tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Fitch: Thị trường mới nổi là nỗi lo lớn nhất của các nhà đầu tư tiền tệ Châu Âu

  • Cập nhật : 18/11/2015

(Tai chinh)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch hôm 10/11 công bố khảo sát cho thấy các nhà đầu tư tiền tệ châu Âu đang trở nên bị quan hơn về các thị trường mới nổi và coi những thị trường này là rủi ro lớn nhất đối với thị trường tín dụng châu Âu.

 

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư thấy rằng một số thị trường và một số lĩnh vực ổn định hơn có độ rủi ro có thể chấp nhận được.

Trong số những người được khảo sát, 59% cho rằng các thị trường mới nổi có rủi ro tín dụng cao bởi những diễn biến xấu trong 12 tháng tới. Tỷ lệ này tăng 14 điểm phần trăm so với kết quả cuộc khảo sát hồi tháng 7/2015.

Các nhà đầu tư một lần nữa chỉ ra rằng các điều kiện tín dụng cơ bản tại các thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ xấu đi trong năm tới. Có tới 3/4 số người được hỏi cho rằng các yếu tố cơ bản của các thị trường mới nổi sẽ xấu đi, tăng so với con số 2/3 của cuộc điều tra trước, và có tới 80% nhận định các doanh nghiệp tại thị trường này sẽ giảm giá trị, tăng 20 điểm phần trăm.

Một cái nhìn bi quan hơn so với trước đây từ các nhà đầu tư là dễ hiểu bởi sự “bốc hơi” của tài sản trên thị trường mới nổi kể từ giữa năm nay. Nguyên nhân của việc này là do lo ngại về việc Mỹ thắt chặt tiền tệ, về tăng trưởng toàn cầu, về giá cả hàng hóa và những yếu tố đặc thù của mỗi quốc gia.

Kết quả khảo sát cho thấy một loạt các thách thức, trong đó không có thách thức nào nổi trội hơn hẳn. Trong số này, 29% số người trả lời coi giá hàng hóa thấp là thách thức chính đối với các thị trường mới nổi - chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là tăng trưởng toàn cầu giảm tốc (26%),FED tăng lãi suất (24%), và mức nợ cao (21%).

Quan điểm cho rằng các doanh nghiệp tại thị trường mới nổi đối mặt với thách thức tái cấp vốn lớn nhất từ trước tới nay đã trở nên nghiêm trọng hơn khi 63% người được hỏi chọn mục này – tăng so với mức 46% của cuộc khảo sát tháng 7/2015.

Tuy nhiên, hơn 50% lượng phản hồi cho rằng có thể đầu tư vào các thị trường mới nổi theo cách chọn lọc, có thể lựa chọn các quốc gia ổn định hơn và các lĩnh vực ít rủi ro hơn. Kết quả khảo sát cũng cho thấy 14% số người cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vào tài sản tại các thị trường bị bán quá mức.

Những lo ngại về các thị trường mới nổi không mới, nhưng cuộc khảo sát với các nhà đầu tư cao cấp của Fitch cho thấy tâm lý tiêu cực ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Thị trường mới nổi cũng là rủi ro lớn nhất với thị trường Mỹ

Các nhà đầu tư Mỹ cũng đặt các thị trường mới nổi là rủi ro lớn nhất đối với thị trường nước này.

Việc FED thắt chặt tiền tệ có thể làm trầm trọng thêm sức ép tín dụng thông qua tác động lên lãi suất, dòng vốn và tiền tệ tại các thị trường mới nổi, nhưng ảnh hưởng sẽ khác nhau giữa các vùng và các loại tài sản.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục