tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thủ tướng Malaysia "thừa nhận về khoản tiền 700 triệu USD"

  • Cập nhật : 31/07/2015

(Tin the gioi)

Trong một đoạn video đăng tải hôm 28-7, cựu Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói rằng Thủ tướng Najib Razak đã "thừa nhận khoản tiền 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản của ông".

Ông Yassin bị Thủ tướng Najib Razaksa thảihôm 28-7, một ngày trước khi đoạn video “nhạy cảm” kể trên bị phát tán. Trong đoạn băng, ông Yassin ngồi nói chuyện với một số khách mời, trong đó có Thủ hiến bang Kedah Mukhriz Mahathir và cựu bộ trưởng Kadir Sheikh Fadzir, về số tiền chảy vàotài khoảncủa Thủ tướng Najib 2 năm qua mà báo The Wall Street Journal (Mỹ) tiết lộ hôm 3-7.

Ông Yassin được nhìn thấy nói trong đoạn video: “Đây là những gì ông ấy (Thủ tướng Najib) nói. Ông ấy đã thừa nhận. Và tôi đã hỏi: ‘Tại sao ông lại để (tiền) vào tài khoản cá nhân của mình?’”. Đoạn băng video dài 53 giây kết thúc tại đó.

Ông Muhyiddin Yassin. Ảnh: Reuters
Ông Muhyiddin Yassin. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Malaysia bị nghi ngờtham nhũnghàng trăm triệu USD trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Quỹ này đang nợ khoảng 42 tỉ ringgit (11,6 tỉ USD) và là mục tiêu chỉ trích của phe đối lập.

Trước khi đoạn video có mặt ông Yassin nói trên bị rò rỉ, ông này đã bị Thủ tướng Najib sa thải cùng 4 quan chức khác do công khai chỉ trích chính phủ về cáo buộc lạm dụng tài chính liên quan tới 1MDB. Dù bị sa thải đột ngột nhưng ông Yassin khẳng định sẽ không đề cập tới những chuyện đã qua. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đoạn video mới khiến ông vô tình thất hứa.

Sau động thái cải tổ nội các gây sốc của Thủ tướng Najib, nhóm cải cách bầu cử Bersih tuyên bố xuống đường trong một cuộcbiểu tìnhphản đối vào ngày 29-8 tới.

Trong khi đó, Đảng cầm quyền Umno của Thủ tướng Najib đã hủy một cuộc họp các nhà lãnh đạo cấp cao dự kiến diễn ra vào ngày 31-7. 

(Theo Người lao động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục