tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kiểm tra các dự án ở Vĩnh Tân

  • Cập nhật : 14/10/2015

(Tin kinh te)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương vừa dẫn đầu đoàn công tác, kiểm tra các dự án thuộc Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong).

cong truong nha may nhiet dien vinh tan 4 do cac nha thau han quoc va nhat ban trung thau

Công trường nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do các nhà thầu Hàn Quốc và Nhật Bản trúng thầu

Tại dự án cảng tổng hợp Vĩnh Tân, lãnh đạo Tập đoàn Thái Bình Dương (chủ đầu tư) cho biết đang tiến hành san lấp diện tích khoảng 50 ha mặt nước (với hàng triệu mét khối đá), cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, chuẩn bị sang giai đoạn 2.

Cảng này được thiết kế cho tàu 30.000 DWT với kinh phí 2.300 tỉ đồng. Ngoài ra, còn phục vụ vận chuyển than, bô xít từ Tây Nguyên. Ông Lê Tiến Phương yêu cầu chủ đầu tư, trong quá trình triển khai dự án phải tuyệt đối tuân thủ yếu tố an toàn; đảm bảo vệ sinh môi trường; không để xảy ra sự cố dầu tràn trên biển.
 
Tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (do các nhà thầu Hàn Quốc, Nhật Bản thiết kế và xây dựng) dù mới khởi công được chưa đầy 1 năm, nhưng theo lãnh đạo nhà máy khối lượng công việc lắp ráp đã hoàn thành 30% tiến độ. Tại công trường, hàng trăm kỹ sư, công nhân đang hối hả lắp ráp máy móc.
 
Tuy nhiên, phần diện tích mở rộng của nhà máy Vĩnh Tân 4 (để xây dựng thêm tua-bin thứ 3) vẫn chưa tiến hành giải toả xong mặt bằng. Nhà thầu đề nghị ngành giao thông cho mở con lươn trên quốc lộ 1 để xe chở thiết bị siêu trường siêu trọng có đường vào nhà máy.
 
tau nhap than cho nha may nhiet dien vinh tan 2

Tàu nhập than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Lao động nước ngoài phải chấp hành pháp luật VN

Tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (chủ đầu tư là Công ty lưới điện Phương Nam và Công ty điện lực quốc tế của Trung Quốc), các hạng mục công trình như móng, ống khói, lò tua-bin số 1 đang được đúc trụ; đường hầm dẫn nước đang được hình thành.
 
Hiện UBND tỉnh Bình Thuận cho phép nhà thầu tuyển 295 lao động nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) nhưng theo đại diện Sở LĐ-TB-XH thì chỉ mới cấp phép cho 25 lao động, số còn lại chưa đủ hồ sơ hợp pháp. Liên quan đến vấn đề lao động nước ngoài, ông Lê Tiến Phương đề nghị phải thực hiện đúng quy định pháp luật VN. Rút kinh nghiệm từ vụ ô nhiễm ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, yêu cầu nhà thầu thi công phải tuyệt đối giữ gìn môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.
 
Trong khi đó, đại tá Trần Sỹ Tá- Phó giám đốc Công an Bình Thuận cũng yêu cầu chủ thầu phải chấp hành nghiêm chỉnh luật cư trú, luật xuất nhập cảnh. Tuyệt đối không được sử dụng hộ chiếu du lịch nhưng lại đến Vĩnh Tân làm việc.
 
Kết thúc buổi kiểm tra thực tế các nhà máy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương yêu cầu các nhà thầu phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của VN. Đặc biệt chú ý không được để xảy ra tình trạng gây mất an ninh trật tự, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường.
 
Ông Phương cho biết, sau khi các nhà mày nhiệt điện hoàn thành, Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (với 4 nhà máy đầu tư trị giá khoảng 12 tỉ USD) là trung tâm lớn nhất cả nước. Vì vậy các ban ngành của tỉnh phải tập trung tháo gỡ những khó khăn của nhà thầu. Tạo điều kiện tốt nhất để các nhà thầu nước ngoài triển khai đúng tiến độ dự án.
 
Không còn khói đen ở nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Cùng ngày, Đoàn công tác UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ra tận bãi chứa than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (nhà máy để xảy ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hồi tháng 4.2015 khiến người dân bức xúc, ra đường chặn xe trên quốc lộ 1-PV) để quan sát. Sau nhiều lần sửa chữa, hiện ống khói nhà máy này (nhà máy đã đi vào hoạt động) không còn phun khói đen như trước đây.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục