tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cuộc khủng hoảng kinh tế Nga qua những con số tiêu thụ xe sang

  • Cập nhật : 13/05/2017

Nền kinh tế Nga dường như đã vượt qua giai đoạn suy thoái khi số liệu thống kê của Cơ quan Thống kê Nga cho thấy tỷ lệ mua sắm xe dòng siêu sang ở Nga đã tăng thêm 15% trong quý I năm 2017.

Thị trường ô tô Nga đã hồi phục và có bước tăng trưởng 10% nhưng điều đáng nói là số ô tô siêu sang được bán ra đã tăng vọt. Cơ quan Thống kê Nga cho biết trong quý I/2017, lượng xe siêu sang được bán ra đã tăng 15% và để được liệt vào dòng xe siêu sang, giá thành tối thiểu của xe phải trên 5 triệu Ruble (gần 100.000 USD). Trong khi đó hiện có hàng trăm người Nga sẵn sàng bỏ ra số tiền từ 10-20 triệu Ruble để mua ô tô.

buoi le duyet binh hoanh trang tai nga trong le ky niem ngay chien thang 9/5

Buổi lễ duyệt binh hoành tráng tại Nga trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5

Tại Nga, xe Mercedes-Benz Maybach S-Class được liệt vào dòng xe siêu sang vì nhãn hiệu nổi tiếng của mình. Trong tháng 1/2017 đã có 27 xe dòng này được bán ra, tháng 2/2017 là 17 xe. Con số này tăng vọt lên 110 xe trong tháng 3/2017.

Về tổng thể, đã có 154 xe dòng Maybach S-Class được bán ra ở Nga trong quý I/2017. Giá thành của mỗi chiếc xe dòng này dao động từ 7,82-13,3 triệu Ruble. Giá thành của mỗi xe tùy thuộc vào phiên bản, trang bị (options) nhưng nếu tìm trên trang web bán dòng xe này thì khách hàng khó có thể tìm được xe có giá thành dưới 100 nghìn USD. Riêng việc lựa chọn các gói trang bị bổ sung cũng khiến giá thành của xe có thể đội thêm vài triệu Ruble.

Dòng xe crossover mới là Maserati Levante có giá thành không đắt hơn dòng xe Range Rover khi giá thành phiên bản cơ bản chỉ khoảng từ 5 triệu Ruble. Tuy nhiên, nó được liệt vào dòng luxury vì nhờ nhãn hiệu này đã dường như in sâu vào tiềm thức của người dân Nga như là dòng xe siêu sang. Trong vòng 3 tháng đầu năm, số lượng Levante đã bán được là 110 chiếc và chỉ có 1 chiếc Maserati Quattroporte được bán. Cũng giống như Mercedes-Benz Maybach S-Class, giá thành của mỗi chiếc Levante và Quattroporte cũng phụ thuộc khá nhiều vào số lượng options.

Dòng xe Bentley của Anh cũng mới cho ra mắt ở Nga crossover mới là Bentayga. Khách hàng sẽ không thể mua được loại xe này nếu trong túi không có trên 11 triệu Ruble. Phiên bản cơ bản được trang bị động cơ W12 có công suất 600 sức ngựa có giá khoảng 16 triệu Ruble. Tuy nhiên, giá thành này không ngăn được người Nga quyết tâm sở hữu chúng. Đã có 59 xe Bentley, trong đó có 70% là crossover, đã được bán ra. Số còn lại là các xe phiên bản “nhẹ hơn” gồm Flying Spur, Continental và Mulsanne. Tất cả các xe này đều có giá thành trên 11 triệu Ruble. Còn giá thành của Mulsanne là từ 21 triệu Ruble,m chưa tính thêm các trang bị bổ sung khác.

Trong quý I/2017, dòng siêu sang Rolls-Royce cũng đã có 19 chiếc được bán ra ở Nga. Số liệu cụ thể về các phiên bản không được công bố nhưng chủ yếu là dòng sedan Ghost và phiên bản của nó là Wraith. Dòng có giá thành đắt nhất Phantom dù không được sản xuất nữa nhưng những chiếc còn lại cũng có giá thành từ ít nhất là 20 triệu Ruble. Giá thành của những phiên bản cụ thể dòng Rolls-Royce thường không được công bố vì tất cả xe dòng này đều được sản xuất theo các đơn đặt hàng riêng.

Các dòng xe siêu sang khác cũng được bán chạy ở Nga gồm Aston Martin, Ferrari và Lamborghini. Trong quý I/2017 đã có 2 xe Aston Martin được bán ra nhưng phiên bản cụ thể không được nêu tên và giá thành cũng là ẩn số. Tuy nhiên, giá thành của dòng xe này là từ 10 đến 27 triệu Ruble và chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng.

Dòng Ferrari và Lamborghini cũng bán được mỗi dòng 3 chiếc. Đối với dòng Ferrari, người mua chỉ có thể mua nếu có 14 triệu Ruble và con số này có thể lên đến ít nhất 25 triệu Ruble nếu mua phiên bản 458 Speciale. Giá của Lamborghini có thể rẻ hơn khi có giá là 11 triệu Ruble. Tuy nhiên, phiên bản đắt nhất của dòng này ở Nga là Aventador S có giá thành không dưới 20 triệu Ruble và khách hàng có thể mất thêm vài triệu Ruble nếu muốn sắm thêm các option khác.

Về tổng thể, trong quý I/2017 đã có tổng cộng 350 xe siêu sang được bán ra ở Nga, trong đó có 70% xe được bán ra từ các salon ở Moscow và ngoại ô thủ đô nước Nga. Các cùng khác như Saint-Peteburg, Krasnodar và Kemerovsk cũng bán được lượng xe siêu sang ở mức khá.


Đức Dũng (lược dịch)
Theo Infonet

Trở về

Bài cùng chuyên mục