tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"NHNN sẽ tăng cường các giải pháp quản lý nhằm nỗ lực giữ tỷ giá"

  • Cập nhật : 11/12/2015

(Tai chinh)

Đây là một trong những nhận định của CTCK HSC trong báo cáo mới nhất. Theo dự đoán, NHNN dường như đang xem xét việc hạn chế lượng USD mà các ngân hàng có thể nắm giữ trên sổ sách, có thể là để giữ số ngoại tệ này lưu thông trên thị trường liên ngân hàng.

Kể từ đầu tuần đến nay, tỷ giá liên tục trồi sụt, tăng giảm thất thường.

Sau khi bật tăng mạnh vào hôm qua, sáng nay (10/12), đồng USD bất ngờ giảm giá đồng loạt tại các ngân hàng thương mại. Cụ thể, tại Vietcombank, USD đang được giao dịch ở mức 22.440-22.510 đồng, giảm 10 đồng ở cả hai chiều mua bán so với chiều hôm qua. Tương tự, Vietinbank cũng giảm 15 đồng, mua bán USD ở mức 22.435-22.505 đồng.

Trong khi đó, BIDV giảm 5 đồng giá mua xuống 22.440 đồng và giảm 5 đồng giá bán còn 22.510 đồng.

ACB và Eximbank đang cùng mua bán USD ở mức 22.420-22.510 đồng, giảm 10 đồng so với hôm qua.

Tại Techcombank, sau khi giữ nguyên 3 phiên liên tiếp, sáng nay ngân hàng đã điều chỉnh giảm giá mua 10 đồng và tăng giá bán 10 đồng, lúc này tỷ giá đang là 22.420-22.530 đồng. DongABank đang giao dịch USD ở mức 22.440-22.510 đồng, giảm 10 đồng.

Nhìn chung, các ngân hàng đang quay trở lại niêm yết giá USD ngang bằng giá phiên ngày 8/12, sau khi có một phiên bật tăng vào ngày hôm qua.

Tại sở giao dịch NHNN, tỷ giá vẫn được niêm yết ở mức 21.800 - 22.475 đồng (mua - bán). Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là 21.890 đồng với biên độ dao động +/-3%.

Trong báo cáo mới đây, CTCK TP.HCM (HSC) nhận định tỷ giá hiện biến động theo sự giảm giá của đồng nhân dân tệ (NDT) đồng thời nhu cầu tăng vào thời điểm cuối năm. Trước đó, việc ban hành Thông tư 15 của NHNN về quản lý giao dịch ngoại hối đã giúp thị trường ngoại hối bình ổn trong phần lớn tháng 10. Lo ngại trong ngắn hạn là sự tăng giá đồng đô Mỹ khiến cả đồng NDT và giá hàng hóa cơ bản đều giảm. Theo HSC, diễn biến này sẽ tiếp tục trong một vài tuần tới, có vẻ như tiền Đồng và NDT lại có những biến động khá sát nhau và sự giảm giá của đồng NDT theo đó sẽ ảnh hưởng đến tiền Đồng.

HSC cho biết NHNN đang phải đối mặt với một nhiệm vụ phức tạp là công tác quản lý tiền tệ và tỷ giá ổn định trong thời điểm từ nay đến hết năm. Nói chung khi tiền tệ chịu áp lực, NHNN có ba lựa chọn; điều chỉnh tỷ giá tham chiếu hoặc nới rộng trần tỷ giá chính sách; sử dụng dự trữ để thực hiện các biện pháp quản lý nhằm cắt ngang dòng đầu cơ. Điều chỉnh tỷ giá hay nới rộng trần tỷ giá là không thể vào thời điểm hiện tại. Và dự trữ ngoại hối đã giảm dần kể từ giữa năm do NHNN nỗ lực bảo vệ tỷ giá đồng thời giữ cung cấp đủ thanh khoản vào thị trường liên ngân hàng. Và khi đó biện pháp hành chính là lựa chọn còn lại.

"NHNN nhiều khả năng sẽ tăng cường các giải pháp quản lý nhằm nỗ lực giữ tỷ giá", báo cáo dự đoán.

Thông tư 15 ban hành là nhằm định hướng này nhưng có vẻ NHNN vẫn còn những công cụ khác có thể áp dụng. Ngân hàng dường như đang xem xét việc hạn chế lượng đô la Mỹ mà các ngân hàng có thể nắm giữ trên sổ sách, có thể là để giữ số ngoại tệ này lưu thông trên thị trường liên ngân hàng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, HSC dự báo NHNN có thể giám sát chặt các tài khoản ngân hàng trong giai đoạn cuối năm. Điều lo ngại dĩ nhiên là liệu đồng đô Mỹ hay đồng NDT có tiếp tục tăng, theo đó tạo áp lực giảm tiền Đồng hơn nữa.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục