tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Liệu Châu Á có thể đứng vững trước nguy cơ dòng vốn tháo chạy?

  • Cập nhật : 04/08/2017

20 năm sau khủng khoảng, các nước Châu Á đã hành động rất quyết liệt để cải thiện khả năng đương đầu với những cuộc khủng hoảng tiềm tàng.

20 nam sau khung khoang, cac nuoc chau a da hanh dong rat quyet liet de cai thien kha nang duong dau voi nhung cuoc khung hoang tiem tang.nguon anh: insidermonkey.com

20 năm sau khủng khoảng, các nước Châu Á đã hành động rất quyết liệt để cải thiện khả năng đương đầu với những cuộc khủng hoảng tiềm tàng.Nguồn ảnh: insidermonkey.com

Các quốc gia châu Á từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997, khiến cho đồng tiền của nhiều nước mất giá và thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, dẫn tới sự sụp đổ của các chính phủ và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói. 20 năm sau cuộc khủng hoảng, giờ đây nhiều nước châu Á đã có cơ chế phòng vệ thuộc loại mạnh nhất thế giới.

Nhưng sự bền vững đó phải đối mặt với một thử thách mới. Các ngân hàng trung ương lớn nhất toàn cầu hoặc là đang chấm dứt kích thích tiền tệ, hoặc là đang cân nhắc làm điều đó. Đây cũng chính là nhân tố góp phần dẫn tới khủng hoảng 1997. Động thái chấm dứt kích thích tiền tệ có thể khiến thanh khoản bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi, tạo áp lực lên đồng tiền của các nước này và làm tăng chi phí cho các khoản nợ bằng USD.

Biện pháp bảo vệ mạnh hơn

Dự trữ ngoại hối của châu Á hiện ở mức hơn 6.000 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng dự trữ của thế giới, đứng đầu là Trung Quốc với 3.000 tỷ USD. Vào năm 1996, dự trữ ngoại hối của châu Á là dưới 1.000 tỷ USD, khiến cho các ngân hàng trung ương trong khu vực không thể can thiệp khi các đồng tiền không thả nổi của họ không thể đương đầu với những cú tấn công đầu cơ từ những người như George Soros. Hầu hết các nước bây giờ đều đã có hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi, khiến cho ngân hàng trung ương không bị buộc phải duy trì một tỷ giá nhất định.