tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quyết định của FED: "Con cờ domino" khởi động chuỗi phản ứng kinh tế tích cực

  • Cập nhật : 21/12/2015

(Tai chinh)

Tờ The Wall Street Journal đã ví von, quyết định của FED dường như đã hất đổ con cờ domino đầu tiên của chuỗi phản ứng kinh tế dây chuyền tích cực.

anh minh hoadong su kien: fed nang lai suat lan dau tien ke tu 2006

Ảnh minh họa

Trong tuần qua, sự kiện kinh tế nổi bật nhất trên thị trường thế giới và cả Việt Nam chính là động thái tăng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đây là lần đầu tiên sau 7 năm, Mỹ chính thức tăng lãi suất cơ bản vốn được giữ gần bằng 0% nhằm thúc đẩy kinh tế thông qua chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ngay sau tuyên bố nâng lãi suất của FED , đồng USD đã tăng giá, gây sức ép lên giá dầu và giá vàng. Một số ngân hàng trung ương, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi, đã phải thay đổi chính sách để đối phó với việc lãi suất đồng USD tăng.

Mặc dù tỷ lệ tăng lãi suất của FED chỉ từ gần 0% lên mức 0,25 điểm phần trăm, theo các chuyên gia, đây là bước đi lịch sử của nền kinh tế Mỹ khi quyết định này cho thấy sức khỏe của cường quốc kinh tế số 1 thế giới đã phục hồi trở lại. Đối với hệ thống tài chính toàn cầu, sự kiện này được xem là cơ hội, vừa là thách thức trước sức ép đồng USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền khác.

Việc Mỹ quyết định tăng lãi suất vào thời điểm này được các chuyên gia đánh giá là thích hợp, đặc biệt trong bối cảnh hai chỉ số chính đều có tốc độ tăng trưởng tích cực: tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 5% và chỉ số lạm phát lõi khoảng 2%. Tờ The Wall Street Journal đã ví von, quyết định của FED dường như đã “hất đổ” con cờ domino đầu tiên, dẫn đến một chuỗi phản ứng dây chuyền tích cực, trước tiên là đối với nền kinh tế Mỹ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục