tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Công nghệ Gel Nano Bạc mở hướng đi mới cho người nông dân

  • Cập nhật : 06/10/2015

(Cong nghe)

Với việc kết hợp giữa công nghệ nano tiên tiến và công nghệ màng sinh học polime thiên nhiên, tự phân hủy có khả năng tiêu diệt hiệu quả hầu hết các loại vi khuẩn và nấm bệnh, thạc sỹ Nguyễn Bình Phương đã nghiên cứu và sáng chế thành công Gel Nano Bạc. Sản phẩm đã triển khai và thử nghiệm thành công được người sử dụng đánh giá cao.

Trao đổi với Dân trí tại Hội chợ Techmark 2015 đang diễn ra tại Hà Nội, Thạc sỹ Nguyễn Bình Phương chia sẻ: Trong thời gian qua việc sử dụng tràn lan, thiếu kiểm soát thuốc hóa học diệt trừ sâu, bệnh cũng như trong quá trình bảo quản nông sản trước và sau thu hoạch đã trở thành vấn nạn lớn đối với xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái và sức khỏe của người dân.

Vấn đề này vẫn đang là bài toán khó khăn đối với các nhà quản lý và cộng đồng. Việc nghiên cứu thành Gel Nano Bạc mở ra những hướng đi mới trong việc ứng dụng, sản xuất công nghệ sạch trong cây trồng, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, giúp thay thế hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, góp phần vào sản xuất nông sạch và bền vững.

thac sy nguyen binh phuong voi cac san pham su dung cong nghe nano bac tai techmark 2015

Thạc sỹ Nguyễn Bình Phương với các sản phẩm sử dụng công nghệ Nano Bạc tại Techmark 2015

“Sáng chế kết hợp tính năng kháng khuẩn cực mạnh của Nano bạc và màng bảo quản sinh học đã tạo nên khả năng kháng khuẩn, nấm bệnh mạnh, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng và phát huy tác dụng của Nano bạc lên 2 năm. Đây là cơ sở quan trọng để giúp cho sản phẩm có thể đẩy mạnh việc đưa ra thị trường, ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp trong thời gian tới” – Thạc sỹ Phương nói.

Sáng chế đã đi vào cuộc sống

Theo tìm hiểu của Dân trí, sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, sáng chế đã được Chương trình “Sáng Tạo Việt” của Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu trên truyền hình VTV3 để cung cấp thông tin thiết thực tới cộng đồng các nhà khoa học, nhà đầu tư quan tâm, tiếp tục hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ này. Đặc biệt, Công ty TNHH Công nghệ Nano STV là đơn vị tiên phong trong việc đàm phán, hợp tác nhận chuyển giao sáng chế và thúc đẩy quá trình ứng dụng rộng rãi trên một số cây trồng đặc hữu có giá trị xuất khẩu cao.

Từ tháng 3/2015, công ty đã trực tiếp phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật một số tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên triển khai sử dụng thử nghiệm sản phẩm Gel Nano Bạc đối với cây vải thiều và nhãn lồng, đang mở ra hướng đi mới cho việc thay thế thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ thực vật, giúp các sản phẩm hoa quả, nông sản không bị tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU... Công ty cũng đã tổ chức chương trình trực tiếp phối hợp với trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn – Hội Nông dân Việt Nam sử dụng sản phẩm Gel Nano Bạc trong chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, tôm cá mắc dịch bệnh tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Lạng Sơn, Nam Định.

thac sy phuong cung voi chu ao ca o lang son dang cho ca an thuc an tron voi che pham nano bac de phong tru dich benh

Thạc sỹ Phương cùng với chủ ao cá ở Lạng Sơn đang cho cá ăn thức ăn trộn với chế phẩm Nano Bạc để phòng trừ dịch bệnh

Kết quả thử nghiệm cho thấy những thành công rất rõ rệt, Gel Nano Bạc có khả năng ngăn chặn, khống chế và ngừng hẳn được nguồn bệnh, không còn xảy ra tình trạng chết hàng loạt trên gia súc, thủy sản như trước đây, ngăn chặn tình trạng nấm bệnh, vi khuẩn trên cây trồng tăng tỉ lệ đậu trái, kích thích sinh trưởng đối với các vùng được phun thử nghiệm. Bên cạnh đó, công nghệ Gel Nano Bạc cũng có tác dụng hiệu quả trong việc tiệt trùng nguồn nước trong thủy sản, giảm thiểu một số chứng bệnh trên tôm, trong chăn nuôi có tác dụng khử mùi hôi chuồng trại, phòng dịch bệnh cho gia súc gia cầm.

Trao đổi với Dân trí, anh Nguyễn Văn Phung – Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, hộ gia đình được thí điểm sử dụng công nghệ Gel Nano Bạc vào việc nuôi cá, gà, vịt cho biết: Gia đình sử dụng công nghệ này 2 năm nay và đánh giá là rất tốt. Việc nhiễm bệnh ở cá, gà, vịt là không có nên năng suất rất ổn định. Gà thì đẻ trứng đều hơn...

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện ứng dụng sản phẩm

Để phát huy hơn nữa tiềm năng và hiệu quả của sáng chế này, tác giả sáng chế và Công ty STV Nano cũng đang hợp tác cùng với Viện Sinh học nông nghiệp thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình ứng dụng sản phẩm.

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sinh học nông nghiệp nhận định: Đây là công nghệ đột phá trong nông nghiệp, không chỉ phòng và trị bệnh trên cây trồng, gia súc mà có thể ứng dụng để diệt rêu, tảo trong chăn nuôi ốc hương, tôm, sò huyết rất tốt. Đặc biệt, rêu, tảo là kẻ thù lớn của bà con ven biển nuôi ốc, sò …, hằng năm gây thiệt hại rất lớn, bà con đã dùng rất nhiều biện pháp mà chưa có cách giải quyết hiệu quả. Viện sẽ tập trung các nguồn lực khoa học của Viện để hợp tác nghiên cứu, hoàn thiện quy trình ứng dụng sản phẩm này.

gs.ts nguyen quang thach, chu tich hoi dong khoa hoc vien sinh hoc nong nghiep

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sinh học nông nghiệp

Để một công nghệ mới được ứng dụng rộng rãi sẽ cần rất nhiều quy trình kiểm nghiệm, đánh giá hiệu quả và kết quả khoa học của sáng chế. Tuy nhiên, những thành công bước đầu của sáng chế Gel Nano bạc đã mở ra một tiềm năng và hi vọng rất lớn cho việc sản xuất nông nghiệp sạch, thay thế hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, góp phần vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản sạch và bền vững.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục