tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khúc mắc Mỹ - Trung trước cuộc gặp thượng đỉnh

  • Cập nhật : 01/04/2017

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục lời qua tiếng lại ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần tới.

hai nha lanh dao trung quoc va my duoc du bao se co cuoc gap “rat kho khan”

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ được dự báo sẽ có cuộc gặp “rất khó khăn”

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ tiếp Chủ tịch Tập tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida vào ngày 6 và 7.4. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1. Tuy nhiên, ngay sau thông báo, ông Trump đã “phát pháo” trên Twitter rằng cuộc gặp “sẽ rất khó khăn” do nhiều vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia.

Theo giới quan sát, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ nêu các hành động gây quan ngại của Trung Quốc trên Biển Đông. Reuters ngày 31.3 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định đây là một trong “những vấn đề lớn” nằm trong nghị trình thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo.

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump từng tuyên bố ông “biết chính xác” những gì Trung Quốc đã và đang làm tại Biển Đông, đồng thời tỏ ý cho thấy Mỹ có thể sẽ hành động khác trước, quyết liệt hơn về vấn đề này. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn Trung Quốc hành động mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn các chương trình hạt nhân và vũ khí của CHDCND Triều Tiên.

AFP ngày 31.3 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố Washington “không còn kiên nhẫn” với Bình Nhưỡng, đồng thời thúc giục Bắc Kinh “phải ra sức nhiều hơn nữa”. “Tôi biết Trung Quốc nói rằng họ quan ngại về Triều Tiên. Tôi biết Bắc Kinh muốn Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân. Hãy chứng tỏ điều đó!”, Đại sứ Haley nói.

Thương mại cũng đang là “hòn đá tảng” trong quan hệ song phương khi Mỹ lâu nay thường xuyên cáo buộc Trung Quốc kìm giá nhân dân tệ để “hưởng lợi không công bằng” khi xuất khẩu. Trong quá trình tranh cử, Tổng thống Trump cũng liên tục chỉ trích chính sách kinh tế của Bắc Kinh.

Ngày 30.3 (giờ Mỹ), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố báo cáo nhận định các biện pháp bảo hộ thép và nhôm xuất khẩu của Trung Quốc đã làm “biến dạng thị trường và gây tổn hại cho các đối thủ cạnh tranh”. Bên cạnh đó, cơ quan này còn lên án Trung Quốc ép buộc doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ, cấm nhập thịt bò Mỹ và không cho phép hình thức thanh toán điện tử.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ khuyến cáo Trung Quốc thay đổi tập quán thương mại cũng như cách thức vận hành của các doanh nghiệp quốc doanh tại nước này, theo Reuters.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang hôm qua 31.3 kêu gọi Mỹ “thực hiện phần việc của mình” nhằm giải quyết xung đột thương mại giữa 2 nước. Ông Trạch tuyên bố Trung Quốc không có chủ trương hạ giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu và sẵn sàng thúc đẩy kim ngạch buôn bán song phương cân bằng hơn với Washington.

Theo giới quan sát, những diễn biến trên chứng tỏ hai bên đang cố gắng khẳng định vị thế trước cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới. Ngoài ra, đây cũng là cách để giữ thể diện nếu cuộc gặp mà Tổng thống Trump tiên đoán “sẽ rất khó khăn” này không mang lại kết quả cụ thể nào.


Trùng Quang
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục