội Philippines hôm 11-1 yêu cầu chính phủ nghiên cứu đề xuất phát hành 3,2 tỉ USD trái phiếu để có tiền hiện đại hóa quân đội dài hạn nhằm bảo vệ lãnh hải. Trong năm 2016, quốc hội Philippines dành 500 triệu USD để mua 2 tàu khu trục, 3 trực thăng chống tàu ngầm, 6 máy bay và đạn dược cho máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc.

Huệ Bình

(Theo Người Lao Động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục