tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Tập Cận Bình: 'Kinh tế Trung Quốc vẫn ổn'

  • Cập nhật : 23/09/2015

(Tin Kinh Te)

Trong bài phát biểu vừa kết thúc tại Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cho biết kinh tế nước này vẫn biến động "trong giới hạn hợp lý" và thị trường chứng khoán đang hồi phục sau khi lao dốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế lớn nhì thế giới đang chịu sức ép vài tháng gần đây. Tuy nhiên, tình trạng này là do môi trường kinh tế toàn cầu "phức tạp" và "bất ổn", CNN trích lời ông Tập cho biết.

Những điều trên đã được ông Tập nêu ra trong bài phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại Seattle (Mỹ) trong chuyến thăm Mỹ tuần này. Ông cũng bảo vệ các phản ứng của Chính phủ với sự lao dốc mới đây của thị trường chứng khoán nước này, cho rằng nhưng hành động trên là cần thiết để "ngăn chặn sự hoảng loạn quy mô lớn".Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Mỹ. Các vấn đề sẽ được hai bên thảo luận là phản ứng của Trung Quốc trước biến động trên thị trường chứng khoán, Biển Đông, an ninh mạng, thương mại giữa hai nước và chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc.

chu tich trung quoc - tap can binh va phu nhan da toi my hom qua. anh: afp

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và phu nhân đã tới Mỹ hôm qua. Ảnh: AFP

Quan chức Trung Quốc khi tới thăm Mỹ thường ghé qua Seattle. Ông Tập cũng có lịch trình khá bận rộn, với việc tới thăm nhà máy của Boeing tại đây và hội nghị bàn tròn với CEO các tập đoàn lớn nhất Mỹ. Lãnh đạo Amazon, Pepsi, Microsoft, Disney hay Dupont đều dự kiến tham dự.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Tập cũng cam kết hợp tác về an ninh mạng và khẳng định Trung Quốc không bao giờ lấy cắp bí mật doanh nghiệp. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Trung và cho biết đối đầu sẽ không mang lại lợi ích cho cả hai bên.

"Nếu Trung Quốc và Mỹ hợp tác tốt, cả hai có thể trở thành nền tảng vững chắc cho sự ổn định toàn cầu, và thúc đẩy hòa bình thế giới. Còn nếu tham gia vào xung đột hay đối đầu, đây sẽ là thảm họa cho cả hai nước", ông nói.

Penny Pritzker – Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng phát biểu trước ông Tập tối qua. Ông đã hé lộ phần nào thông điệp Chính phủ Mỹ muốn gửi đến Bắc Kinh trong tuần này. "Chúng tôi và các công ty vẫn còn lo ngại về nền tảng pháp lý, độ minh bạch của chính sách, sự thiếu nhất quán trong bảo hộ sở hữu trí tuệ, chính sách phân biệt đối xử với doanh nghiệp công nghệ, và tổng quát hơn là sự thiếu sân chơi công bằng trong nhiều lĩnh vực", ông nói. Pritzker kỳ vọng sẽ có các cuộc nói chuyện "mang tính xây dựng" về các vấn đề này trong những ngày tới.


Hà Thu
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục