tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hơn 30 triệu đồng bị co rúm: Đổi tiền có bị mất phí?

  • Cập nhật : 18/08/2016

(Ngan hang)

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, tiền bị hư hỏng vẫn đổi được nếu nhận biết được mệnh giá, khi đề cập tới trường hợp hơn 30 triệu đồng của người dân bị co rúm do hong khô bằng máy sấy.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, theo quy định, ngân hàng sẽ có trách nhiệm đổi những đồng tiền không may bị cháy, rách, hư hỏng… bằng những đồng tiền có chất lượng đảm bảo thanh toán.

Người dân có thể mang tiền rách, tiền hư hỏng đến các chi nhánh ngân hàng nhà nước địa phương hoặc các ngân hàng thương mại cổ phần để đổi. Với số lượng tiền hư hỏng lớn, nếu có điều kiện, người dân nên mang đến sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội để đổi.

Theo Thông tư 25, ban hành năm 2013, NHNN quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì, tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an.

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại Khoản này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

hon 30 trieu dong cua gia dinh anh hau bi co rum do hong kho bang may say (anh do gia dinh cung cap).

Hơn 30 triệu đồng của gia đình anh Hậu bị co rúm do hong khô bằng máy sấy (ảnh do gia đình cung cấp).

Đại diện NHNN cho hay, các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như quy định trên sẽ được ngân hàng đổi ngang giá trị và không bị mất phí thu đổi.

Trước đó, theo chia sẻ của anh Phạm Đình Hậu (Khoái Châu, Hưng Yên): Ngày 13/8, do gặp mưa to nên số tiền 32 triệu đồng của gia đình anh bị ướt. Trước đây, mỗi khi tiền bị ướt, gia đình anh vẫn dùng máy sấy tóc (ở chế độ mát) để sấy. Nhưng hôm đó, do nhờ đứa em mới 12 tuổi chưa làm việc này bao giờ phụ giúp và do để máy ở chế độ nóng nhất nên nhiều tờ tiền đã bị biến dạng, cong queo, mất mép và không thể miết phẳng trở lại.

Ngày 15/8, anh Hậu đã đổi được 26 triệu đồng bị quăn tại hai ngân hàng là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng TMCP Quân đội ở Khoái Châu. Còn 6 triệu đồng chưa được ngân hàng đổi do bị hư hỏng nhiều hơn.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục