tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tiềm năng lớn của một phân khúc nhà ở đang bị bỏ ngỏ

  • Cập nhật : 22/01/2016

(Bat dong san)

Trong thời gian tới nhiều khu công nghiệp, khu sản xuất chế biến sẽ được thành lập và như thế thì nhu cầu nhà ở công nhân sẽ tăng lên rất mạnh. Đây là một phân khúc tiềm năng còn bỏ ngỏ.

Tóm tắt

Dù số lượng công nhân tại các khu công nghiệp đang tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, trên thực tế, các KCN mới chỉ có khoảng 20% công nhân lao động có chỗ ở ổn định

Mặc dù đã có một số doanh nghiệp đi tiên phong trong phát triển nhà ở cho công nhân nhưng một lượng lớn nhu cầu nhà ở cho người lạo động tại các khu công nghiệp vẫn chưa được đáp ứng.

Chính sách thu hút đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) đang tạo ra những con số ấn tượng kể cả về lượng và chất. Cả nước hiện có 295 KCN với tổng diện tích đất tự nhiên 83.626 ha. Hiện có trên 2,2 triệu công nhân lao động trực tiếp đang làm việc tại các KCN. Theo quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam, đến năm 2020 tổng số công nhân, lao động tại các KCN đạt khoảng 7,2 triệu. Số công nhân, lao động tại các KCN cả nước có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người, tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở.

Dù số lượng công nhân tại các khu công nghiệp đang tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, trên thực tế, các KCN mới chỉ có khoảng 20% công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm. Chính vì vậy, nhà ở cho công nhân đang là một phân khúc đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Mới đây, tại hội thảo "Dự báo xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam 2016", TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhìn nhận phân khúcnhà ở giá rẻ cho công nhân là một trong những phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư trong năm 2016.

"Khi tôi khảo sát Samsung – Thái Nguyên, họ nói vấn đề nhà ở cho công nhân rất bức xúc. Họ tự xây đc 1 số, còn khoảng 80.000 công nhân phải đi thuê ngoài. Nhà ở cho công nhân là nhu cầu chính đáng và thiết thực nhưng doanh nghiệp chưa mặn mà vào phân khúc này có lẽ do tỷ suất sinh lời thấp, thời gian đầu tư dài. Trong thời gian tới nhiều khu công nghiệp, khu sản xuất chế biến sẽ được thành lập và như thế thì nhu cầu nhà ở công nhân sẽ tăng lên rất mạnh. Đây là một phân khúc tiềm năng còn bỏ ngỏ", ông Lực cho hay.

Thực tế hiện nay cũng đã có đã có một số doanh nghiệp đi tiên phong trong phân khúc này. Còn nhớ đầu năm 2015, dư luận xôn xao với thông tin chung cư 100 triệu tại Bình Dương. Những căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội ở Bình Dương của Công ty Becamex có diện tích từ 30 đến 60 m2, với giá từ 100 triệu đồng.

Cuối năm 2015, khi công ty Lê Thành công bố dự án căn hộ cho thuê 20m2 với giá 1,5 triệu đồng mỗi tháng tại quận Bình Tân cũng đã thu hút được lượng lớn công nhân, người thu nhập thấp tại TPHCM quan tâm. Được biết giá thuê này đã bao gồm tiền nhà và phí quản lý, khách chỉ phải trả thêm tiền điện, nước, giữ xe theo giá quy định của nhà nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng cho biết mới đầu chỉ đưa ra thị trường 125 sản phẩm để thăm dò phản ứng của khách hàng, nếu được đón nhận sẽ phát triển thêm 1.900 căn nữa.

Hay mới đây, Dự Án Happy Home Mỹ Phước cho công nhân được phát triển bởi công ty Bất Động Sản Nam Thái Bình Dương với gồm có 600 Nhà Phố liền kề với giá bán từ 450 triệu cho nhà trệt, nhà trệt và lững 650 triệu, nhà trệt và lầu 750 triệu cũng gây chú ý tại Bình Dương. Dù là dự án thuộc phân khúc nhà ở cho công nhân nhưng được chủ đầu tư giới thiệu bên trong dự án được quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ: Công Viên, Cây Xanh, đường nội bộ rộng 60m, Trường Mầm non, Trung tâm thương mại....

Được biết, hầu hết những dự án nhà ở giá rẻ cho công nhân đều có sức hút lớn trên thị trường. Ông Bùi Minh Đức – Giám đốc kinh doanh công ty CP Đầu Tư Viet Home từng cho biết: “Các dự án nhà ở giá thấp dành cho công nhân tại Bình Dương luôn đắt hàng là vì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cái chúng ta có là lý do mà các doanh nghiệp tại Bình Dương đã áp dụng và thành công".

"Mặt khác các dự án này đều có giá cả phù hợp lại được hỗ ngân hàng trợ trong gói vay 30.000 tỷ. Hiện nay thu nhập của công nhân tại Bình Dương bình quân khoảng 6-8 triệu đồng/tháng đối với những người đã làm việc ổn định từ 3 năm trở lên, như vậy với gia đình gồm hai vợ chồng thì đủ khả năng để thanh toán. Ví dụ căn nhà 450 triệu thì khách hàng chỉ cần trả trước khoảng 150 triệu số còn lại ngân hàng sẽ cho vay và họ chỉ phải trả góp 3 triệu đồng/tháng tương đương với tiền mà họ đang đi thuê nhà ở hiện nay", ông Đức chia sẻ.

Mặc dù đã có một số doanh nghiệp đi tiên phong trong phát triển nhà ở cho công nhân nhưng một lượng lớn nhu cầu nhà ở cho người lạo động tại các khu công nghiệp vẫn chưa được đáp ứng. Theo các chuyên gia, để giải quyết vấn đề này trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn thì cần có cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tạo ra quỹ nhà ở phù hợp cải thiện đời sống công nhân lao động.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục