tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ấn Độ đầu tư 300 triệu USD vào dệt may Việt Nam

  • Cập nhật : 02/11/2015

(Dau tu)

Gói tín dụng 300 triệu USD Ấn Độ ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đầu tư vào thị trường Việt Nam; hoặc những doanh nghiệp Việt Nam có hợp tác hoặc muốn nhập khẩu nguyên liệu dệt may từ Ấn Độ.

 

Ông Vishvajit Sahay, Tổng Vụ Công nghiệp nặng Ấn độ  cho biết như vậy tại Hội nghị Hợp tác dệt may Việt Nam- Ấn Độ diễn ra chiều 12/10 tại Hà Nội do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vishvajit Sahay cho hay, Ấn Độ hiện là nhà sản xuất các sản phẩm cotton, lụa, vải xenlulo và sợi cotton lớn thứ nhì thế giới, đạt giá trị khoảng 100 tỉ USD/năm. Trung bình mỗi năm Ấn Độ xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 400 triệu USD giá trị sản phẩm dệt may. 

Năm 2014, chính phủ Ấn Độ đã thông qua một chương trình tín dụng dành cho các dự án hợp tác giữa ngành dệt may Ấn Độ và Việt Nam trị giá 300 triệu USD. Gói tín dụng này dành ưu đãi cho doanh nghiệp Ấn Độ có tham gia xuất khẩu, đầu tư vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực dệt may; hoặc những doanh nghiệp Việt Nam có hợp tác hoặc muốn nhập khẩu nguyên liệu dệt may từ Ấn Độ.

 “Việt Nam và Ấn Độ có lợi thế khác nhau, doanh nghiệp hai nước nên bắt tay hợp tác để khai thác thế mạnh này. Khoản tín dụng 300 triệu USD mà Chính phủ Ấn Độ đầu tư cho dệt may, Ấn Độ sẽ tận dụng thế mạnh đó để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này”, ông Vishvajit Sahay khẳng định.

Về vấn đề này, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết, Việt Nam trở thành nước  xuất khẩu sản phẩm may mặc lớn thứ 2 thế giới, chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản, chiếm 20% GDP của Việt Nam. Đặc biệt, kể từ khi TPP kết thúc đàm phán, Việt Nam nhận lượng đầu tư lớn từ các quốc gia, tập đoàn quốc tế, đón hàng trăm triệu USD của các tập đoàn đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong vào ngành dệt may. Trong đó, hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam.

“Đối với Việt Nam, dù là nước xuất khẩu hàng đầu may mặc nhưng nhập nguyên liệu với giá trị 12,5 tỷ USD năm 2014, nhập nhiều bông, từ các nước khác nhau trong đó có Ấn Độ . Hi vọng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tận dụng cơ hội, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, trong bối cảnh hai nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào toàn cầu hóa”, ông Khương nói.

Đánh giá cao nỗ lực hợp tác trong lĩnh vực kinh tế cũng như chính trị của Ấn Độ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, ngành dệt may song phương cũngđược Chính phủ và doanh nghiệp hai nước quan tâm sâu sắc. Các sản phẩm vải, sợi tự nhiên, bông và nguyên phụ liệu dệt may của Ấn Độ có chất lượng tốt, đa dạng. Theo cam kết giữa hai bên trong Hiệp định FTA ASEAN – Ấn Độ, dệt may là một trong số những mặt hàng hai bên cam kết giảm thuế, vì vậy giá bán tương đối cạnh tranh.

 “Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thêm một nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất, nếu tận dụng được nguồn nguyên phụ liệu dồi dào từ Ấn Độ, việc chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh mặt hàng có chất lượng cao và xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch hai chiều lên đến 5,59 tỷ USD năm 2014, tăng 9,84% so với năm 2013. Cụ thể, Việt Nam xuất khẩu 2,46 tỷ USD hàng hóa sang Ấn Độ và Việt Nam đã nhập khẩu 3,13 tỷ USD  từ Ấn Độ. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ chủ yếu là máy tính, điện tử, điện thoại di động và phụ kiện, linh kiện ô tô, cao su, hóa chất, hạt tiêu, sợi các loại và gỗ...Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ thị trường này gồm máy móc thiết bị, hải sản, dược phẩm, ngô, sắt thép, gia súc, xăng dầu...

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục