tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giám đốc WB: Nhân Dân tệ “lên ngôi”, Việt Nam chưa bị ảnh hưởng

  • Cập nhật : 02/12/2015

(Tai chinh)

Bà Victoria Kwakwa cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế quyết định thêm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, kinh tế Việt Nam sẽ chưa bị ảnh hưởng ngay.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, việc đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền thanh toán quốc tế chưa tác động ngay đến kinh tế Việt Nam.

Theo thông báo được IMF đưa ra hôm 30/11, kể từ ngày 1/10/2016, Nhân Dân tệ sẽ cùng với USD, euro, bảng Anh và yên Nhật gia nhập vào SDR (giỏ tiền tệ quốc tế) với tỷ trọng 10,92%.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Nhân Dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế sẽ tác động đến một số vấn đề của nền kinh tế Việt Nam như xuất nhập khẩu, nợ nước ngoài, tỉ giá…

Trao đổi với chúng tôi về điều này, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, trên thế giới đang có xu hướng cố gắng quốc tế hóa nhiều đồng tiền của các quốc gia, trong đó có đồng Nhân dân tệ.

“Việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ là bình thường vì Trung Quốc là một thị trường lớn, có giao dịch thương mại và đầu tư lớn. Quốc tế hóa Nhân dân tệ cũng là cách để thuận lợi hóa thêm các thanh toán quốc tế, đặc biệt là trong hoạt động xuất nhập khẩu” – Giám đốc WB nhận định.

Do vậy, bà Kwakwa cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa quyết định thêm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, kinh tế Việt Nam sẽ chưa bị ảnh hưởng ngay. Các hoạt động giao thương xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, kể cả các hoạt động giao thương biên giới.

Tuy nhiên, về lâu dài, Giám đốc WB cũng cho rằng, thời điểm này chưa có cơ sở nào để đánh giá tác động của việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, mà cần phải chờ thực tiễn diễn biến thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu sẽ ra sao.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục