tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tháp chọc trời của Donald Trump, nơi tội phạm trú ngụ

  • Cập nhật : 11/07/2016

(Doanh nhan)

Nhiều kẻ lừa đảo, ăn cắp, buôn bán cần sa thuê nhà sống trong tòa tháp Art Deco của tỷ phú Donald Trump ở New York, Mỹ, do giá thuê rẻ hơn nhiều so với những bất động sản khác.

Một nhà quản lý đầu tư liều lĩnh trên tầng 28 của Art Deco giả chết khi bị các nhà đầu tư khác đòi tiền và phải vào tù hồi tháng 1.

Vài tuần sau đó, một cố vấn đầu tư trên tầng 17 tòa tháp bị buộc tội điều hành mô hình Ponzi (lừa đảo vay tiền người này trả cho người khác, cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay).

Tháng này, một luật sư trên tầng 13 nhận tội ăn cắp hàng triệu USD từ khách hàng.

Tất cả sự việc đó đều xảy ra ở địa chỉ 40 phố Wall, gần Sở giao dịch chứng khoán New York, bên trong tòa nhà chọc trời với dòng chữ in hoa màu vàng "THE TRUMP BUILDING" (tòa nhà của Donald Trump).

"Biểu tượng và tuyệt vời", Donald Trump nói về tòa tháp của mình tại 40 Phố Wall trong một sự kiện ở tòa thị chính South Carolina vào năm ngoái. Ông ca ngợi tháp Art Deco 86 tuổi là một trong những tài sản lớn nhất mà mình sở hữu.

Tuy nhiên, tòa nhà 72 tầng này là nơi trú ngụ của nhiều kẻ gian lận, trộm cắp, lừa đảo bán cổ phiếu giá rẻ... kể từ khi nó thuộc sở hữu của Trump từ năm 1995.

Theo đánh giá của Bloomberg vào năm ngoái, đây là tài sản đơn có giá trị nhất trong số khối tài sản khổng lồ của vị tỷ phú 70 tuổi này.

Trong danh sách cảnh báo hiện hành của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), Art Deco là nơi tập trung nhiều công ty môi giới chưa đăng kí bị giới đầu tư phàn nàn nhiều nhất.

Giá thuê rẻ

art deco tung la toa nha cao nhat the gioi. anh: getty

Art Deco từng là tòa nhà cao nhất thế giới. Ảnh: Getty

Vài tháng đầu sau khi xây dựng, tháp Art Deco giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới. Sau đó, nó bị tịch thu thế nợ và đặt dưới sự điều hành bí mật của người Philippines một thời gian. Ngày nay, ngoài là nơi ở của các luật sư, kiến trúc sư và các nhóm phi lợi nhuận, nó còn là một địa điểm cho thuê bất động sản rẻ tiền ở Phố Wall. Giá thuê trung bình ở tòa tháp là 390 USD/m2, rẻ hơn 20 USD so với giá chào thuê của các bất động sản khác trong khu vực và thấp hơn một nửa so với giá ở Midtown.

"Họ muốn thuê ở Phố Wall", Donald Trump phát biểu với trangCommercial Property Executive năm 2010. 11 người thuê mới được đưa ra làm ví dụ trong bài phỏng vấn đó. Đến nay, 4 người trong số đó bị buộc tội gian lận.

Trong một email, con trai của tỷ phú cho biết, giá thuê ở 40 Phố Wall đánh bại giá thuê của các tòa nhà ở trung tâm thành phố. Lượng người thuê hàng năm tại Art Deco đạt thành công kỷ lục với 97% công suất tòa nhà được sử dụng, hầu như không có phòng bỏ không.

Nơi trú ngụ của những kẻ lừa đảo

John Bivona, một cố vấn đầu tư thuê trên tầng 17 tòa tháp bị cáo buộc lừa đảo theo mô hình Ponzi. Theo SEC, Bivona làm việc này cùng với một người cháu, cả hai đều phủ nhận tội danh.

Luigui Rosabianca, một luật sư sống ở Art Deco cũng bị cáo buộc ăn cắp số tiền lớn từ một khách hàng nữ bị tâm thần phân liệt.

Một nhóm người khác sống trong tòa tháp lừa đảo được hàng triệu USD bằng tiền vay từ các công ty cổ phiếu giá rẻ. Một chuyên gia tài chính sống trên tầng 38 cũng đang phải đối mặt với tội gian lận.

Mới đây, tại văn phòng với giá cho thuê 10 USD/giờ trong tòa nhà, người điều hành của công ty đang chờ tuyên án vì tội buôn bán cần sa.

Vào năm 2010, một số nhà môi giới trên tầng 34 bị cáo buộc giúp nhà tài chính trên tầng 48 thực hiện phi vụ lừa đảo cổ phiếu giá rẻ. Một người môi giới ở tầng 17 mắc tội gian lận và một công ty kinh doanh trái phiếu ở tầng 42 vướng bê bối hối lộ quan chức Venezuela để giành chiến thắng trong kinh doanh.

Cùng vào thời điểm đó, tầng 32 là trụ sở của Đại học Trump, trường học không có giấy phép do tỷ phú điều hành. Hiện ngôi trường này đang đối mặt với đơn kiện từ tổng chưởng lý New York với cáo buộc lừa dối mọi người đăng kí các hội thảo bất động sản lên tới 35.000 USD. Trump cho rằng đây là cáo buộc vô căn cứ.

Công ty Trump Mortgage ra đời trên tầng 25 trong thời kỳ đỉnh cao của bong bóng nhà đất nhưng cũng đóng cửa vào năm 2007.

Mark Malik, nhà quản lý quỹ đầu cơ, giám đốc điều hành của một công ty thương mại trên tầng 37 phải vờ chết khi bị đòi nợ.

ty phu donald trump. anh: canadian press

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Canadian Press

Trước khi được tỷ phú Trump bỏ 1 triệu USD thuê từ năm 1995 tới 2059, tòa nhà này từng qua tay nhiều chủ, từng bị tịch thu 2 lần và bị máy bay của quân đội Mỹ đâm vào trong một đêm sương mù gây hư hỏng một bên và phải sửa chữa.

Trong cuốn sách Trump Never Give Up năm 2008, vị tỷ phú 70 tuổi viết rằng tòa nhà ở 40 Phố Wall thu hút rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới tới thuê. Trong năm đó, Trump thu được khoảng 20 triệu tiền cho thuê nhà.

Theo Bloomberg, tháp hiện nay được định giá là 550 triệu USD. Tỷ phú hiện phải trả tiền thuê cho chủ đất khoảng 1,65 triệu USD/năm.

Dù tòa tháp ở 40 Phố Wall có nhiều người dính vào các bê bối và phải ngồi tù, nó vẫn thu hút người thuê và đem về nguồn tiền lớn của tỷ phú Donald Trump mỗi năm.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục