tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 26-08-2015

  • Cập nhật : 26/08/2015

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay và tiền gửi

ngan hang trung uong trung quoc giam lai suat cho vay va tien gui

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay và tiền gửi

AFP/Tân Hoa Xã đưa tin, Ngân hàng Nhân dân Trung quốc (PBoC) ngày 25/8 đã cắt giảm tỷ lệ lãi suất cơ sở và lượng tiền dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Đây là biện pháp kích thích mới nhất nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đấu tranh với tình trạng cổ phiếu mất giá.

Trong thông báo đăng tải trên trang web riêng, PBoC cho biết từ ngày 26/8 sẽ giảm 0,25% đối với lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi; từ ngày 6/9 tới sẽ giảm 0,5% đối với lượng tiền dự trữ bắt buộc của PBoC.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, PBoC đã quyết định "bơm" thêm 150 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 23,4 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nước này thông qua những thỏa thuận mua lại đáo hạn 7 ngày nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng về khả năng thanh toán bằng tiền mặt.


Bắc Kinh lên tiếng về thỏa thuận Hàn-Triều

 Theo Sputnik News, trong một tuyên bố hôm 25-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận tránh xung đột trên bán đảo Triều Tiên đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào sáng sớm cùng ngày.
 

Theo thỏa thuận đạt được, Hàn Quốc đã đồng ý ngừng hẳn mọi hoạt động phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng ở khu vực phi quân sự, trong khi đó Triều Tiên bày tỏ sự chia sẻ vì vụ nổ mìn làm thương hai binh sĩ Hàn Quốc.

“Trung Quốc hoan nghênh điều đó và hy vọng hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tiếp tục đối thoại và tham vấn, thúc đẩy hòa giải và hợp tác, nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận liên quan và cùng nhau gìn giữ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết.

 han quoc va trieu tien da dat duoc thoa thuan tranh xung dot vao sang som hom 25-8 (anh: ap)

 Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận tránh xung đột vào sáng sớm hôm 25-8 (Ảnh: AP)

Trước đó, hôm 24-8 trong khi cuộc hội đàm Hàn – Triều đang diễn ra trong căng thẳng thì Trung Quốc đã triển khai binh sĩ và xe tăng đến tuyến biên giới giáp Triều Tiên. 

Theo các chuyên gia, điều này cho thấy Bắc Kinh phản ứng một cách nghiêm trọng trước cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai miền Triều Tiên sau vụ đấu pháo giữa Seoul và Bình Nhưỡng ở biên giới liên Triều.


Nga: 'Thống trị của phương Tây đang đến hồi kết'

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định sự thống trị của phương Tây về kinh tế và chính trị đang đi đến hồi kết, khi thế giới đa cực phát triển.
ngoai truong nga sergei lavrov. anh: sputnik

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

"Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của một kỷ nguyên rất dài, sự chấm hết của một kỷ nguyên mà phương Tây giành ưu thế về kinh tế, tài chính và chính trị", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Lavrov nói hôm qua tại Diễn đàn Thanh niên quốc tế Terra Scientia. 

Theo ngoại trưởng Nga, các nước phương Tây đang nỗ lực một cách gượng ép để duy trì thế thống trị thông qua các phương cách như áp đặt lệnh trừng phạt và lực lượng quân sự. 

Trong khi đó, các trung tâm quyền lực mới đang nổi lên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một thế giới đa cực đang bắt đầu phát triển, dù tiến trình cũng mất khá nhiều thời gian.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây căng thẳng hơn một năm nay do bất đồng trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ và châu Âu áp đặt nhiều lệnh trừng phạt khiến nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề.

Reuters cho hay ông Lavrov nhận định Mỹ gần đây đang đưa tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Nga. Moscow sẵn sàng mở cánh cửa đối thoại nhưng không "cầu xin" cho mối quan hệ tốt hơn.

"Nếu chúng tôi nhận được đề xuất về việc bắt đầu, thậm chí dần dần khôi phục những kênh này, các cơ chế đối thoại và hợp tác bị đóng băng từ phía Mỹ, tôi chắc là chúng tôi sẽ khôi phục. Chúng tôi đã nhận được những tín hiệu như vậy từ phía Mỹ, mặc dù hiện chưa rõ ràng", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov tuần trước cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể "cân nhắc" bất kỳ yêu cầu gặp gỡ nào từ phía Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông tới New York vào tháng sau dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Sau một thời gian dài quan hệ lạnh giá, Nga gần đây ủng hộ Mỹ và các nước đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tổng thống Obama đã gửi lời cảm ơn tới ông Putin.


Đức đạt thặng dư ngân sách trên 21 tỷ euro nửa đầu năm 2015

Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh cùng sự phát triển kinh tế thuận lợi đã giúp Đức đạt thặng dư ngân sách 21,1 tỷ euro trong nửa đầu năm 2015. Đây là con số vừa được Cục Thống kê liên bang Đức (Destatis) thông báo ngày 25/8.

Số liệu sơ bộ của Destatis cho biết trong nửa đầu năm 2015, ngân sách của Liên bang, các bang, địa phương và các quỹ bảo hiểm xã hội của Đức đã đạt thặng dư 1,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Một nửa mức tổng thặng dư này (10,5 tỷ euro) là do Liên bang đạt được, trong đó riêng việc bán đấu giá tần số điện thoại di động tháng 6/2015 đã mang lại cho ngân sách Liên bang 4,4 tỷ euro.

Theo Destatis, nhiều khả năng trong năm 2015, Đức sẽ đạt thặng dư trong năm thứ hai liên tiếp, sau khi đã đạt thặng dư 0,3% GDP trong năm 2014.

Destatis cho biết nguồn thu của Chính phủ Liên bang Đức trong nửa đầu năm 2015 đã tăng lên 662 tỷ euro, tăng 23,5 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn thu quan trọng nhất của chính phủ là từ các loại thuế (tăng 4,6%), đạt 343,3 tỷ euro, chiếm trên một nửa tổng thu của chính phủ.

Trong khi đó, tổng chi tiêu của chính phủ trong nửa đầu năm 2015 cũng tăng 2,1% (tương đương 13,5 tỷ euro), lên mức 640,9 tỷ euro, trong đó Đức chi lớn nhất cho phúc lợi xã hội. Chi tiêu của chính phủ cho đầu tư lại giảm 1,2% và chi trả thanh toán lãi suất cũng giảm mạnh, tới 17%, do mức lãi suất thấp.

Trong khi đó, do ngoại thương tăng mạnh, nền kinh tế Đức trong sáu tháng đầu năm nay tiếp tục đà tăng trưởng, với GDP quý 2 đạt 0,4% so với mức 0,3% của quý trước đó. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Đức tăng 2,2% so với quý 1/2015, trong khi nhập khẩu cũng tăng 0,8%


Algeria thâm hụt thương mại hơn 8 tỷ USD trong 7 tháng

Ngày 23/8, Trung tâm thông tin và thống kê của Hải quan Algeria(CNIS) cho biết cán cân thương mại của nước này trong 7 tháng năm 2015 đã bị thâm hụt 8,041 tỷ USD.
Trước đó, 7 tháng năm 2014, cán cân thương mại của Algeria đạt thặng dư 3,964 tỷ USD.
Theo CNIS, kim ngạch xuất khẩu của Algeria trong 7 tháng năm 2015 ở mức 22,924 tỷ USD, thấp hơn con số 38,49 tỷ USD cùng kỳ năm 2014, giảm 40,44%.
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu ở mức 30,965 tỷ USD, thấp hơn con số 34,525 tỷ USD cùng kỳ năm 2014, giảm 10,31%.
Bên cạnh đó, xuất khẩu hydrocarbure, chiếm 94,05 tổng lượng xuất khẩu của Algeria, chỉ ở mức 21,559 tỷ USD, thấp hơn con số 37,222 tỷ USD cùng kỳ năm 2014 (giảm 42,08%). Xuất khẩu các mặt hàng phi dầu lửa, chiếm gần 6% tổng lượng xuất khẩu của nước này, chỉ ở mức 1,365 tỷ USD, tăng gần 7,73%.
Ngoài ra, giá trị nhập khẩu nhóm các thiết bị nông nghiệp ở mức 410 triệu USD (tăng 14,53%).


Singapore giải tán quốc hội

Tổng thống Singapore hôm nay chính thức tuyên bố giải tán Quốc hộiđể chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 11/9 tới.

Theo Hiến pháp của Singapore, cuộc tổng tuyển cử này phải được tổ chức trong vòng ba tháng sau khi Tổng thống giải tán Quốc hội.

Đây là một trong những nỗ lực của Đảng Nhân dân hành động (PAP) do Thủ tướng Lý Hiển Long lãnh đạo với hy vọng giành được sự tín nhiệm để có thể lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tín nhiệm đối với PAP đối mặt với nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế của quốc đảo này chậm lại.

Năm 2011, PAP giành được 81 trong tổng số 87 ghế tại Quốc hội nhưng tỷ lệ bỏ phiếu chính sách đang ở mức thấp nhất kể từ khi lập quốc, hay 60,1% so với mức 67% năm 2006. Giới phân tích cho rằng, sự sụt giảm này là do PAP vấp phải những chỉ trích về các vấn đề như chi phí đi lại, nhà ở xã hội tăng cùng với làn sóng nhập cư ồ ạt và bất bình đẳng thu nhập.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục