tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những tỷ phú hào phóng nhất thế giới

  • Cập nhật : 28/10/2015

(Doanh nhan)

Không ai có thể trở nên giàu có nếu họ không giúp người khác trở nên giàu có”, chính vì thế nhiều tỷ phú rất chú trọng đến công tác từ thiện. Bill Gates, Warren Buffett, và George Soros thuộc danh sách những tỷ phú hào phóng nhất thế giới.

Nổi tiếng thế giới với cương vị là người đồng sáng lập ra Microsoft, tỷ phú số 1 thế giới - Bill Gate giờ đây dành phần lớn thời gian của mình cho công việc thiện nguyện. Ông được mệnh danh là tỷ phú hào phóng nhất thế giới. Đến nay ông đã dành tổng cộng 27 tỷ USD cho các chương trình từ thiện.

bill gate

Bill Gate

Ông cùng với vợ của mình đang vận hành quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, một tổ chức chuyên hỗ trợ phát triển nông nghiệp, cứu hộ khẩn cấp, xây dựng thư viện toàn cầu, giảm nghèo đô thị, y tế toàn cầu và giáo dục.

Đứng thứ 2 trong danh sách những tỷ phú hào phóng nhất thế giới chính là tỷ phú Warren Buffett. Là Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway, một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ chuyên bán bảo hiểm, trang sức, Warren Buffett không chỉ nổi tiếng là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới mà ông cũng được biết đến là một trong những tỷ phú có lòng hảo tâm nhất. Đến nay ông đã dành tổng số 21,5 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

warren buffett

Warren Buffett

Riêng năm 2006, tỷ phú Buffett cam kết tặng tới 85% tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cũng như các quỹ từ thiện khác do các thành viên của gia đình ông lập nên.

Tỷ phú George Soros là người sáng lập Công ty quản lý Quỹ Soros Fund Management. Nay ông đã về hưu và là Chủ tịch của Liên hiệp các Quỹ xã hội mở (Open Society Foundations), một mang lưới các quỹ từ thiện do ông thành lập vào năm 1979 với sứ mệnh hướng tới sự phát triển của cộng đồng, các dịch vụ xã hội, y tế, và giáo dục.

george soros

George Soros

Quỹ Xã hội mở được biết đến nhiều nhất thông qua các hoạt động bảo vệ nhân quyền. Hoạt động đầu tiên của Soro với quỹ này là trao tặng học bổng cho những người châu Phi da đen là nạn nhân bị phân biệt chủng tộc. Đến nay ông đã từ thiện tổng cộng 8 tỷ USD.

Ngoài cương vị là Chủ tịch của Công ty IT và Tư vấn Ấn Độ, tỷ phú Azim Premji còn là người sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Azim Premji, một tổ chức tập trung các nỗ lực vào việc cải cách hệ thống đánh giá và trường học Ấn Độ.

azim premji

Azim Premji

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của quỹ Azim Premji là Chương trình Học gắn với Máy tính – cung cấp chương trình đào tạo kỹ năng máy tính bằng 18 ngôn ngữ và Trường Đại học Azim Premji – một Trường hoạt động phi lợi nhuận – đứng ra cấp chứng chỉ đào tạo giáo viên.

Đến nay Azim Premji đã dành tổng cộng 8 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

Charles Francis Feeney là tỷ phú hào phóng thứ 5 trên thế giới với tổng số tiền dành cho các hoạt động từ thiện là 6,3 tỷ USD.

charles francis feeney

Charles Francis Feeney

Được mệnh danh là “James Bond hào phóng”, ông trùm bán lẻ Chuck Feeney đang thực hiện sứ mệnh trao tặng toàn bộ may mắn của mình cho người khác.

Quỹ Atlantic Philanthropies do ông thành lập cũng đang tập trung hỗ trợ cho các chương trình giáo dục, khoa học, y tế và nhân quyền ở rất nhiều nước trong đó có Mỹ, Việt Nam và Bermuda.

Ngoài ra, còn rất nhiều tỷ phú có trái tim nhân ái khác như Sulaiman bin Abdul Aziz Al Rajhi – người đồng sáng lập Ngân hàng Al Rajhi Bank – đã dành tổng cộng 5,7 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện; Gordon Moore – người đồng sáng lập Tập đoàn Intel – đã từ thiện 5 tỷ USD; Carlos Slim Helú – Chủ tịch tập đoàn Grupo Carso – đã từ thiện 4 tỷ USD; Eli Broad – đồng sáng lập KB Home và cựu chủ tịch SunAmerica – đã từ thiện 3,3 tỷ USD…

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục