tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ tiết lộ cuộc chiến tài chính chống IS

  • Cập nhật : 12/12/2015

(The gioi)

Mới đây, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cung cấp chi tiết về nhiều nỗ lực quy mô lớn nhằm ngăn chặn dòng tiền bơm cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) mà Mỹ thực hiện trong thời gian qua.

cac cuoc danh bom cua my dan khien is phai loc dau tho tu cac ho don gian nhu the nay - anh: afp

Các cuộc đánh bom của Mỹ dần khiến IS phải lọc dầu thô từ các hố đơn giản như thế này - Ảnh: AFP

 

Theo CNN, đánh bom IS là không đủ, và Mỹ đang nhắm vào dòng tiền của tổ chức khủng bố. Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adam Szubin mới đây mô tả cách Mỹ và các nước khác đang làm để ngăn chặn nguồn tài chính của IS.
 
Ban đầu, Mỹ làm việc với chính phủ Iraq để đóng cửa 90 ngân hàng hoạt động trong lãnh thổ do IS kiểm soát. IS kiểm soát các ngân hàng này khi tung hoành Iraq và Syria, kiếm thêm 1 tỉ USD chỉ trong năm 2014. Ông Szubin cho hay các ngân hàng trên vẫn hiện hữu, song nó không còn hiện diện trong hệ thống tài chính quốc tế. Điều này làm hỏng nhiều nỗ lực mua thiết bị truyền thông và sản xuất dầu quan trọng của IS.
 
Washington đã áp dụng biện pháp trừng phạt lên 30 lãnh đạo và nhà tài chính cao cấp có liên hệ với nhóm khủng bố, cắt đứt nối kết của IS với các kênh tài chính quốc tế. Mỹ cũng đang cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, khiến IS khó thực hiện giao dịch xuyên biên giới.
Kế hoạch chặn nguồn tài chính của IS được Mỹ công bố sau khi quân đội nước này xác nhận Bộ trưởng Tài chính IS Abu Saleh cùng hai cộng sự đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích sáng 10.12.
 
Đến nay, Nhà nước Hồi giáo là tổ chức khủng bố giàu nhất hành tinh. Ngoài 1 tỉ USD kiếm được từ cướp ngân hàng, IS còn tạo ra thêm 1 tỉ USD trong năm 2014 thông qua các hoạt động liên quan đến dầu mỏ, đánh thuế, bắt cóc và nhiều việc khác. Một khoản tiền khổng lồ của IS đến từ việc áp thuế lên 8 triệu người dân sinh sống và làm việc trên lãnh thổ chúng kiểm soát.
 
Bộ Tài chính Mỹ đang làm việc với liên minh gồm 30 quốc gia và tổ chức tài chính để phá vỡ nguồn tài chính của IS. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew sẽ tổ chức hội nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tuần tới, bàn về kế hoạch chặn nguồn tài chính của IS. Đây là hội nghị Hội đồng Bảo an đầu tiên được dẫn dắt bởi các bộ trưởng tài chính.
 
Về phần các cuộc không kích, hiện nay đã và đang có các nước như Mỹ, Úc, Bahrain, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Jordan, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh… tham gia các cuộc không kích nhắm mục tiêu cơ sở sản xuất dầu của IS. Mỹ tiến hành 78% trong tổng số 8.573 đợt không kích, theo hồ sơ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục