tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cựu phụ tá của ông Hồ Cẩm Đào lãnh án chung thân

  • Cập nhật : 05/07/2016

(The gioi)

Tòa án nhân dân trung cấp Thiên Tân kết án ông Lệnh Kế Hoạch, cựu phụ tá cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, tù chung thân về các tội nhận hối lộ, sở hữu bí mật nhà nước bất hợp pháp và lạm dụng quyền lực.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã ngày 4-7, ông Lệnh bị kết án trong một phiên xử kín hôm 7-6. Cụ thể, cựu quan chức này nhận án tù chung thân về tội nhận hối lộ (số tiền 77,08 triệu nhân dân tệ, tương đương 11,6 triệu USD), 5 năm tù về tội thu thập bí mật nhà nước trái phép và 4 năm tù về tội lạm dụng quyền lực. Tổng hình phạt là tù chung thân.

Có hai người đứng ra làm chứng tại phiên tòa. Bị cáo đã nhận tội và quyết định không kháng cáo, tòa án cho biết.

ong lenh ke hoach. anh: tan hoa xa

Ông Lệnh Kế Hoạch. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Nói lời cuối tại phiên tòa, ông Lệnh nói: “Tôi chấp nhận tất cả những cáo buộc và chịu phán xét. Phiên tòa hôm nay sẽ khắc sâu trong tâm trí tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn tòa án, Viện kiểm sát và 2 luật sư đã bào chữa cho tôi”.

Được coi là một ngôi sao chính trị, sự nghiệp của ông Lệnh bắt đầu đi xuống từ năm 2012, sau cái chết của con trai Lệnh Cốc trong một tai nạn xe hơi tai tiếng ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Uy tín của ông bị ảnh hưởng không nhỏ vì cố gắng che đậy cái chết của con trai.

Trước khi bị thất sủng, ông Lệnh Kế Hoạch giữ chức chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi bị thông báo điều tra cuối năm 2014, ông Lệnh đang là Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc.

Hiện nay, em trai ông Lệnh là Lệnh Hoàn Thành được cho là đang ở Mỹ và mang theo nhiều bí mật quốc gia.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục