tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới châu Âu

  • Cập nhật : 25/08/2015

(The gioi)

Mỹ sẽ sớm triển khai các máy bay chiến đấu tàng hinh F-22 tới châu Âu trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm trấn an các đồng minh ở phía đông châu Âu thuộc liên minh quân sự NATO, hiện lo ngại về sự can thiệp của Nga tại Ukraine.

(anh: wikimedia)

(Ảnh: Wikimedia)

Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James ngày 24/8 đã công bố thông tin trên.

"Hành động quân sự của Nga tại Ukraine tiếp tục là mối lo ngại lớn đối với chúng tôi và các đồng minh châu Âu", bà James phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Bà James không tiết lộ con số chính xác máy bay được điều động, thời gian hoặc địa điểm của việc triển khai, nhưng cho biết kế hoạch đó phù hợp với kêu gọi gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter về một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn với Nga.

Đây là lần đầu tiên F-22 được triển khai tới châu Âu, ngoài các cuộc triển lãm hàng không. Động thái này cho thấy các lo ngại ngày càng gia tăng của các đồng minh NATO về sức mạnh quân sự của Nga.

Chánh văn phòng Không quân, Tướng Welsh James, cho hay việc triển khai F-22 tại châu Âu sẽ cho phép các lực lượng Mỹ huấn luyện với các đối tác NATO trên khắp châu Âu, kiểm nghiệm khả năng của máy bay nhằm phối hợp, chiến đấu cùng Eurofighter và các máy bay chiến đấu tiên tiến khác.

Theo bà James, việc triển khai sẽ cho phép các phi công F-22 có kinh nghiệm hơn với địa hình châu Âu. Trước đó Không quân Mỹ đã triển khai F-22 tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tướng Welsh nói, Không quân cũng có thể sử dụng F-22 để hoạt động tại các căn cứ vốn có thể được sử dụng trong trường hợp nổ ra xung đột trong tương lai.

F-22 là máy bay chiến đấu chiến thuật tàng hình một chỗ ngồi, 2 động cơ. Nó được Lockheed và Boeing hợp tác chế tạo như một máy bay chiến đấu ưu việt trên không, nhưng cũng có thể được sử dụng cho tấn công mặt đất, tác chiến điện tử và thu thập tin tức tình báo.

F-22 chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2005, và những chiếc F-22 mới nhất được bàn giao cho Không quân Mỹ vào năm 2012.

Không quân Mỹ cũng đang sử dụng F-22 để tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), sứ mệnh chiến đấu đầu tiên của dòng máy bay này.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục