tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc gật đầu mua thêm hàng Mỹ, ông Trump đã thắng?

  • Cập nhật : 20/05/2018

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã tự tin khẳng định cuộc chiến thương mại sẽ không xảy ra giữa hai nước sau các cuộc đàm phán liên tục.

 

cong vien giai tri chu de disney-pixar toy story - cong vien chu de thu 7 cua shanghai disneyland mo tai thuong hai ngay 26-4 vua qua - anh: reuters

Công viên giải trí chủ đề Disney-Pixar Toy Story - công viên chủ đề thứ 7 của Shanghai Disneyland mở tại Thượng Hải ngày 26-4 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại và rút lại các lời đe dọa áp thuế.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai nước kết thúc vòng đàm phán thứ hai nhằm giải quyết những bất đồng thương mại gây căng thẳng trong thời gian qua.

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc hôm nay 20-5 dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người đứng đầu phái đoàn cấp cao Trung Quốc tới Washington đàm phán trong tuần qua, khẳng định: "Hai bên đã đạt đồng thuận, sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại, và sẽ ngừng tăng thuế lẫn nhau".

Tân Hoa xã còn nhấn mạnh rằng "đây là bằng chứng cho mối quan hệ hợp tác hai bên cùng thắng".

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố chung của hai nước cho biết Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỉ USD. Tuy nhiên, tuyên bố trên không nêu chi tiết con số mà Trung Quốc đưa ra.

Hãng tin Reuters cho biết hai nước thống nhất tiếp tục đàm phán trong tương lai để giải quyết vấn đề.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các biện pháp cụ thể giúp đi vào thực thi thỏa thuận nêu trên sẽ được thông qua trong chuyến thăm Washington trong thời gian ngắn sắp tới của phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - người được xem là nhân vật quyền lực thứ hai hiện nay ở Bắc Kinh.

thit bo my bay ban o bac kinh. sap toi, trung quoc se mo cua hon nua cho hang hoa my tran vao - anh: reuters

Thịt bò Mỹ bày bán ở Bắc Kinh. Sắp tới, Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Mỹ tràn vào - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung nêu rõ "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận đối với các biện pháp hiệu quả nhằm giảm đáng kể thâm hụt thương mại hàng hóa giữa Mỹ với Trung Quốc. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc cũng như nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng cường đáng kể việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng và việc làm tại Mỹ".

Theo tuyên bố chung, hai nước sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang liên quan tới mức thuế quan và nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại "một cách chủ động".

Đáng chú ý nữa là tuyên bố chung cho biết "Bắc Kinh sẽ thường xuyên điều chỉnh luật và qui định", đặc biệt trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, để cho phép tăng thêm nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ.

Chúng ta cần thấy rằng chuyện phá vỡ băng không thể làm được trong một ngày một bữa, nên việc giải quyết các vấn đề mang tính cấu trúc trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước sẽ cần có thời gian. Nhưng một khi xuất hiện khó khăn trong tương lai thì chúng ta cần phải bình tĩnh nhìn nhận, duy trì đối thoại và xử lý đúng mực"

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc
container hang hoa ngap tran o cang nuoc sau yangshan tai thuong hai, trung quoc - anh: reuters

Container hàng hóa ngập tràn ở cảng nước sâu Yangshan tại Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, ông Larry Kudlow cho biết Trung Quốc đã đồng ý "sẽ làm mọi việc cần thiết" để mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ nhằm giảm mạnh thâm hụt thương mại.

Tuy nhiên thông tin này không được xác nhận rõ từ Trung Quốc. Thậm chí, trong bản tin của mình, Tân Hoa xã còn nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn phản kháng lại "những đòi hỏi quá đáng" của Washington.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với tổng giá trị hàng hóa mà Trung Quốc mua từ Mỹ vào năm ngoái là 130 tỉ USD, Trung Quốc khó có thể đạt được con số trên nhằm đáp ứng mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đề ra trước vòng đàm phán đầu tiên diễn hai tuần trước ở Bắc kinh.

Trong thời gian qua, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng khi hai nước liên tục đưa ra các đòn trả đũa lẫn nhau liên quan đến mức thuế quan áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của hai nước.

Những diễn biến căng thẳng trong quan hệ thương mại này làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại không chỉ gây nên những tổn thất nặng nề cho cả hai bên mà còn làm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới.

Cho đến giờ, dẫu việc thực thi sẽ còn là một quá trình dài mà phía Mỹ chắc chắn sẽ muốn thấy qua những hành động cụ thể của Trung Quốc nhưng có thể thấy rằng ông Trump đã làm được và làm nhanh chóng, dứt khoát những gì ông đã hứa với cử tri Mỹ trong thời gian tranh cử: đem lại lợi ích cho người dân Mỹ theo tinh thần "Nước Mỹ trên hết".


Hoàng Duy Long
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục