tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

  • Cập nhật : 01/03/2016

(Tai chinh)

Một số người dự báo giá vàng thế giới tăng nhanh trong khi vàng trong nước “lặng thinh” có thể khiến vàngtrong nước rẻ hơn thế giới, dẫn tới tình trạng "chảy máu" vàng từ VN ra nước ngoài.

nhieu nguoi dang mua, ban vang. anh: yen trang

Nhiều người đang mua, bán vàng. Ảnh: YÊN TRANG

Lúc 14 giờ ngày 29-2, giá vàng SJC mua vào 33,2 triệu đồng/lượng, bán ra 33,5 triệu đồng/lượng. Mức giá này không đổi so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng, giao dịch quanh ngưỡng 1.228 USD/ounce, tương đương hơn 33 triệu đồng/lượng.

Ở ngưỡng này giá vàng nội chỉ còn đắt hơn vàng ngoại khoảng 400.000 đồng/lượng. Trước đó chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới có thời điểm chỉ 200.000 đồng/lượng.

Nhiều thay đổi

Điều này chưa từng xảy ra từ nhiều năm trở lại đây. Bởi trước đây khi giá vàng ngoại tăng lập tức giá vàng nội cũng tăng theo. Ngược lại, nay giá vàng nội gần như “án binh bất động” trước giá vàng thế giới.

Thêm nữa, cách đây khoảng năm năm, giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới 5-6 triệu đồng/lượng, nay gần bằng nhau. Thời điểm đó, người dân rủ nhau đi mua vàng khiến thị trường biến động mạnh, lên xuống rất thất thường nay thị trường khá yên ắng.

Vậy điều gì tạo nên sự thay đổi đầy bất ngờ này? Ông Dương Anh Vũ, Phó phòng Phân tích tư vấn Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), giải thích sở dĩ giá vàng nội và ngoại gần bằng nhau là do giá thế giới tăng mạnh trong khi tại Việt Nam chỉ tăng nhẹ hoặc không tăng đã kéo sát biên độ chênh lệch lại gần nhau.

“Trước thực tế giá vàng trong nước không tăng, bất cứ nhà kinh doanh vàng nào cũng phải cân nhắc và tính toán kỹ để cân đối trạng thái hằng ngày để chốt lời và cắt lỗ” - ông Vũ nói thêm.

Đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thì lý giải những ngày qua số lượng người bán vàng tăng khá cao, còn người mua lại rất ít. Nguồn cung tăng mạnh, cầu giảm nên giá vàng không tăng.

“Lượng người mua vàng ít, nếu tăng giá có khi sẽ không có ai mua. Điều này có thể dẫn đến rủi ro vì không cân bằng được trạng thái” - đại diện SJC nói.

Ghi nhận của chúng tôi trên thị trường TP.HCM cũng cho thấy đang có nhiều người bán vàng ra để chốt lời. Một số người cho hay giá vàng thế giới tăng nhưng sợ mua vào thời điểm này thì mai mốt giá đột ngột giảm sẽ lỗ nên bán vàng ra chứ không dám mua vào.

Bên cạnh đó, một số kênh đầu tư khác như bất động sản, gửi tiết kiệm… cũng tốt hơn nên nhiều người không còn nắm giữ vàng nhiều. Điều này cũng làm giá vàng trong nước không tăng và chênh lệch với giá thế giới giảm xuống.

Liệu giá vàng trong nước có rẻ hơn thế giới?

Nhiều ý kiến nhận định giá vàng trong nước tiệm cận với thế giới và mãi lực thị trường vàng dần ổn định góp phần tích cực vào việc chống vàng hóa, có lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt khi giá vàng ngang nhau sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng vàng nhập lậu vào Việt Nam để hưởng chênh lệch.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, nói: “Những năm trước đây giá vàng nội ngoại vênh nhau lớn là cơ hội cho vàng lậu tuồn vào Việt Nam, như trong năm 2014 và 2015. Nay giá vàng trong nước và thế giới về sát nhau sẽ góp phần làm giảm tình trạng đầu cơ, nhập lậu vàng. Qua đó góp phần ổn định tỉ giá nói riêng và kinh tế vĩ mô nói chung”.

Tuy vậy, một số ý kiến lo ngại với giá vàng thế giới đang tăng nhanh trong khi vàng trong nước “lặng thinh” có thể dẫn đến hiện tượng vàng trong nước rẻ hơn thế giới. Nếu điều này xảy ra có thể dẫn đến tình trạng “chảy máu” vàng từ Việt Nam ra nước ngoài.

Giải đáp vấn đề này, ông Vũ nói giá vàng trong nước rẻ hơn hẳn giá thế giới là điều rất khó xảy ra. Nếu có thì khả năng này chỉ chiếm khoảng 10% và trong 10% này sẽ phụ thuộc vào hai điều kiện. Một là vàng thế giới phải bứt phá mạnh mẽ. Thứ hai khi giá vàng thế giới bứt phá mạnh mẽ như vậy, người dân phải bán ào ạt ra để chốt lời.

“Nhưng khả năng dân bán vàng ào ạt ra là khó xảy ra vì tâm lý giữ vàng chờ tăng giá hơn nữa là không tránh khỏi. Chưa kể nhiều người Việt vẫn có tâm lý thích nắm giữ vàng” - ông Vũ phân tích.

Không chỉ vậy, theo ông Vũ, giá vàng thế giới thời gian qua đã có bước khởi động quá tốt khi tăng mạnh. Một số nhà đầu tư trên thế giới hào hứng bơm tiền vào vàng vì hy họng năm nay sẽ là “năm của vàng”.

Song các chuyên gia kinh tế cảnh báo dường như một số nhà đầu tư ít chú ý rằng tháng 3 tới đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp, trong đó vấn đề được quan tâm nhất là khả năng tăng lãi suất đồng đôla Mỹ. Một khi lãi suất đồng bạc xanh tăng giá thì vàng có thể bị “ghìm cương”, thậm chí tuột dốc.

Ngay cả việc điều chỉnh lãi suất chưa diễn ra trong tháng 3 thì những nhận định của các thành viên tại Fed cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường vàng. “Vậy nên chưa biết chắc điều gì sẽ xảy ra với vàng. Đó cũng là nguyên nhân lý giải cho việc giá vàng trong nước khó có thể bứt phá mạnh trong thời gian tới” - ông Vũ dự báo.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định tại Việt Nam hiện nay kênh đầu tư vàng không còn thực sự hấp dẫn. Lý do là gần đây không ít người chuyển vàng thành tiền để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào bất động sản. Tuy vậy, nhiều người vẫn giữ thói quen nắm giữ vàng, bởi vàng vẫn có tính thanh khoản cao.

Vàng đang hấp dẫn trên thế giới

Từ đầu năm tới nay, giá vàng trên thị trường thế giới đã tăng khoảng 15% và trở thành một trong những kênh sinh lời tốt nhất trong số các tài sản đầu tư, vượt qua kênh chứng khoán, trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Những bất ổn từ thị trường chứng khoán Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư đổ tiền vào vàng, xem đây là kênh trú ẩn an toàn. Ngoài ra, một dòng vốn lớn cũng đang chảy vào các quỹ đầu tư vàng lớn của thế giới.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục