tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng thế giới được dự báo giảm

  • Cập nhật : 08/07/2016

Sau đà tăng mạnh từ đầu năm, giá được cho là sẽ mất 300 USD một ounce, xuống đáy 1.050 USD như cuối năm ngoái.

gia vang the gioi duoc du bao giam

Giá vàng thế giới được dự báo giảm

John LaForge - Giám đốc chiến lược tài sản tại Wells Fargo cho rằng theo xu hướng từ năm 1800, hàng hóa sẽ có các "siêu chu kỳ giá xuống" kéo dài 20 năm. Trong thời kỳ này, giá hàng hóa như vàng sẽ có xu hướng giảm, kể cả nếu liên tục chạm đỉnh và chạm đáy gần đây.

Ông cho rằng siêu chu kỳ hàng hóa hiện tại bắt đầu từ năm 2011. Vì thế, dù vàng đã chạm đỉnh 2 năm tại 1.357 USD hôm 4/7, LaForge cho rằng đà tăng này là có thể đoán trước được. Và đà giảm cũng tương tự.

"Giá đã giảm 4 năm liên tục. Vì thế, nó cần bật lên. Nhưng sự thực là vàng là một loại hàng hóa. Và hàng hóa thì đang trong thị trường giá xuống", ông cho biết.

"Nhìn vào biểu đồ từ trước đến nay, anh sẽ thấy khi tiến vào thị trường giá xuống lâu như thế này, hàng hóa thường sẽ bật tăng và sau đó lại giảm xuống mức đáy đầu tiên", ông nói. Trong trường hợp của vàng, giá có thể xuống đáy 1.050 USD hồi tháng 12/2015. Đây chính là mức giá hấp dẫn để mua vào.

LaForge cũng có quan điểm tương tự khi nói về các hàng hóa khác, như dầu. "Giá dầu vẫn đang mắc kẹt trong siêu chu kỳ giảm dài hạn. Vì thế, tôi không cho là dầu có thể tăng cao hơn 60 USD đâu", ông nói.

Cho đến hết phiên 5/7, giá vàng đã tăng 28% trong năm nay. Trong khi đó, dầu thô Mỹ - WTI lên 26%. LaForge cho biết ông sẽ không quan tâm mấy đến những đợt tăng giá như thế này, và sẽ đổ tiền vào bất động sản, vì "theo xu hướng, thị trường này đang là tốt nhất".

James Cordier - nhà sáng lập OptionSellers.com cũng dự báo đến cuối năm nay, giá sẽ chỉ còn 1.200 - 1.250 USD. Ông giải thích rằng vàng đang đóng vai trò của tiền tệ, và một khi "sự kích động trên thị trường chậm lại", nó sẽ quay về vị trí của mình - là một loại hàng hóa.

Hà Thu (theo CNBC, VNexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục