tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng sẽ lập đỉnh trong 18 tháng tới?

  • Cập nhật : 06/07/2016

(Thi trương)

CIO của quỹ đầu tư Swiss Asia Capital cho rằng giá vàng hoàn toàn có thể tiếp tục tăng nếu như lợi suất các loại trái phiếu trên toàn cầu giữ mãi ở mức thấp như hiện nay.

Kết thúc phiên hôm qua (5/7), giá vàng giao ngay trên sàn COMEX đã tăng vọt 1,5%, lên 1.358,70 USD/ounce - mức cao nhất kể từ tháng 3/2014. Tính từ đầu năm đến nay giá đã tăng khoảng 27%. Lần cuối cùng vàng lên trên mức 1.900 USD là vào tháng 8/2011.

Nhà đầu tư vẫn đang đổ xô đi tìm kiếm tài sản an toàn do lo ngại trước các rủi ro đe dọa kinh tế toàn cầu và đặc biệt là những dư chấn của sự kiện Brexit. Kể từ sau cuộc trưng cầu của nước Anh khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo hôm 23/6, giá vàng vẫn liên tục tăng trong bối cảnh nhiều chuyên gia phân tích đồng loạt đưa ra những dự đoán lạc quan về triển vọng giá của kim loại quý này.

Mới đây nhất, Juerg Kiener – CIO của quỹ đầu tư Swiss Asia Capital của Singapore – vừa nhận định giá vàng có thể lập đỉnh trong 18 tháng tới nếu như lợi suất các loại trái phiếu trên toàn cầu tiếp tục ở mức thấp kỷ lục như hiện nay. Mặc dù là một tài sản không sinh lời và còn có chi phí nắm giữ tốn kém, vàng vẫn “sáng lấp lánh” trong bối cảnh hiện tại, khi mà môi trường đầu tư có quá nhiều bất ổn.

“Vì thiếu sự tự tin và lợi suất trái phiếu thậm chí rơi xuống mức âm như hiện nay, nhà đầu tư phải quay sang những con đường khác. Chí ít thì vàng không mang đến lợi suất âm, không có nguồn cung mới và sản lượng thì đang sụt giảm. Dù chi phí nắm giữ có thể khiến lợi nhuận thu được chẳng còn là bao, có lợi nhuận dù nhỏ cũng vẫn tốt hơn so với lợi suất âm”, Kiener phát biểu trong chương trình Squawk Box của CNBC.

“Điểm quan trọng hơn cả là bạn không thể in vàng ồ ạt như in tiền. Hoạt động sản xuất đang giảm, lượng vàng tồn kho cũng giảm và lực cầu thì đang bước vào chu kỳ tăng”, ông nói.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang ở giảm xuống mức 1,44%, loại kỳ hạn 30 năm cũng giảm xuống còn 2,23%.

Cùng chung quan điểm, ngân hàng Goldman Sachs cũng dự báo rằng những bất ổn mà Brexit đem lại và xu hướng đổ xô đi tìm tài sản an toàn của nhà đầu tư sẽ còn kéo dài. Do đó Goldman Sachs nâng dự báo giá vàng cho 3,6,12 tháng tới lên lần lượt các mức 1.300, 1.280 và 1.250 USD/ounce.

Dẫu vậy không phải ai cũng lạc quan về vàng.

Trong báo cáo gửi tới khách hàng tuần trước, chiến lược gia Jack Siu của Credit Suisse cho biết ngân hàng này có quan điểm trung lập về giá vàng. Credit Suisse chỉ đặt ra mức giá mục tiêu 1.300 USD/ounce cho 3 tháng tới và 1.150 USD cho 12 tháng tới.

Theo Siu, thị trường vàng có mức độ biến động quá lớn vì phải phụ thuộc vào tâm lý ưa thích của nhà đầu tư – điều chẳng ai có thể đoán trước được.

Nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers thì cho rằng vì đà tăng giá của vàng là không bền vững. Ông sẽ lựa chọn đồng bạc xanh để đầu tư chứ không phải vàng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục