tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhật Bản nghiên cứu phát triển tàu khu trục thế hệ mới

  • Cập nhật : 18/08/2015

(Tin kinh te)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, quân đội nước này sẽ phát triển tàu khu trục thế hệ mới với sự hỗ trợ công nghệ từ phía Mỹ.

cac tau chien my, nhat (anh: afp)

Các tàu chiến Mỹ, Nhật (Ảnh: AFP)

Đầu tháng này, nhiều tờ báo ở Nhật Bản đưa tin về khoản ngân sách của quân đội Nhật Bản trong năm 2016. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị khoản ngân sách kỷ lục, 40,3 tỷ USD, cho các hoạt động quân sự trong năm tới.

Một phần trong khoản ngân sách trên sẽ được sử dụng để mua máy bay tiếp nhiên liệu đời mới, cũng như đầu tư cho quá trình nghiên cứu và phát triển tàu khu trục thế hệ mới được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Chi tiết về loại tàu này, được gọi là tàu thuộc lớp 27DDG, đến nay vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, một thông báo từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết quân đội Nhật Bản có khả năng đặt mua hai hệ thống chiến đấu Aegis trị giá 1,5 tỷ USD trong năm tới.

Hệ thống chiến đấu AEGIS MK 7, bao gồm hệ thống radar SPY-1D của tập đoàn Lockheed Martin, các hệ thống thông tin liên lạc và theo dõi, một tháp quan sát đa chức năng, một hệ thống phóng theo phương thẳng đứng MK 41 và một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo SM-3.

Ngoài ra, tàu mới của Nhật Bản cũng có thể được trang bị thêm các hệ thống vũ khí hiện đại không phải do phía Mỹ cung cấp. Một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết quân đội nước này đang nghiên cứu khả năng trang bị hệ thống sung điện tử và công nghệ phòng không bằng laser cho 27DDG.

Quyết định tăng chi tiêu ngân sách nêu trên được đưa ra trong thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang muốn thúc đẩy vai trò của quân đội Nhật Bản trong các hoạt động ở nước ngoài thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu này, chính quyền của Thủ tướng Abe đang vận động để được phép bố trí quân đội ở nước ngoài. Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thiết bị vũ khí.

Trước đây, hoạt động của các tàu chiến của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vẫn bị hạn chế bởi những quy định trong hiến pháp, chủ yếu là phục vụ các mục tiêu như hỗ trợ nhân đạo hay tìm kiếm cứu nạn khi ra nước ngoài hoạt động.

Tuy nhiên, với những thay đổi về chính sách của Thủ tướng Abe trong thời gian qua, giới quan sát đánh giá tàu khu trục thế hệ mới sẽ giúp Nhật Bản đóng vai trò năng động và linh hoạt hơn trong các vấn đề quốc tế hiện nay, như duy trì an ninh hàng hải hay chống cướp biển.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục