tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sử dụng Phân tích kỹ thuật sao cho hiệu quả?

  • Cập nhật : 08/11/2015

(Chung khoan)

Phân tích kỹ thuật đã được các nước trên thế giới vận dụng từ khá lâu, tuy nhiên ở Việt Nam thì chỉ vài năm trở lại đây công cụ này mới được nhà đầu tư chứng khoán sử dụng rộng rãi hơn trong quá trình ra quyết định giao dịch.

 

Đây là điều tất yếu của thị trường phát triển bởi vì ưu điểm lớn nhất của Phân tích kỹ thuật là phản ánh tức thời diễn biến trên thị trường qua dữ liệu cung cầu ngay trong phiên, từ đó giúp nhà đầu tư sớm nhận diện được sự thay đổi của xu hướng thị trường chung cũng như các cổ phiếu riêng lẻ.

Hiện nay, có 2 phần mềm chuyên dụng là MetaStock và AmiBroker hỗ trợ khá tốt cho việc phân tích các mã cổ phiếu. Tuy nhiên, người dùng cũng gặp không ít khó khăn đó là phải cập nhật dữ liệu và tự đọc các chỉ báo của hàng trăm mã cổ phiếu trên sàn.

Mặt khác, để phân tích chuẩn xác xu hướng giá đòi hỏi người phân tích phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức nền tảng về Phân tích kỹ thuật chuyên sâu. Do đó, sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

Vấn đề mà nhiều người quan tâm là tại sao dù đã cố gắng phân tích rất nhiều chỉ báo, dùng hết tất cả công cụ phân tích nhưng vẫn chưa đạt được mức hiệu quả như mong muốn. Đó là do sử dụng quá nhiều các thao tác thủ công và không thể phân tích nhiều mã cổ phiếu cùng lúc sẽ dẫn đến việc ra quyết định cảm tính, khó kiểm soát được tâm lý khi thị trường biến động.

Để bù đắp cho nhu cầu ra quyết định giao dịch nhanh và chuẩn xác trên thị trường đã xuất hiện hệ thống phần mềm phân tích cổ phiếu StockTraders cũng đã đình đám trong các năm gần đây. StockTraders là hệ thống phần mềm đầu tiên tại Việt Nam đưa ra cảnh báo thời điểm thị trường bắt đầu khởi tạo chân sóng giúp nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình giao dịch.

Nguyên lý hoạt động của phần mềm này hoàn toàn tự động từ khâu cập nhật dữ liệu đến việc phân tích sóng thị trường và các mã cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn. Đây là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư bận rộn chỉ cần giao dịch theo tín hiệu khuyến nghị có xác suất thắng cao mà không cần phải mất nhiều thời gian để theo dõi thị trường.

Một nguyên tắc rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán đó là làm sao để kiểm soát được tâm lý. Với việc giao dịch theo các nguyên tắc đã được xây dựng sẵn và được kiểm nghiệm kỹ lưỡng của hệ thống StockTraders chỉ cho tín hiệu nên giao dịch khi thị trường có sóng tin cậy nên hạn chế được những sai sót diễn ra trong các giai đoạn có biến động xấu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Chức – Chủ Tịch HĐQT Kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Nghiên Cứu Đầu Tư StockTraders cho biết: “Tâm lý chung thường thích tự mình phân tích các chỉ báo để đưa ra quyết định, tuy nhiên việc này mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng không mang lại hiệu quả do rất khó để nhận diện được bản chất vận động của xu hướng thị trường với chỉ vài thao tác thủ công. Do đó, để có được chiến lược giao dịch có xác suất thắng cao thì việc sử dụng công cụ hỗ trợ mà đã được tự động hoá có thể xác định được thời điểm tham gia thị trường là rất cần thiết.”

Theo thống kê có đến 90% đối tượng nhà đầu tư chứng khoán có công việc chuyên môn khác nên việc theo dõi bảng điện liên tục trong phiên cũng không phải là phương pháp đầu tư khôn ngoan. Đầu tư theo xu hướng thị trường là giải pháp khá hoàn hảo đã được các nhà đầu tư lão luyện trên thế giới vận dụng và được tận dụng triệt để với các chức năng của hệ thống phân tích cổ phiếu StockTraders tại Việt Nam hiện nay.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục