tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Không để doanh nghiệp có công nghệ từ 'thời cuốc xẻng' sản xuất phân bón

  • Cập nhật : 20/04/2017

Trên thị trường Việt Nam có hơn 10.000 sản phẩm phân bón nhưng mới thống kê được khoảng 6.000 sản phẩm, các cơ sở sản xuất phân bón cũng thống kê chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, việc buôn bán phân bón đang diễn ra tràn lan, khó quản lý.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị định về quản lý phân bón này được xây dựng nhằm thay thế Nghị định 202/NĐ – CP ngày 27/11/2013.

dong bao san pham phan bon npk tai nha may supe lan apromaco lao cai. anh: ttxvn

Đóng bao sản phẩm phân bón NPK tại nhà máy Supe Lân APROMACO Lào Cai. Ảnh: TTXVN

Trong dự thảo Nghị định mới quy định rõ trách nhiệm của UBND các cấp chịu trách nhiệm về tình trạng phân bón kém chất lượng xảy ra trên địa bàn, đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất, buôn bán và sử dụng phân bón trên địa bàn quản lý. 

Về phân cấp quản lý phân bón, ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, dự thảo Nghị định mới được làm rõ ràng hơn, phân cấp quản lý cụ thể từng cấp từ trung ương, đến địa phương, huyện xã sẽ quản lý vấn đề cụ thể ở địa phương, đồng thời chịu trách nhiệm nếu buông lỏng quản lý.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: “Nghị định mới được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để các vấn đề nhức nhối trong sản xuất kinh doanh phân bón, nghị định này sẽ tập trung làm cụ thể chi tiết các vấn đề phân công phân cấp trong quản lý phân bón, khảo nghiệm, sản xuất đóng gói phân bón, điều kiện kinh doanh, quy định đặt tên và nhãn mác phân bón.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: “Toàn ngành phân bón hiện nay cả vô cơ và hữu cơ có những quy định trong Dự thảo lần này được siết chặt thêm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các doanh nghiệp (DN) làm ăn không chân chính cũng như sản phẩm kém chất lượng lưu hành ra thị trường”.

Trước tình trạng tràn lan sản xuất phân bón theo công nghệ “cuốc xẻng”, ông Nguyễn Hồng Phong – TGĐ Công ty sản xuất phân bón Tiến Nông (Thanh Hóa) cho rằng: “Không thể chấp nhận các sản phẩm sản xuất từ công nghệ “cuốc xẻng” làm giả nhái các sản phẩm có thương hiệu uy tín. Vì vậy, trong quy định điều kiện sản xuất phân bón tôi đề nghị thêm nội dung phải có vốn điều lệ 10 tỷ đồng mới cho DN đăng kí sản xuất phân bón”.

Dự thảo Nghị định mới quy định các đơn vị sản xuất phân bón phải có địa điểm sản xuất, diện tích nhà xưởng phù hợp với công suất của dây chuyền, máy thiết bị sản xuất phân bón. Dây chuyền, máy thiết bị sản xuất từ khâu xử lý nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng đáp ứng được công suất sản xuất và quy trình công nghệ, có phòng phân tích thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Ông Nguyễn Hạc Thúy cho rằng: “Việc quy định các đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón phải có phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia là điều rất cần thiết và đáng ra phải làm từ lâu, các phòng phân tích phục vụ lợi ích trước tiên là của doanh nghiệp để đảm bảo sản phẩm của mình đúng chất lượng. Khi sản phẩm đúng chất lượng thì người nông dân cũng yên tâm sử dụng”.

Về điều kiện sản xuất phân bón, theo đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Phòng, cần có điều kiện buộc DN phải có  báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng nhà máy, vấn đề bảo vệ môi trường cần được coi trọng để không ảnh hưởng đến dân sinh trong khu vực. Dự thảo nghị định này gồm 9 chương, 55 điều và dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới.  
 

H.V/Báo Tin Tức

Trở về

Bài cùng chuyên mục