tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Không chỉ có vàng tăng dựng đứng, nhà đầu tư đừng quên thị trường này

  • Cập nhật : 06/07/2016

(Tai chinh)

Bạc là kim loại đầy tiềm năng vì nó sở hữu 2 giá trị quan trọng: vừa là kim loại quý có tốc độ tăng giá cao, vừa là hàng hoá là nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất.

Phiên giao dịch đầu tuần này chứng kiến giá bạc chạm đỉnh 2 năm, vượt mốc 21 USD/ounce do bạc và vàng tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư sau khi thị trường tài chính toàn cầu biến động phản ứng mạnh mẽ với quyết định ra đi của người Anh.

Nhiều nhà đầu tư nhận định bạc sẽ còn tăng xa hơn và thậm chí còn đánh bại vàng.

"Mọi người đều quên mất bạc khi nhắc đến kim loại quý, nhưng thực tế là bạc là loại tài sản sở hữu giá trị kép: vừa là kim loại sử dụng trong ngành công nghiệp, vừa là kim loại trang sức". CEO PureFunds - Andrew Chanin nhận định.

Kể từ ngày trưng cầu dân ý hôm 23/6 cho đến ngày hôm qua, giá bạc giao ngay đã tăng khoảng 19% lên hơn 21 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá vàng tăng mạnh bắt đầu từ ngày 29/6.

Trong cùng thời điểm đó so sánh với vàng, giá vàng giao ngay mới chỉ tăng 7,8% - chưa bằng một nửa đà tăng của bạc - lên khoảng 1.351 USD/ounce.

Mặc dù tăng mạnh như vậy nhưng giá bạc hiện nay vẫn chỉ bằng 60% mức đỉnh năm 2011 đạt 49 USD/ounce và thấp hơn giá vàng khá nhiều. Điều đó cho thấy bạc đang có tiềm năng tăng mạnh trong tương lai.

"Trước đây, tỷ lệ vàng/bạc (giá mỗi ounce vàng chia cho giá mỗi ounce bạc) chỉ khoảng 10:1, nhưng hiện nay tỷ lệ này đã chạm mức 70:1. Đó chính là cơ hội dành cho nhà đầu tư. Theo kinh nghiệm lịch sử, tỷ lệ trung bình là 40:1 hoặc thậm chí làm thấp hơn nếu xét trong giai đoạn dài". Chanin bổ sung.

Tuần trước, Societe Generale đã nâng mức giá dự báo cho cả hai kim loại bạc và vàng trong ngắn hạn và dài hạn. Phía này nhận định giá bạc sẽ đạt trung bình là 18 USD/ounce cho đến cuối năm trước khi đạt 17,50 USD/ounce năm 2017 và 15 USD cho đến năm 2021.

Jeremy Wrathall - Trưởng nhóm đầu tư kim loại tại Investec nhận định: "Bạc không chỉ là một loại hàng hoá để đầu tư mà nó còn là hàng hoá được mua bán trong ngành công nghiệp vì ngành sản xuất pin năng lượng mặt trời ngày càng cần nhiều bạc để làm nguyên liệu sản xuất. Khoảng 10% cầu bạc đến từ các hãng sản xuất pin năng lượng mặt trời. Do đó, nhà đầu tư nên chú ý đến bạc trước khi quá muộn".

Bên cánh đó, giám đốc điều hành Rio Tinto cũng cảnh báo rằng nguồn cung dư thừa có thể sẽ tiếp tục đặt gánh nặng lên giá cả kim loại. "Nguồn cung dư thừa là vấn nạn chung của tất cả các hàng hoá. Đồng là kim loại dư thừa nhiều nhất, sau đó đến sắt và than". Jean-Sebastien Jacques trao đổi với tạp chí FT cho hay.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục