tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỷ giá: Xu hướng ổn định sẽ quay trở lại

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Theo TS. Trần Hoàng Ngân, từ nay tới cuối năm khó xảy ra việc NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Bởi cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam vẫn thặng dư, dự trữ ngoại tệ đủ lớn để can thiệp thị trường.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Thời điểm giữa tháng 7/2015, vẫn có những dự báo tỷ giá có thể giữ mức chỉ tăng 2% trong năm nay. Tuy nhiên trước tác động bất khả kháng khi Trung Quốc liên tục điều chỉnh giảm giá đồng nhân dân tệ (CNY), NHNN đã phải đưa ra giải pháp điều hành.

Đầu tiên là quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, áp dụng từ ngày 12/8/2015. Một tuần sau đó, NHNN tăng tỷ giá bình quân liên NH thêm 1%, từ mức 21.673 đồng lên 21.890 đồng, đồng thời tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/- 3%.

Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam và hàng năm chúng ta nhập siêu từ nước này hàng chục tỷ USD. Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc gần 60% nguyên vật liệu cho sản xuất, hơn 30% cho máy móc thiết bị, khoảng 10% cho tiêu dùng cuối cùng…

Hiện nhập siêu từ Trung Quốc chưa có dấu hiệu giảm, nên việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ tác động bất lợi đến nền kinh tế Việt Nam. Morgan Stanley khẳng định, nước nào càng có tỷ trọng xuất nhập khẩu cao với Trung Quốc, thì sẽ bị ảnh hưởng càng lớn từ vụ phá giá CNY lần này.

Phản ứng nhanh nhạy của NHNN đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao trong buổi họp với các Ban, Bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá và những tác động, ảnh hưởng có thể đến nền kinh tế Việt Nam.

Các tổ chức tài chính quốc tế tại Việt Nam như WB, IMF, Standard Chartered Bank, Citibank cũng đánh giá cao các giải pháp điều hành của NHNN. Bà Natalia Ansell – Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam cho rằng, mục tiêu đầu năm của NHNN là đảm bảo tỷ giá không biến động quá 2%. Nhưng đến nay biên độ đã được giãn tới 3%.

Tuy nhiên, trong một thế giới năng động như hiện nay, việc theo dõi các chuyển biến của thị trường thế giới và phản ứng kịp thời là rất quan trọng. Nếu nhìn vào các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á như Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, chúng ta sẽ dễ nhận thấy họ đều đã phá giá nội tệ ở mức 3% chỉ trong tháng 8/2015.

Có thể thấy rằng, với rất nhiều giải pháp của NHNN, thị trường ngoại tệ đã giảm nhiệt và dần đi vào ổn định. Tỷ giá VND/USD của các NHTM từ ngày 27/8 đã giảm mạnh, khi Vietcombank niêm yết giá mua vào 22.450 đồng/USD – bán ra 22.510 đồng, giảm 60 đồng giá mua và giảm 37 đồng giá bán so với ngày trước đó. Tính đến chiều ngày 28/8 tỷ giá VND/USD tiếp tục giảm về mức 22.430 - 22.490 đồng/USD.

Ở góc độ NHTM, bà Nguyễn Minh Châu - Phó Tổng giám đốc MB cho rằng, thị trường ngoại tệ tiếp tục chuyển biến tích cực khi tỷ giá trên thị trường liên NH giảm nhanh, cách xa mức giá trần và giao dịch quanh tỷ giá bán của NHNN với doanh số giao dịch lớn.

Trước xu hướng giảm của tỷ giá, nhu cầu mua ngoại tệ của DN giảm, đặc biệt nhu cầu mua kỳ hạn giảm mạnh và trở lại mức bình thường như các giai đoạn ổn định trước đây. Nhiều DN có nguồn thu ngoại tệ trước đây có xu hướng găm giữ thì nay đã bán cho TCTD. Nguồn cung ngoại tệ trên thị trường khá dồi dào. Dự kiến thời gian tới thị trường sẽ có một số nguồn ngoại tệ lớn về. “Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, tỷ giá sẽ được duy trì ở mức ổn định”- bà Châu dự báo.

Đã có những câu hỏi đặt ra rằng, liệu tỷ giá từ nay tới cuối năm có tiếp tục điều chỉnh hay không? Theo TS. Trần Hoàng Ngân - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, việc điều chỉnh tỷ giá liên NH đã tăng 1%, biên độ tỷ giá được nới rộng, NHNN đã dự trù cho cả tình huống Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Do đó, từ nay tới cuối năm khó xảy ra việc NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Bởi cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam vẫn thặng dư, dự trữ ngoại tệ đủ lớn để can thiệp thị trường.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng từng khẳng định, NHNN sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

(Theo thoibaonganhang)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục