tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tín dụng bất động sản có đáng lo?

  • Cập nhật : 22/09/2015

(Tin kinh te)

Tín dụng ra nền kinh tế tăng khả quan từ đầu năm đến nay, trong đó tiền đổ vào bất động sản không ít.

Số liệu của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng (NH) Nhà nước, 8 tháng đầu năm, tín dụng ra nền kinh tế tăng 9,54% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng khá trong nhiều năm qua, bởi cùng kỳ năm ngoái tín dụng chỉ tăng 4,33%.

Qua thời cho vay dễ dãi

Kết quả cho vay các lĩnh vực ưu tiên tính đến cuối tháng 6-2015, gồm cho vay lĩnh vực xuất khẩu hơn 184.000 tỉ đồng tăng 4,99%, cho vay lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao hơn 25.000 tỉ đồng tăng 29,12%, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đạt hơn 110.000 tỉ đồng tăng 3,2% và doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt hơn 976.000 tỉ đồng tăng 4,07% so với cuối năm ngoái.

Mới đây, một số NH thương mại đã có văn bản gửi NH Nhà nước xin tăng chỉ tiêu tín dụng do đã dùng hết “room” của năm nay. Trong đó, cá biệt một số NH được tăng tới 35%, NH Quân Đội (MB) cũng muốn tăng chỉ tiêu tín dụng lên 20% do trong nửa đầu năm con số này đã tăng 10% với tổng dư nợ gần 110.848 tỉ đồng. Theo lãnh đạo MB, trong bối cảnh nền kinh tế đang có những dấu hiệu khởi sắc, nhu cầu tiếp cận vốn tăng lên thì mức 20% tăng trưởng tín dụng của NH này là phù hợp.

Dù tín dụng tăng mạnh nhưng chất lượng các khoản vay đã tốt hơn rất nhiều so với trước. Nhân viên một NH thương mại quốc doanh lớn tại TP HCM cho biết đang tìm hiểu thông tin về một doanh nghiệp ngành điện có nhu cầu vay vốn. Nếu như trước đây NH chỉ cần lên website doanh nghiệp để tìm hiểu tình hình hoặc xem từ báo cáo thường niên hay báo cáo tài chính thì nay phải tra cứu khắp nơi để có được thông tin chính xác nhất.

“Báo cáo của doanh nghiệp thường được làm “sạch đẹp, bóng bẩy” trước khi gửi hồ sơ tới NH. Nên bản thân cán bộ tín dụng phải tìm hiểu riêng, xem có đúng thực chất không để tránh nợ xấu. Đúng khách hàng tốt mới cho vay” - nhân viên tín dụng này phân trần.

cho vay bat dong san gia tang gop phan thuc day tang truong tin dung toan he thong. anh: s.nhung

Cho vay bất động sản gia tăng góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống. Ảnh: S.Nhung

Khi phóng viên thắc mắc về chất lượng tín dụng từ đầu năm nay, nhân viên này cho biết: “Ở đâu chứ NH tôi tín dụng không tăng, thậm chí giảm vì quy mô tín dụng rất lớn. Hơn nữa, mục tiêu bây giờ là tìm khách hàng tốt để giảm tối đa các khoản nợ xấu mới phát sinh”.

Lãnh đạo một số NH thương mại cho biết chỉ tiêu tín dụng của cả ngành NH năm nay tăng từ 15%-17% là hoàn toàn có thể nhưng chất lượng tín dụng vẫn được chú trọng hàng đầu. Còn theo Phó tổng giám đốc một NH cổ phần có hội sở tại TP HCM, tìm kiếm khách hàng tốt vẫn là điều khó khăn nhất dù tín dụng tăng trưởng khả quan.

Tại NH ông, tín dụng từ đầu năm chỉ nhích lên một chút, chứ không tăng đột biến như các NH khác. “Cho vay là cần thiết nhưng phải cho vay khách hàng nào có sức khỏe, tài chính và dòng tiền hiệu quả. Nợ xấu đến giờ vẫn là nỗi ám ảnh của các NH, nên không để nợ xấu phát sinh vượt 3% tổng dư nợ là mục tiêu hàng đầu” - vị phó tổng này chia sẻ.

Không quá lo ngại tín dụng bất động sản

Một lĩnh vực mà tín dụng tăng “nóng” nhất từ đầu năm đến nay là bất động sản (BĐS). Không ít ý kiến bày tỏ lo ngại tín dụng đổ vào BĐS quá nhiều sẽ có nguy cơ tạo ra bong bóng như trong quá khứ. Dù vậy, theo thống kê của NH Nhà nước đến giữa tháng 6-2015, tín dụng BĐS tăng khoảng 10%, và chỉ chiếm tỉ trọng khoảng hơn 8% trong tổng dư nợ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết tín dụng BĐS trên địa bàn từ đầu năm đến nay chỉ tăng khoảng 7,4% và chiếm tỉ trọng từ 12,5%-13% tổng dư nợ cho vay. “Cảnh báo là cần thiết nhưng cũng không quá lo ngại” - ông Minh nói.

Cùng quan điểm này, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng tín dụng vào BĐS đúng là tăng mạnh nhưng cũng là chuyện bình thường. Bởi thị trường BĐS cũng phát triển theo chu kỳ tăng giảm, và thời điểm này đang vào giai đoạn hồi phục nên thu hút một lượng tín dụng lớn. Dù vậy, mức độ tăng trưởng của thị trường chỉ ở khoảng vừa phải, chưa có gì đáng lo. Trong khi đó, thị trường BĐS hồi phục sẽ kích thích hàng loạt các ngành khác đi kèm như vật liệu xây dựng…


Thái Phương
Theo Người Lao động
Trở về

Bài cùng chuyên mục