tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giới đầu cơ tin giá dầu 2016 còn 15 USD/thùng

  • Cập nhật : 23/12/2015

(Tai chinh)

Ngày càng có nhiều nhà đầu cơ mua vào các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu giảm sâu trong năm tới...

Giới đầu cơ dầu lửa đang mua vào các hợp đồng quyền chọn đặt cượcgiá dầu sẽ giảm tới mức 15 USD/thùng trong năm 2016, hãng tin Bloomberg cho biết. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy thị trường kỳ vọng giá “vàng đen” sẽ tiếp tục “bốc hơi” chóng mặt trong năm tới.

Hoạt động đầu cơ giá xuống đối với dầu được đẩy mạnh khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trên thực tế đã phá bỏ quy định về trần sản lượng, Iran được kỳ vọng sớm đẩy mạnh xuất khẩu dầu sau khi được dỡ trừng phạt, và sản lượng dầu ở mức cao ở những quốc gia như Nga. Những yếu tố này làm gia tăng khả năng thị trường dầu lửa toàn cầu sẽ thừa mứa nguồn cung trong một thời gian dài.

“Chúng tôi dự báo tình trạng dư cung dầu sẽ tiếp diễn trong năm tới”, ông Jeffrey Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Goldman Sachs viết trong một báo cáo ngày 22/12.

Chuyên gia này đánh giá, có khả năng giá dầu sẽ giảm về mức 20 USD/thùng, buộc nhiều mỏ dầu phải đóng cửa nếu thời tiết mùa đông ấm hơn bình thường khiến nhu cầu tiêu thụ dầu giảm sút.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), triển vọng giảm sâu hơn của giá dầu đã thúc đẩy các nhà đầu cơ mua vào các hợp đồng quyền chọn bán (put options - cho phép người nắm giữ được bán ra ở mức giá và vào thời điểm được định trước) tại các mức giá 30 USD, 25 USD, 20 USD, và thậm chí 15 USD/thùng dầu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường New York sáng ngày 23/12 theo giờ Việt Nam đứng trên mức 36 USD/thùng.

Số liệu của NYMEX cho thấy, ngày càng có nhiều nhà đầu cơ mua vào các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu ngọt nhẹ giảm về mức 20-30 USD/thùng trong năm 2016.

Trong đó, mức giá dầu mà giới đầu cơ - cả đầu cơ giá lên và giá xuống - đặt cược nhiều nhất cho tháng 12/2016 là mức 30 USD/thùng. Số hợp đồng đặt cược cho các mức giá thấp hơn còn tương đối ít, nhưng số hợp đồng đặt cược cho mức 25 USD/thùng vào thời điểm tháng 6/2016 đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua.

Thậm chí, đã có một số nhà đầu tư mua các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu ngọt nhẹ giảm xuống dưới 15 USD/thùng vào tháng 12/2016.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai tuần này, giá dầu ngọt nhẹ có thời điểm giảm dưới 34 USD/thùng, gần mức thấp nhất trong 11 năm. Cũng trong phiên đầu tuần, giá dầu thô Brent tại thị trường London còn khoảng 36 USD/thùng, thấp nhất kể từ năm 2004.

Trong phiên ngày 22/12, giá của hai loại dầu này đồng loạt giao dịch trên ngưỡng 36 USD/thùng.

“Nhìn chung, tâm lý thị trường vẫn tin là giá dầu còn giảm”, chiến lược gia năng lượng Gareth Lewis-Davies thuộc ngân hàng BNP Paribas cho biết.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục