tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hơn 31% lượng hàng nhập khẩu vào Hà Nội là từ Trung Quốc

  • Cập nhật : 24/12/2015

(Thuong mai)

Ngoài Trung Quốc, lượng hàng nhập khẩu từ các nước khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc ở mức khá khiêm tốn, lần lượt chiếm 9,3% và 7,3%.

Theo số liệu từ Cục thống kê Thành phố Hà Nội, kim ngạch xuất khẩutrên địa bàn tháng Mười hai tăng 15,1% so tháng trước và giảm 2,6% so cùng kỳ.

Một số nhóm hàng xuất khẩu tăng so cùng kỳ là hàng dệt may (tăng 52,7%), linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi (tăng 23,6%), hàng điện tử (36,4%). Tuy nhiên vẫn còn một số nhóm hàng xuất khẩu giảm là giầy dép các loại và các sản phẩm từ da (giảm 32,1%), xăng dầu (giảm 26,6%).

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu trên địa bàn tăng 1,4% so tháng trước và giảm 1% so cùng kỳ. Trong tháng Mười hai, tất cả các nhóm, mặt hàng chủ yếu đều tăng so tháng trước, trong đó, máy móc thiết bị phụ tùng (tăng 3,1%), sắt thép (tăng 3,3%), hóa chất (tăng 4,1%)...

Ước tính năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tăng 2,5% so cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu địa phương tăng 3,1%.

Năm 2015, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Hà Nội gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của kinh tế thế giới cũng như sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Trong năm, một số nhóm hàng có tốc độ tăng khá cao so cùng kỳ là nhóm hàng dệt may (tăng 18,7%), thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh (tăng 9,4%).

Các nhóm hàng xuất khẩu giảm mạnh so cùng kỳ là xăng dầu (giảm 20,7%), hàng thủ công mỹ nghệ (giảm 9,5%).

Cục thống kê Hà Nội cho biết, kim ngạch xuất khẩu xăng dầu giảm mạnh là do giá xăng dầu xuất khẩu giảm so cùng kỳ. Năm 2015, xuất khẩu nông sản tăng 3,8% so cùng kỳ, tuy nhiên, các mặt hàng cà phê, chè lại giảm so cùng kỳ cả về lượng và trị giá.

Đức và Mỹ là hai thị trường tiêu thụ cafe lớn nhất song sức mua cafe của 2 thị trường này giảm mạnh, bên cạnh đó do hạn hán kéo dài tại khu vực Tây Nguyên và sâu bệnh khiến sản lượng thu hoạch giảm.

Kim ngạch xuất khẩu chè giảm là do chất lượng chè chưa cao, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu chè ra nước ngoài nhưng gặp khó về nguồn nhân lực, thương hiệu, bao bì, mẫu mã sản phẩm. Đối với một số thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ các doanh nghiệp xuất khẩu chè không xâm nhập được hoặc xuất khẩu không đáng kể.

Riêng lĩnh vực thủy sản, xuất khẩu sang thị trường lớn là Trung Quốc, Nhật Bản đều giảm đáng kể. Một số thị trường xuất khẩu lớn của Hà Nội hiện nay là Mỹ (chiếm 16,4% tổng kim ngạch), Nhật Bản (chiếm 13,3%) tiếp đến là Trung Quốc (chiếm 12,5%) …

Ước tính kim ngạch nhập khẩu tăng 4,5% so cùng kỳ, trong đó, nhập khẩu địa phương tăng 4,6%. Một số thị trường nhập khẩu lớn của Hà Nội hiện nay là Trung Quốc chiếm 31,2% tổng kim ngạch nhập khẩu, Nhật Bản chiếm 9,3%, Hàn Quốc chiếm 7,3%.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục