tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quan chức Fed: Fed sẽ nâng lãi suất trong năm 2015

  • Cập nhật : 20/09/2015

(Tin kinh te)

Chủ tịch Fed San Francisco John Williams, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Richmond Jeffrey Lacker có chung quan điểm Fed sẽ nâng lãi suất trước năm 2016.

quan chuc fed: fed se nang lai suat trong nam 2015

Quan chức Fed: Fed sẽ nâng lãi suất trong năm 2015


Hôm19/9, 3 quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra nhận định Fed sẽ nâng lãi suất trước khi năm 2015 kết thúc. Những nhận định này trái ngược với dự đoán của thị trường với nhiều trader cho rằng Fed sẽ đợi tới năm 2016.

Theo họ, những lý do khiến Fed sẽ thông báo nâng lãi suất trong 1 trong 2 cuộc họp còn lại của năm 2015 là những tiến triển của nền kinh tế Mỹ (trong đó có tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp) sẽ lấn át những lo ngại về kinh tế toàn cầu hay sự bấp bênh của thị trường tài chính.

Đó là ý kiến được Chủ tịch Fed San Francisco John Williams, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Richmond Jeffrey Lacker đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất.

“Với những dấu hiệu trái chiều mà chúng ta đang có, tôi quan điểm rằng bước đi hợp lý tiếp theo là dần dần nâng lãi suất. Khả năng lớn nhất là lộ trình sẽ bắt đầu vào cuối năm nay”, William nói trong bài phát biểu ở Armonk, New York.

Theo các tài liệu của Fed, có tới 13 trong tổng số 17 nhà hoạch định chính sách vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên trong năm nay. Hai cuộc họp tiếp theo diễn ra lần lượt vào ngày 27 – 28/10 và 15-16/12. Lãi suất chủ chốt do Fed quyết định đã ở mức gần 0 suốt từ năm 2008 đến nay.

Bất chấp Ủy ban thị trường mở (FOMC) dự đoán lãi suất sẽ tăng trong năm nay, các trader giờ đây đặt cược rằng Fed sẽ trì hoãn tới tận năm 2016.

Trong khi đó phát biểu tại Nashville, Tennessee, Bullard – người vẫn không tán thành hoãn đến năm sau – cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất vì cứ giữ lãi suất như hiện nay chỉ tạo thêm chứ không giảm bớt bất ổn đe dọa kinh tế vĩ mô.

FOMC gần như đã đạt được các mục tiêu, nhưng chính sách của Ủy ban này vẫn bị kẹt trong trạng thái khẩn cấp, ông nói.

Hai mục tiêu của Fed là đạt được trạng thái toàn dụng lao động và ổn định giá cả ở mức lạm phát 2%. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 đã giảm xuống mức 5,1% và theo Williams Mỹ sẽ đạt trạng thái toàn dụng lao động vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2006. Trong khi đó lạm phát vẫn ì ạch ở mức 0,3%.

Bullard cho rằng nếu lãi suất tăng rất nhẹ (0,25%), chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn có thể đảm bảo tính linh hoạt cao mà lại đảm bảo tạo được áp lực đẩy tăng lạm phát

Trong khi đó Williams cho rằng mặc dù trong thời gian vừa qua đồng USD mạnh và giá dầu giảm tác động tiêu cực đến lạm phát, những yếu tố này chỉ mang tính tạm thời. Ông dự đoán lạm phát sẽ tăng lên mức 2% trong 2 năm tới.

Lacker, một người theo trường phái chống lạm phát, cho rằng Fed không thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tạo ra những rủi ro trong tương lai.

“Tăng lãi suất là cần thiết, nếu xét trong các điều kiện kinh tế hiện nay cũng như triển vọng trong trung hạn”.

Cả Williams và Bullard đều nhận định lãi suất sẽ tăng trong tháng 10, dù từ nay đến mốc thời gian này có khá ít số liệu (chỉ có 1 báo cáo việc làm và 1 về chỉ số giá tiêu dùng).

 

Tú Anh
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục