tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mua dầu thô dự trữ quốc gia: Có thể cân nhắc lùi lại 1, 2 năm tới

  • Cập nhật : 27/09/2015

(The gioi)

Copy tóm tắt đè vào đây

anh: ttxvn

Anh: TTXVN

Đây là những thông tin đáng chú ý vừa được ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết trong buổi họp báo tổ chức sáng 25/9 tại Hà Nội.

Theo ông Thời, dầu thô là mặt hàng đã được đưa vào danh sách dự trữ quốc gia và được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2014 với số lượng khoảng 150.000m3.

Tuy nhiên ngân sách trong năm 2014 và năm 2015 được ông là nhận định là còn khó nên việc cân đối vẫn đang được tính toán.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, kho để dự trữ dầu thô hiện chưa có và hiện vẫn phải dùng bồn của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Tuy nhiên, với tình hình của Dung Quất, ông Thời cho biết cơ quan chức năng đã rà soát và thực chất, đơn vị này chỉ còn dư một bồn chứa. Những bồn còn lại tại Dung Quất hiện đang được dùng để dự trữ cho sản xuất của chính đơn vị này.

"Bởi thế, nếu mua đủ cả 150.000m3 thì chúng ta không có kho," ông Lê Văn Thời nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, Bộ Tài chính cũng như các đơn vị liên quan đã trình Thủ tướng Chính phủ các vấn đề trên và đề xuất chỉ nên đưa Dung Quất dự trữ khoảng 30.000m3.

Tuy vậy, việc mua lượng dầu trên được thực hiện thời điểm nào theo ông Thời vẫn được các bộ cân nhắc xem có nguồn tài chính ngay hay lùi lại 1, 2 năm tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về nguồn mua dầu thô khi bố trí được ngân sách, đại diện ngành tài chính cho hay, quan điểm của cơ quan chức năng là không mua của nước ngoài mà lấy trực tiếp từ mỏ dầu Bạch Hổ.

Trước đó, theo quyết định 1139/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn năm 2025, với dầu thô, đến năm 2025, dự trữ khoảng 2,2 triệu tấn (tương đương khoảng 3,1 triệum3 kho).

Địa điểm xây dựng kho quốc gia với dầu thô theo quyết định sẽ ưu tiên các kho gần hoặc liền kề các nhà máy lọc hóa dầu để thuận tiện việc ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp./.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục