tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Công khai những "lỗ hổng" của Eximbank

  • Cập nhật : 16/12/2015

(Tai chinh)

Eximbank đã công khai hàng loạt sai phạm của ngân hàng và lãnh đạo ngân hàng nhiệm kỳ cũ thông qua kết luận thanh tra của NHNN.

Có lẽ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã: EIB) là ngân hàng đi vào lịch sử với kỷ lục họp ĐHCĐ kéo dài nhất trong hệ thống ngân hàng. Trọn vẹn một ngày làm việc, các vấn đề mới đi đến kết quả trong sự bức xúc của cổ đông và mệt mỏi của lãnh đạo ngân hàng.

Đại hội đã không thể thực hiện bầu cử ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới trong buổi sáng vì liên tục vấp phải sự phản ứng kịch liệt của cổ đông trong việc không đồng tình với danh sách ứng viên bầu vào HĐQT. Trước đó, trong danh sách ứng cử vào HĐQT đưa ra tại ĐHCĐ, hai ứng cử viên đến từ NamABank, ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm không có tên trong danh sách Eximbank đã công bố cách đây mấy ngày. Việc này đã gây ra những tranh cãi hết sức gay gắt trong phần tranh luận tại đại hội.

Một số cổ đông cho rằng ông Tâm và ông Vũ là những luồng gió mới, có đủ tầm, đủ tâm và đủ tài, xứng đáng tham gia điều hành ngân hàng, trong khi đó, một số ứng viên được nêu tên trong danh sách lại là thành viên HĐQT cũ của Eximbank, từng làm việc không hiệu quả lại tiếp tục được ứng cử. Qua đó, cổ đông đề nghị Eximbank cần công khai những sai phạm của các thành viên này để các cổ đông cân nhắc trước khi bầu chọn HĐQT mới.

Trước sự phản ứng gay gắt này, ông Đặng Anh Mai, đại diện cho các ông Hoàng Tuấn Khải, ông Nguyễn Quang Thông, ông Đặng Hữu Tiến, ông Yasuhiro và ông Naoki – là các cá nhân dự kiến bầu lại vào HĐQT và BKS Eximbank đã nhận sai sót theo kết luận thanh tra liên quan đến từng cá nhân trong nhiệm kỳ cũ và cam kết cho nhiệm kỳ mới.

Theo ông Mai, trong quá trình công tác tại Eximbank, ông Đặng Anh Mai có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn. Ngoài ra, ông Mai cũng ký tên vào biên bản cấn trừ nợ tài sản của Eximland để tất toán nợ vay cho Eximbank. Ông Mai không tham dự họp trực tiếp mà thông qua đầu cầu ở Hà Nội, ông Mai ký biên bản sau khi vào TP.HCM), chỉ đến cuộc họp ngày 31/07/2015 giải quyết yêu cầu của thanh tra, ông Mai mới biết có giao dịch và có tên trong giao dịch liên quan. Eximbank đang trình ĐHCĐ thông qua phương án khắc phục.

Ông Yasuhiro Saito có tham gia xét duyệt cho vay với tư cách thành viên Hội đồng tín dụng một số khoản vay, mặc dù khoản cho vay thực hiện đúng quy trình nhưng chưa thu thập chứng từ sử dụng vốn của khách hàng.

Ông Naoki Nishizawa có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho một doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn phát hành trái phiếu. Ngoài ra, ông Naoki cũng có tham gia chuyển nhượng cổ phiếu trả chậm cho 2 cá nhân, việc bán cổ phần trả chậm này, Eximbank có thu lãi.

Ông Hoàng Tuấn Khải có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho doanh nghiệp, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn. Ngoài ra, ông Khải cũng có tham gia chuyển nhượng cổ phiếu trả chậm cho 1 cá nhân, việc bán cổ phần trả chậm này, Eximbank có thu lãi.

Ông Nguyễn Quang Thông có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn.

Ông Đặng Hữu Tiến (bầu vào BKS) tham gia sử dụng dự phòng rủi ro cho khách hàng, Eximbank chưa khởi kiện khách hàng tại thời điểm công bố kết luận thanh tra. Hiện Eximbank đã khởi kiện khách hàng.

Thay mặt các ứng viên có lời cam kết với ĐHĐCĐ, ông Đặng Anh Mai có phát biểu rằng nếu còn được đủ tín nhiệm sẽ vẫn tham gia vào HĐQT và BKS, cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, tuân thủ theo quy định và không gây ra sai phạm trong nhiệm kỳ mới.

Có mặt tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hòa, Phó chánh thanh tra, cơ quan thanh tra NHNN cho biết với Eximbank, lâu nay vấn đề luôn được NHNN quan tâm nhiều nhất ở ngân hàng này chính là vấn đề nhân sự. Vì vậy, vấn đề nhân sự ở Eximbank luôn được NHNN xem xét kỹ lưỡng. Bà cũng cho rằng, quyền đề cử là quyền tối thượng của cổ đông. Do đó, nếu cổ đông đã quyết định lựa chọn và đề cử ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm thì HĐQT Eximbank nên đưa vào danh sách ứng cử và có thể tiến hành bầu vào kỳ đại hội cổ đông thường niên tới.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục