tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc đang tích cực “gom” dầu

  • Cập nhật : 27/04/2016

(Tai chinh)

 Trung Quốc có thể đang tiến hành một đợt gom dầu tiếp theo bằng cách đẩy mạnh nhập khẩu dầu thô để làm đầy các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của nước này.

trong quy i/2016, trung quoc da “do” 787.000 thung dau moi ngay vao cac kho dau du tru chien luoc.

Trong quý I/2016, Trung Quốc đã “đổ” 787.000 thùng dầu mỗi ngày vào các kho dầu dự trữ chiến lược.

Sự giảm sút về nhu cầu dầu mỏ ở Trung Quốc là một trong những mối quan tâm chính liên quan đến tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ trên thị trường thế giới. Sản lượng dầu dư thừa khiến cho giá ngày càng giảm, nhưng nhu cầu dầu ở Trung Quốc sụt giảm trong năm qua cũng khiến cho giá dầu hồi phục chậm chạp.

Sau thời kỳ nhập khẩu dầu thô sụt giảm, Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu dầu trở lại. Theo báo cáo của Bloomberg cho biết, số lượng các tàu chở dầu cực lớn đậu tại cảng cảng biển Trung Quốc đã tăng cao nhất trong vòng 16 tháng qua. Hiện có khoảng 83 tàu chở dầu vẫn đang trên đường tới Trung Quốc với dung lượng khoảng 166 triệu thùng dầu. Đây là con số cao nhất trong 4 tháng qua.

Trong quý I/2016, Trung Quốc đã “đổ” 787.000 thùng dầu mỗi ngày vào các kho dầu dự trữ chiến lược. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2014 khi Bloomberg bắt đầu thống kê số liệu dự trữ dầu chiến lược của quốc gia này. Riêng trong tháng 3, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng khoảng 7,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Động thái này cho thấy Trung Quốc cần “lấp đầy” các kho dầu dự trữ chiến lược và một số cơ sở tích trữ đã đi vào hoạt động vào năm ngoái, với số lượng tích trữ nhiều hơn sau khi được xây dựng. Điều bất ngờ là Trung Quốc có thể đổ đầy các kho dầu dự trữ với mức giá thấp đến khó tin.

Bên cạnh vấn đề dự trữ thì nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc tăng lên còn do sự thay đổi chính sách trong lĩnh vực hạ nguồn. Chính phủ Trung Quốc gần đây đã nới lỏng các quy định về nhập khẩu dầu như cho phép các nhà máy lọc dầu nhỏ nhập khẩu nhiều dầu thô hơn. Đây là những nhà máy lọc dầu có công suất khoảng 20.000 đến 100.000 thùng dầu mỗi ngày, mà trước đó do hạn chế nhập khẩu dầu nên chỉ sản xuất được 30 – 40% công suất. Sự thay đổi đó sẽ khiến cho sản lượng lọc hoá dầu nội địa tăng lên và nhờ thế nhập khẩu dầu cũng tăng lên.

Việc Trung Quốc gia tăng nhu cầu tích dữ dầu thô cho dự trữ chiến lược và công suất lọc hoá dầu của các nhà máy cao hơn có thể sẽ làm giảm sự dư thừa nguồn cung dầu hiện nay, theo đó sẽ khiến giá dầu trên thị trường dầu mỏ được nâng lên.

Không chỉ Trung Quốc tích cực gom dầu, đất nước đông dân thứ 2 thế giới - Ấn Độ - cũng đang tăng cường tích trữ dầu thô. Trong năm 2015, lượng nhập khẩu dầu thô của nước này đã tăng 4% so với năm 2014. Điều may mắn cho Ấn Độ là với giá dầu giảm hơn 50% nên dù lượng nhập khẩu nên nước này vẫn tiết kiệm được 60 tỷ USD.

Theo dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Ấn Độ sẽ là nước tiêu thụ dầu thô tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2040, với 6 triệu thùng/ngày so với 4,8 triệu thùng của Trung Quốc.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục