tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự thảo Học thuyết quân sự Ukraine xác định ‘Nga là kẻ thù’

  • Cập nhật : 04/09/2015

(Tin kinh te)

Dự thảo Học thuyết quân sự được Chính phủ Ukraine soạn thảo xác định “Nga là kẻ thù tiềm tàng” của nước này.

thu tuong ukraine arseniy yatsenyuk. anh: interfax thu tuong ukraine arseniy yatsenyuk. anh: interfax

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Interfax Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Interfax

Hãng Interfax-Ukraine ngày 1/9 dẫn lời Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk tại một cuộc họp báo diễn ra ở Odessa cho biết, dự thảo Học thuyết quân sự mới của Ukraine chỉ rõ “Nga là quốc gia xâm lược Ukraine”, và là “kẻ thù tiềm tàng” của nước này.

Theo kế hoạch, dự thảo Học thuyết quân sự mới do Chính phủ Ukraine soạn thảo sẽ được gửi tới Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine xem xét, bổ sung. Tiếp đó dự thảo cần được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Hồi tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine đã thông qua một tuyên bố xác định “Nga là kẻ xâm lược”.

Ngoài ra, Kiev cũng khẳng định Moscow “ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và ngăn chặn các hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế”.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng kêu gọi các quốc gia đối tác cần xác định lực lượng chủ trương ly khai ở Donetsk và Lugansk là các tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Nga ủng hộ một Ukraine ổn định về chính trị và kinh tế, đoàn kết, thống nhất giữa các đảng phái và khu vực.

(Theo báo Tiền Phong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục