tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Làm giàu với cây dâu tằm

  • Cập nhật : 22/04/2017

Lần đầu tiên, một nông dân Quảng Trị mạnh dạn đưa cây dâu tằm vào trồng đại trà trên diện tích rộng lớn. Ban đầu, nhiều người tỏ ra nghi ngại về hiệu quả, nhưng chỉ vài năm hàng ngàn gốc dâu đã giúp chủ nhân khấm khá...

vo chong ong quoc hai dau tam vao u ruou anh: thanh loc

Vợ chồng ông Quốc hái dâu tằm vào ủ rượu ẢNH: THANH LỘC

Nông dân mà chúng tôi đề cập chính là ông Trần Văn Quốc (58 tuổi, trú thôn Tân Phú, xã Cam Thành, H.Cam Lộ, Quảng Trị).

Rẽ ngang bất ngờ

Vùng đất Tân Phú vốn dĩ rất trù phú, nhưng nông dân làm giàu từ cây cao su, hồ tiêu, sắn… chứ chưa nghe nói đến dâu tằm. Ông Quốc kể, trước đây vợ chồng ông từng là công nhân Nông trường Tân Lâm. Nghỉ hưu sớm, ông bà cũng không ngơi tay mà vẫn trồng những loại cây quen thuộc trong vườn nhà để gia tăng thu nhập. Cho đến một ngày, ông Quốc đưa con ra thăm quê ngoại ở Nghệ An, thấy người ta trồng cây dâu tằm và giới thiệu đây là một loài cây thuốc nam, các bộ phận lá, thân, rễ, vỏ, quả của cây đều có thể bài chế ra những vị thuốc quý. Đoạn ông Quốc ăn thử rồi thích thú và xin một ít cành về vườn nhà trồng thử, nào ngờ cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả chi chít.

Ăn quả không hết, ông bèn ủ rượu. Thật bất ngờ, món rượu dâu tự chế của ông đã trở thành “đặc sản” khi khách đến chơi nhà uống và tấm tắc khen ngon. Ý tưởng trồng đại trà loại cây này lóe lên từ dạo đó.

Ban đầu, ông Quốc nhận nhiều sự phản đối, kể cả từ bà Hồ Thị Lan, vợ ông. “Nhiều người lúc đó tưởng ông nhà tôi bị "cuồng" vì đang yên đang lành tự nhiên phá hết vườn tiêu để trồng một loài cây lạ. Trong khi hồ tiêu là cần câu cơm của gia đình bấy lâu”, bà Lan kể. Phải mất nhiều tuần trao đổi, phân tích, ông mới thuyết phục được bà Lan để cả hai "dấn thân" vào lối đi mới, dù vẫn có hơi miễn cưỡng. Năm 2011, mấy trăm gốc dâu đã bén rễ ở vườn nhà ông Quốc…

vuon dau duoc quy hoach hang loi ngay ngananh: thanh loc

Vườn dâu được quy hoạch hàng lối ngay ngắnẢNH: THANH LỘC

Vườn dâu tằm lớn nhất Quảng Trị

Từ những gốc dâu cong queo đầu tiên, vợ chồng ông Quốc dần mở rộng diện tích lên 1.000 gốc và đến nay đã đạt hơn 2.000 gốc dâu tằm. Ông bà quy hoạch có hàng có lối, chăm tỉa cẩn thận nên vườn dâu tằm bây giờ đẹp như tranh vẽ với hơn 2.000 gốc chi chít quả, ai cũng trầm trồ ngạc nhiên. Quan trọng hơn, loài cây trồng này đã sớm phát huy hiệu quả kinh tế. Đến giờ, thông tin về chất lượng sản phẩm dâu tằm và "rượu dâu tằm Quốc Khánh" của gia đình ông Quốc đã vượt khỏi phạm vi tỉnh Quảng Trị. Nhiều người tìm tới tận nhà ông Quốc hỏi mua với giá cao.

Nhớ lại năm 2013, khi thu hoạch "lứa" dâu tằm đầu tiên, ông Quốc mướt mồ hôi vì phải mang... đổ nhiều mẻ rượu dâu pha chế không đúng. Dạo đó, vợ chồng ông gặp không ít khó khăn vì còn non kinh nghiệm, nhưng lại chế biến rượu với số lượng lớn, mẻ quá chua, mẻ khác lại quá ngọt. “Làm rượu dâu tằm phải theo nó từng li từng tí, lơ là hoặc tăng giảm nguyên liệu sai thì công sức đổ sông đổ bể ngay. Dù tiếc của, nhưng vợ chồng tôi thống nhất nếu sản phẩm chế biến chưa đạt là bỏ ngay, không để hàng kém chất lượng đến tay khách hàng”, bà Lan cho hay.

Cầu tiến và chịu khó tìm tòi, vợ chồng ông Quốc đã tạo ra sản phẩm rượu dâu tằm Quốc Khánh và đăng ký nhãn hiệu với giá bán 60.000 đồng/chai. Trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, họ xuất bán chừng 1.000 chai, chưa kể lượng rượu bán ra đều đặn mỗi tháng cho khách hàng. Ngoài việc ủ rượu, vợ chồng ông Quốc còn bán quả dâu tằm tươi cho khách với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Với kết quả khả quan, ông Quốc lên kế hoạch trồng thêm 2.000 gốc dâu tằm nữa. “Vườn dâu tằm của tôi không những mang cơm no áo ấm về cho gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 người, thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/tháng. Khi đến vụ, tôi còn lo cho thêm 10 người nữa… Bây giờ, mọi người đã nhìn tôi bằng ánh mắt khác, chẳng còn ai dám bảo tôi "cuồng" nữa”, ông Quốc tự hào.

Nguyễn Phúc
Theo Thanh Niên

Trở về

Bài cùng chuyên mục