tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cựu Bộ trưởng Nigeria “lấy trộm 6 tỉ USD tiền công quỹ”

  • Cập nhật : 31/07/2015

(Tin the gioi)

Một quan chức chính phủ Nigeria mới đây đã khẳng định một cựu Bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống Goodluck Jonathan của Đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đã từng lấy trộm 6 tỉ USD tiền công quỹ.

nguoi dan nigeria bieu tinh phan doi tham nhung nam 2012 duoi thoi cam quyen cua dang pdp. anh tu lieu: reuters

Người dân Nigeria biểu tình phản đối tham nhũng năm 2012 dưới thời cầm quyền của đảng PDP. Ảnh tư liệu: Reuters

Trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Buhari đã lên tiếng nhờ Mỹ giúp tìm kiếm 150 tỉ USD “bị lấy cắp trong một thập kỷ qua và hiện đang được cất giữ trong các tài khoản ngân hàng nước ngoài”.  Các quan chức Mỹ khi cung cấp thông tin đã gọi đây là một vụ trộm “chấn động” dưới thời cầm quyền của Đảng Dân chủ Nhân dân Nigeria (PDP). Trong thời gian gần đây, Nigeria đã yêu cầu Mỹ và các quốc gia khác giúp đỡ tìm lại số tiền công quỹ bị lấy trộm này.

Sau khi trở thành ứng viên đầu tiên của Đảng đối lập giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, ông Muhammadu Buhari đã kế nhiệm cựu Tổng thống Goodluck Jonathan và chính thức nhậm chức Tổng thống Nigeria từ tháng 5 năm nay, kết thúc giai đoạn cầm quyền rất dài của Đảng Dân chủ Nhân dân PDP. Không lâu sau khi đắc cử, ông Buhari đã được mời sang thăm chính thức Washington.

Trước khi mất quyền lãnh đạo đất nước, PDP đã phải nhận rất nhiều cáo buộc tham nhũng trong suốt 16 năm qua nhưng đều lần lượt phủ nhận. PDP còn lên tiếng chỉ trích chuyến thăm Mỹ vừa rồi của ông Buhari là “một thất bại” vì đã không thu thập được sự trợ giúp hữu hình nào cho cuộc chiến chống khủng bố.

Đáp trả lại những chỉ trích của phía PDP, ông Oshiomhole cũng khẳng định trong một tuyên bố: “Chúng ta đã rời xa một vị Tổng thống chẳng ý thức được quyền lực của mình để đến với một vị Tổng thống hiểu được rằng ông là người lãnh đạo của một quốc gia ở châu Phi này”.

Nigeria là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất của châu Phi nhưng phần lớn người dân nước này lại đang sống trong nghèo khổ do ngành dầu mỏ của nước này đã bị thiệt hại nặng nề bởi nạn tham nhũng. 

(Theo Người lao động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục