tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thủ tướng Malaysia lại dính bê bối 'nhận hối lộ hàng tỷ USD'

  • Cập nhật : 02/03/2016

(Chinh khach)

Theo Wall Street Journal hôm nay, ngày 1/3, hơn 1 tỷ USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak khiến ông một lần nữa lại dính vào nghi án tham nhũng.

thu tuong malaysia najib razak

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Tờ báo danh tiếng này đăng tải thông tin trên chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad rời khỏi đảng cầm quyền vì không muốn “dính líu đến đảng ủng hộ tham nhũng”.

Hồi giữa năm 2015, hơn 680 triệu USD được chuyển vào ngân hàng của Thủ tướng từ công ty nhà nước 1 Malaysia Development Berhad (1MDB).

Sau khi điều tra, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia cho biết, số tiền trên không phải của công ty 1MDB mà là món quà của hoàng gia Ả-rập Xê-út. Do đó, hồi tháng 1 vừa qua, ông Najib được xóa bỏ mọi cáo buộc liên quan đến tham nhũng, nhận hối lộ. Ông cũng đã trả lại phần lớn số tiền này.

Tuy nhiên, hôm nay, 1/3, lại có thông tin cho biết 1,4 tỷ USD được chuyển vào tài khoản của Thủ tướng Najib từ năm 2011 đến năm 2013, con số lớn hơn nhiều so với khoản 680 triệu nói trên.

Hiện văn phòng Thủ tướng chưa có bình luận gì về cáo buộc này.

Trước đó, các cáo buộc tham nhũng khiến hàng vạn người dân khắp Malaysia biểu tình phản đối ông Najib vì nghi ngờ ông biển thủ công quỹ. Hồi tháng 10/2015, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed yêu cầu ông Najib từ chức vì cáo buộc chiếm dụng vốn nhà nước.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục