tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HDBank được, mất gì sau sáp nhập PGBank?

  • Cập nhật : 18/07/2018

Tại ĐHCĐ thường niên 2018 ngân hàng HDBank, cổ đông đã thông qua kế hoạch thâu tóm Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Theo đó, HDBank phát hành 300 triệu cổ phiếu (30,6% so với lượng cổ phiếu hiện tại) với giá trị mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Việc phát hành này sẽ làm tăng thêm 3 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ, nâng vốn điều lệ HDBank lên 12,8 nghìn tỷ đồng sau M&A và sẽ chi 341 tỷ đồng tiền mặt để mua lại bắt buộc.

khung thoi gian m&a

Khung thời gian M&A

Động lực từ Petrolimex

PGBank hấp dẫn HBBank bởi khả năng có thêm 16 chi nhánh, cũng như nhắm đến khả năng tác hợp mạnh mẽ so với các ngân hàng đối thủ bởi các yếu tố sau:

Petrolimex, cổ đông lớn của PGBank, có hơn 20 triệu khách hàng với khoảng 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và 5.200 đại lý trên toàn quốc.

Hợp tác với Petrolimex có thể thúc đẩy tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) của HDBank khi ngân hàng  tiếp cận và quản lý tiền lương CBCNV của Petrolimex . HDBank cho biết tiền gửi không kỳ hạn là 5.700 tỷ đồng có thể đạt được từ mối quan hệ với Petrolimex.

Ngoài ra, PGBank  được hưởng lợi từ Petrolimex theo những cách sau:

PGBank là ngân hàng tập trung vào mảng bán lẻ, tỷ trọng danh mục cho vay bán lẻ chiếm 31,7% tổng danh mục cho vay năm 2017. Lợi suất tài sản có sinh lãi của PGBank  đạt 7,9%, chỉ xếp sau VPBank (9,8%), Sacombank (8,3%) và ACB (8,3%);

Tỷ lệ CASA của PGBank khá hấp dẫn với tỷ lệ 23,6% vào cuối năm 2017 do lượng tiền từ cổ đông chiến lược Petrolimex.

 ty le so huu truoc va sau m&a.

 Tỷ lệ sở hữu trước và sau M&A.

Về tỷ lệ này, MBBank, vốn có tỷ lệ CASA cao nhất ngành với 30,1%, được hỗ trợ bởi Viettel. Techcombank có tỷ lệ CASA 24,1% nhờ vào Masan và các mối quan hệ tốt với những công ty lớn.

Đối với PGBank, Petrolimex với khoảng 3 nghìn tỷ đồng tiền gửi thanh toán (lãi suất 0,1%-0,3%), vốn là quỹ Bình ổn giá xăng dầu được gửi tại PGBank. Ngoài ra, PLX cũng thanh toán lương cho CBCNV thông qua PGBank;

Trong năm 2017, PGBank ghi nhận chi phí huy động 4,7%, thấp hơn so với các ngân hàng tư nhân như VPBank (5,3%), Sacombank (5,1%), HDBank (5,1%) và ACB (4,9%) nhờ tỷ lệ CASA vượt trội đươc đề cập ở trên;

HDB hợp nhất sau M&A sẽ ra sao?

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), việc sáp nhập 2 thực thể này dự kiến sẽ mang lại các biến động trong các chỉ số, đáng kể nhất là ROE, tỷ lệ dự phòng trên nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu cộng gộp bao gồm nợ VAMC.

Nợ tồn đọng từ PGBank sẽ được cộng với nợ VAMC từ HDBank, do đó, thực thể sau sáp nhập sẽ cần ít nhất 2 -3 năm để dự phòng, và sẽ ảnh hưởng đến ROE trong kỳ, giả định môi trường vĩ mô ổn định.

So sánh với các ngân hàng tương đồng như ACB, VPBank, Eximbank và Sacombank, tỷ lệ ROE và ROA trung bình của các ngân hàng này lần lượt là 14,1% và 0,6% trong năm 2017.

Nếu so sánh con số này với P/E trượt mà HDB đề xuất để mua lại PGB là 2,2 lần, giả định giá cổ phiếu của HDB giữ ở mức 41.100 đồng vào ngày chuyển đổi, VCSC nhận thấy định giá của PGBank là không hợp lý nếu chỉ tính thuần theo ROE (1,8%) và ROA (0,2%) của PGBank, vốn thấp hơn đáng kể so với trung vị các ngân hàng trong nhóm so sánh.

tac dong cua m&a trong du bao cua hdbank.

Tác động của M&A trong dự báo của HDBank.

Nhìn lại thời điểm Vietinbank đề xuất mua lại PGBank trong tháng 4/2014, hệ số ROA cũng là 0,2%, khả năng sinh lời của PGBank đã không thay đổi nhiều trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, Vietinbank chỉ đề xuất mua lại với P/B trượt 1,0 lần trong năm 2014.

Trong khi thương vụ sáp nhập PGB vào HDBank có nhiều ý kiến về định giá, VCSC có đánh giá tích cực hơn về khá năng tích hợp và dự báo lợi nhuận 2019 và 2020.

Sau thâu tóm, HDBank sẽ cần duy trì sự tập trung vào quá trình tái cơ cấu và giải quyết các khoản vay có vấn đề tại các chi nhánh của PGBank. Qua đó, kỳ vọng tăng trưởng cho vay khách hàng sẽ đạt 48,8% trong năm 2018 và trung bình 18,5% trong giai đoạn 2019-2020.

Tương tự, tăng trưởng huy động khách hàng dự kiến sẽ được trì ở mức thận trọng và có thể kiểm soát để ngân hàng tập trung vào xử lý vấn đề tồn đọng tại PGBank.

Thâu tóm PGBank sẽ tạo thêm áp lực gia tăng cho CIR của HDBank do chi phí tái cơ cấu. Sáp nhập PGBank cũng sẽ làm gia tăng nợ xấu thêm 43,6% lên 2,3 nghìn tỷ đồng và trái phiếu VAMC ròng tăng 146% đạt 2,4 nghìn tỷ đồng.

 

Ngân Giang
Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục