tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao tỷ phú phải hầu tòa?

  • Cập nhật : 28/07/2016

Những ngày trung tuần tháng 7/2016 vừa qua, báo chí Pháp và thế giới nóng lên bởi phiên tòa xét xử cựu nghị sĩ, CEO Tập đoàn hàng không Dassault Group, cựu thị trưởng Corbeil-Essonnes, Serge Dassault về tội tham nhũng, trốn thuế, rửa tiền…

Biển thủ công quỹ, trốn thuế, rửa tiền

Đây là một trong những tỷ phú nổi danh ở Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, công nghệ phần mềm. Theo đó, Serge Dassault, sinh ngày 4/4/1925, tỷ phú thừa kế, điều hành kinh doanh và là một chính trị gia nổi tiếng khi làm chủ tịch và giám đốc điều hành hãng Dassault Group. Serge Dassault còn là nghị sĩ thượng viện, thuộc đảng Cộng hòa bảo thủ, tỷ phú giàu thứ ba ở Pháp với tài sản ròng ước tính 14,8 tỷ USD theo xếp hạng của Forbes.

serge dassault la lanh dao kiem nguoi sang lap ra tap doan dassault

Serge Dassault là lãnh đạo kiêm người sáng lập ra Tập đoàn Dassault

Theo tờ Gulf-times của Qatar, theo đề nghị của Cơ quan Tài chính Quốc gia Pháp (PNF), ngày 6/7/2016 Tòa án thành phố Paris chính thức mở phiên tòa xét xử tỷ phú Serge Dassault, do có hành vi biển thủ công quỹ, trốn thuế và rửa tiền. Mặc dù, đã có trát của tòa nhưng Serge Dassault vẫn không xuất hiện theo giấy hẹn, với lý do… quá già.

Bị cáo buộc nhiều tội danh mang tính hệ thống như rửa tiền, gian lận thuế, bảo kê giết người cho đến mua phiếu bầu từ các cử tri nghèo di cư ở Corbeil- Essonnes, ngoại ô Paris, nơi Dassault từng làm thị trưởng trong suốt 14 năm.

Theo PNF, Dassault đã mở nhiều tài khoản bí mật, thành lập nhiều công ty ma tại nhiều nơi trên thế giới để rửa tiền. Đây là những thiên đường về thuế từng được nhắc đến trong Hồ sơ Panama, như quần đảo Virgin Islands, Luxembourg và Liechtenstein, cất giấu ít nhất 16 triệu euro trong năm 2011 và 11 triệu euro năm 2014 (tương đương khoảng 34,5 triệu USD).

Đây là số tiền Dassault đã bòn rút trong suốt thời gian làm thị trưởng và CEO Tập đoàn Dassault Group. Số tiền cực lớn so với mức lương quy định, điều này làm cho các cơ quan chức năng càng quyết tâm vào cuộc. Đặc biệt, cả những tội danh nghiêm trọng, mua phiếu bầu trong chiến dịch tranh cử địa phương ở vùng Corbeil-Essonnes giai đoạn 2009 - 2010.

Nghi án mua phiếu bầu

Sự tồn tại của các tài khoản ngân hàng bí mật xuất hiện trong một cuộc điều tra riêng biệt cho thấy, Dassault đã mua phiếu bầu trong cuộc bầu cử 2008, 2009 và 2010 ở thị trấn Corbeil-Essonnes, nơi Dassault từng làm thị trưởng trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2009.

Tháng 4/2014, Dassault từng bị phát hiện cấp tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử, vượt quá giới hạn pháp luật cho phép. Chính Dassault thừa nhận đã sử dụng nguồn tài chính cá nhân để “uy lão” cư dân Corbeil, để đổi lấy sự ủng hộ qua bầu cử. Theo các nhân chứng, họ đã được Dassault hiến kế để đối phó với điều tra, khi khai rằng đây là số tiền Dassault ủng hộ để học lái xe hoặc cùng lắm cũng chỉ nên khai đây là tiền trợ cấp của hội đồng địa phương.

Ngoài ra, còn 7 người khác, chủ yếu là những người thân và bè của Dassault ở thị trấn, kể cả đương kim thị trưởng Jean-Pierre Bechter. Gerard Limat một trong số 7 người này khai là bạn rất thân với Dassault nên được tin tưởng giao cho việc tay hòm chìa khóa mở và điều hành 2 tài khoản bí mật ở Luxembourg, nguồn tài chính cung cấp cho chiến dịch tranh cử của Dassault tại Corbeil-Essonnes hồi năm 2010.

Theo điều tra, có khoảng 4,45 triệu USD được chuyển qua các quỹ phi lợi nhuận ở Algeria và Tunisi, sau đó quay trở lại để tài trợ cho cuộc vận động tranh cử ở Corbeil-Essonnes, không kể tiền mua phiếu bầu.

Do vậy, kết quả kiểm phiếu của Dassault bao giờ cũng cao hơn rất nhiều so với  những đối tác khác. Đường đi của những đồng tiền bẩn này, được lòng vòng từ các thiên đường trốn thuế, qua Thụy Sĩ rồi mới quay về Pháp dưới dạng tiền mặt nên không bị cơ quan chức năng kiểm duyệt.

Cũng qua điều tra, cảnh sát còn thu được nhiều chứng cứ quan trọng như danh sách những người ủng hộ Dassault, kể cả quan chức trong chính quyền thị trấn Corbeil-Essonnes.

Trong danh sách này ghi rất cụ thể những ai đã được trả tiền và ai chưa dưới dạng tài trợ học lái xe, hay hỗ trợ hợp pháp khác... Một trong những đệ tử thân tín giúp Serge Dassault trong các phi vụ nói trên có Younes Bounouara bị kết án tù 15 năm hồi tháng 5/2016, kể cả tội giết người.

Theo cáo trạng, Bounouara đã dùng súng bắn chết Fatah Hou, đây là vận động viên đấm bốc chuyên nghiệp, vì Hou đã tố cáo hành vi mua bán phiếu bầu của Dassault. Khi Bounouara dính vào vòng lao lý, Dassault đã cho Bounounara 1,7 triệu euro để bịt miệng.

Nhân sự kiện này, dư luận còn biết thêm nhiều tình tiết bí  ẩn về tỷ phú giàu thứ 3 Pháp quốc này. Ví dụ, vào tháng 11/2014, kế toán của Dassault đã cho các nhà điều tra hay, đã quản lý và đưa cho Dassault với số tiền lên tới 53 triệu euro.

Năm 1998, Dassault đã bị tuyên phạt 2 năm án treo tại Bỉ vì tội hối lộ các thành viên Đảng Xã hội của Pháp để giành hợp đồng mua 109 máy bay trực thăng Agusta và F-16 của Bỉ cho quân đội, vụ án này đã khiến cho nhiều thành viên Đảng Xã hội của Pháp bị thất sủng, mất uy tín nghiêm trọng trên chính trường.


Khắc Nam
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục