tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Home Credit: Tỷ lệ khoản vay lãi suất 60-70%/năm là rất nhỏ

  • Cập nhật : 24/09/2015

(Ngan hang)

Ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Home Credit lý giải vì sao lãi suất tiêu dùng cao hơn ngân hàng.

ong friedrich weiss, tong giam doc home credit

Ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Home Credit


Các công ty tài chính tiêu dùng đang hoạt động theo pháp nhân thường bị dư luận so sánh lãi suất cho vay với các NHTM. Có một thực tế là chúng tôi không có chức năng huy động vốn trực tiếp từ dân cư như các NHTM. Nguồn vốn đầu vào của chúng tôi được tạo lập qua hình thức phát hành trái phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu… để có nguồn vốn cho vay lại thị trường.

Lãi suất trái phiếu của DN phát hành phải hấp dẫn hơn trái phiếu Chính phủ mới có thể huy động được vốn. Trái phiếu phát hành luôn có kỳ hạn dài từ 3-5 năm, trong khi cho vay tiêu dùng chủ yếu kỳ hạn ngắn từ 6-18 tháng và giá trị khoản vay rất nhỏ.

Đặc biệt những khoản vay tiêu dùng nhỏ lẻ đều không có tài sản thế chấp và người vay thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay của NH. Khi giá trị khoản vay thấp, kỳ hạn ngắn so với NHTM thì chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ sẽ cao hơn và đẩy lãi suất cho vay của công ty tài chính cao hơn các NHTM.

Về cơ bản, các điều kiện cấu thành khoản vay của công ty tài chính và NHTM là khác nhau, do vậy không thể so sánh lãi suất cho vay của hai loại hình tổ chức này với nhau.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các khoản cho vay tiêu dùng của chúng tôi đều có lãi suất cao. Chúng tôi đã thiết kế được các sản phẩm với gói lãi suất rộng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng với độ rủi ro khác nhau, có sản phẩm mức lãi suất chỉ là 0%. Nhờ vậy, chúng tôi phục vụ được cả những khách hàng không thể tiếp cận tín dụng của NH.

Hiện nay đa số các khoản vay mua trả góp xe máy, hàng điện máy của Home Credit có lãi suất vào khoảng 40%/năm. So với lãi suất qua thẻ ở mức 25-35%/năm của một số NH với những điều kiện như hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, thời gian duyệt ít nhất 10 ngày… thì mức lãi suất của chúng tôi khá hợp lý. Còn tỷ lệ khách hàng phải vay với lãi suất 60-70%/năm ở công ty chúng tôi là rất nhỏ.

PV: Vừa qua, trang web của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) có thông tin Home Credit Việt Nam là đơn vị đang có nhiều phản ánh của người tiêu dùng về quá trình cung cấp và thực hiện dịch vụ tín dụng tiêu dùng. Ý kiến của ông?

Ông Friedrich Weiss: Với số lượng khách hàng lớn, tổng số hợp đồng ký hàng tháng của Home Credit có thể lên đến hàng chục nghìn hợp đồng, chúng tôi hiểu rằng vấn đề khiếu nại từ khách hàng là không thể tránh khỏi trong một thị trường đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục cố gắng giải quyết nhanh chóng, minh bạch, có trách nhiệm với tất cả các trường hợp khiếu nại.

Nhiều người cho rằng công ty tài chính cố tình gửi hợp đồng trễ để che giấu mức lãi suất mà khách hàng phải chịu, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi không thể trả lời cho tất cả các công ty tài chính tiêu dùng đang hoạt động trên thị trường. Tuy nhiên, quy chế cho vay được Home Credit ban hành đầy đủ gồm có quy trình giao kết hợp đồng tín dụng và tư vấn các thông tin quy định tại hợp đồng.

Trước ngày 31/8/2015, chúng tôi phải chuyển hợp đồng về công ty từ 5.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên cả nước để hoàn tất thủ tục ký kết và đóng dấu trước khi gửi cho khách hàng theo địa chỉ khách hàng đã cung cấp. Người vay tiêu dùng sẽ nhận được hợp đồng bản chính trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, ngay lúc ký hợp đồng, người tiêu dùng đã nhận được giấy đề nghị vay vốn và thư xác nhận của khách hàng với đầy đủ thông tin về lãi suất, ngày thanh toán, phí phạt trả chậm… Nên không có chuyện chúng tôi che giấu mức lãi suất áp dụng cho khách bằng cách gửi hợp đồng trễ.

Để thật sự minh bạch, từ ngày 31/8/2015, ngay sau khi ký hợp đồng, người vay sẽ nhận được ngay hợp đồng có chữ ký của người đại diện hợp pháp của Home Credit, thay vì phải đợi như trước đây.

PV: Người tiêu dùng phản ánh công ty tài chính đã quấy rối người thân của khách hàng qua việc gọi điện thoại nhắc nợ, ông giải thích thế nào về điều này?

Ông Friedrich Weiss: Hợp đồng tín dụng đã ký kết với khách hàng thể hiện sự cho phép của khách hàng liên quan đến việc sử dụng thông tin được cung cấp cho mục đích của khoản vay. Theo thỏa thuận tại hợp đồng, khách hàng có nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho Home Credit hàng tháng vào ngày đến hạn thanh toán.

Trường hợp khách hàng chậm thanh toán hoặc thanh toán chưa đầy đủ, công ty sẽ thực hiện các cuộc gọi thông báo nhắc nợ. Khi không thể liên lạc được với khách hàng để thông báo về tình hình nợ quá hạn, nhân viên chúng tôi sẽ liên hệ với người thân của khách hàng để xin thông tin hoặc nhờ hỗ trợ trong việc chuyển thông tin từ công ty đến khách hàng.

Ngoài ra, khách hàng hoàn toàn có quyền hủy hợp đồng vay trả góp để chuyển sang mua thẳng món hàng trong vòng 14 ngày mà không phải chịu bất kỳ phí phạt, lãi suất nào.

PV: Xin cảm ơn ông!

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục