tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bloomberg: Nhà nước sẽ bán cổ phần tại Sabeco theo 3 đợt

  • Cập nhật : 12/08/2017

Giá cổ phiếu SAB là khá cao nhưng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty Nhật Bản do lãi suất âm tại đất nước mặt trời mọc.

gia co phieu sab la kha cao nhung van hap dan nha dau tu, dac biet la cac cong ty nhat ban do lai suat am tai dat nuoc mat troi moc.nguon anh: tiep thi the gioi

Giá cổ phiếu SAB là khá cao nhưng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty Nhật Bản do lãi suất âm tại đất nước mặt trời mọc.Nguồn ảnh: Tiếp Thị Thế Giới

Theo Bloomberg đưa tin, chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch thoái vốn tại Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) theo từng đợt để thu được lơi ích cao nhất, sau khi giá trị vốn hóa thị trường của Sabeco đã tăng lên 7 tỷ USD.

Theo phân tích của Javier Gonzalez Lastra, một nhà phân tích tại Berenberg, việc bán theo từng giai đoạn sẽ là một cách để chính phủ có được "giá trị tối đa". Chính phủ Việt Nam đang dự định thực hiện đợt thoái vốn đầu tiên vào quý 4 năm nay, theo những nguồn tin am hiểu cho biết.

Lastra cho biết: "Bất kì ai mua đợt đầu tiên sẽ phải trả giá rất cao. Bạn sẽ rất muốn trả một khoản chênh lệch lớn chỉ để được ưu tiên, và nếu bạn mua được đợt đầu tiên và thứ hai, không có ai sẽ đến và trả giá cao hơn bạn để giành được phần thứ 3."

Hiện đang có nhiều công ty nước ngoài ngỏ ý muốn đầu tư vào Sabeco, trong đó có những cái tên lớn như Heineken, Anheuser-Busch InBev và Asahi Group Holdings. Theo thống kê của Euromonitor, tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh và cơ cấu dân số trẻ tại Việt Nam đã giúp nhu cầu tiêu thụ bia tăng 300% từ năm 2002 tới nay.

Thomas Jastrzab, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông, cho biết sở dĩ Việt Nam thực hiện bán từng phần là do tin rằng nhu cầu tiêu thụ bia sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ phê duyệt kế hoạch của Sabeco vào giữa tháng tới, theo những nguồn tin ẩn danh của Bloomberg. Họ cho biết thêm việc bán tiếp cổ phần nhà nước có thể diễn ra trong năm 2018. Chủ tịch Võ Thanh Hà của Sabeco chưa có bình luận về thông tin này.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Ban chỉ đạo quốc gia của Chính phủ về đổi mới và phát triển doanh nghiệp, cho biết chính phủ chưa quyết định về kế hoạch bán cổ phần của Sabeco và từ chối bình luận về việc bán cổ phần theo từng đợt.

Giá cổ phiếu Sabeco (HOSE:SAB) đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi niêm yết trong tháng 12 năm ngoái do kỳ vọng về việc bán cổ phần nhà nước. P/E của cổ phiếu này là 36, so với mức khoảng 20 cho Carlsberg A / S, nhà sản xuất bia Đan Mạch sở hữu cổ phần tại Công ty Bia Rượu Hà Nội (Habeco). Trong khi đó, P/E của Heineken là 25 và của Asahi Group là 22.

Ông Trần Nhật Trung, chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán ACB, bình luận: "Giá SAB là khá cao vì thị trường bia Việt Nam dự kiến chỉ ​​tăng trưởng 6% trong năm nay. Nhưng nó vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty Nhật Bản, vì họ phải đối mặt với nền kinh tế lãi suất âm ở quê nhà ".

Nhu cầu bia

Cổ phiếu Sabeco đã tăng 28% trong năm nay, so với mức tăng 19% của chỉ số VN-Index.

phan tram tang giam co phieu cua sabeco (mau trang) va habeco (mau xanh). anh: bloomberg

Phần trăm tăng giảm cổ phiếu của Sabeco (màu trắng) và Habeco (màu xanh). Ảnh: Bloomberg

Jastrzab cho biết rủi ro của việc bán cổ phần của Sabeco trong nhiều đợt sẽ là trường hợp nhu cầu bia của Việt Nam sụt giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến đợt bán thứ hai và thứ ba.

Theo Euromonitor, lượng tiêu thụ bia bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 40,6 lít (11 gallon) trong năm nay, khiến Việt Nam trở thành nước tiêu thụ bia nhiều nhất ở Đông Nam Á. Heineken và Carlsberg đang tranh giành thị phần tại Việt Nam, giữa lúc các nhà sản xuất bia quốc tế muốn mở rộng sự hiện diện ở châu Á thông qua làn sóng mua lại. Anheuser-Busch InBev đã mua công ty đồ uống Oriental Brewery Co. của Hàn Quốc với giá 5,8 tỷ USD vào năm 2014, sau khi Heineken mua hãng bia Asia Pacific Breweries của Singapore trước đó 2 năm.

Sabeco, vốn nắm giữ các thương hiệu Bia Sài Gòn và Bia 333, đã chiếm lĩnh 40% thị phần tại Việt Nam vào năm 2016 và có khả năng sản xuất hơn 1,8 tỷ lít bia mỗi năm, theo báo cáo hàng năm của công ty.

Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc cắt giảm các cổ phần trong các công ty nhà nước nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách, với dự kiến ​​sẽ cổ phần hóa 137 công ty nhà nước từ nay cho đến năm 2020. Chính phủ đang kỳ vọng sẽ hoàn thành cổ phần hóa 40 công ty trong năm nay.

Các công ty và nhà đầu tư đang chờ đợi để xem các điều khoản của việc bán Sabeco.

Yeongmin Gil, cổ đông điều hành tại văn phòng luật sư Hàn Quốc Shin & Kim tại thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng: "Để tối đa hoá giá trị của Sabeco, người bán sẽ phải trao đặc quyền mua hai phần còn lại cho người mua đợt đầu. Nếu không được quyền mua đa số cổ phần tại Sabeco, các nhà đầu tư có thể sẽ từ bỏ thương vụ".

Hoàng Phượng
Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục